4 công dụng cực tốt khi đều đặn ăn cá hồi không phải ai cũng biết

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 09:15, 29/07/2022

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người nên tiêu thụ tối thiểu 170g các loại cá béo như cá hồi mỗi tuần.

Những loại thực phẩm bạn tiêu thụ mỗi ngày có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lão hóa và sức khỏe. Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Di truyền học, ngoài yếu tố di truyền, lối sống tác động tới 80% tuổi thọ của con người. Những người sống lâu thường có một số điểm chung. Theo Tạp chí Y học Phong cách sống Hoa Kỳ, họ biết cách đối phó với căng thẳng, hòa nhập với cộng đồng, vận động thường xuyên và sở hữu chế độ dinh dưỡng chứa nhiều sản phẩm làm từ thực vật, cá béo.

Từ lâu, cá hồi là loại thực phẩm được được nhiều người ưa chuộng vì sở hữu những lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Shyamala Vishnumohan, chuyên gia dinh dưỡng tại Úc cho biết, đây là một nguồn cung cấp protein, kẽm, selen, i-ốt, vitamin D dồi dào và chứa ít chất béo bão hòa. Cá hồi cũng bổ sung nhiều axit béo omega-3, trong đó có axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Do đó, cá hồi xứng đáng nằm trong danh sách những loại thực phẩm hàng đầu giúp tăng cường tuổi thọ và ngăn ngừa bệnh tật.

4 công dụng của cá hồi khi ăn đều đặn không phải ai cũng biết

1. Hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột

ca-hoi-1.jpg

Theo Viện Mayo, các loại cá béo như cá hồi chứa nhiều axit béo omega-3 nhất.

Omega-3 trong cá hồi có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đường ruột. Trên thực tế, duy trì ổn định hệ vi sinh vật trong đường ruột không chỉ đem lại lợi ích cho hệ tiêu hóa mà còn tác động tới sức khỏe tổng thể.

Theo Sharon Puello, chuyên gia dinh dưỡng tại New York, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa omega-3 với số lượng lợi khuẩn trong đường ruột. Những vi khuẩn này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA) còn được gọi là butyrate, đóng vai trò như một chất giúp bảo vệ cơ thể khỏi tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư và trầm cảm.

Bài viết đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu vào năm 2020 cho thấy, những người trưởng thành bị thừa cân và béo phì tiêu thụ khoảng 737g cá hồi mỗi tuần nhận thấy những thay đổi đáng kể trong hệ vi sinh vật đường ruột so với nhóm người không ăn cá. Sự khác biệt đáng chú ý nhất là số lượng vi khuẩn Bacteroidetes giảm mạnh. Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thường sở hữu nhiều loại vi khuẩn này.

2. Tăng cường trí nhớ

ca-hoi-2.jpg

Tiêu thụ những loại thực phẩm giàu DHA, đặc biệt là cá hồi, có thể giúp duy trì độ nhạy bén của não bộ và sự minh mẫn khi cơ thể dần già đi.

Theo Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ, bổ sung DHA từ cá hồi trong thời gian dài có liên quan đến việc cải thiện trí nhớ, khả năng học tập và giảm nguy cơ mắc suy giảm nhận thức.

Bệnh Alzheimer làm tổn thương não và gây mất trí nhớ không thể phục hồi. Tuy nhiên, theo Tạp chí Nutrition Reviews, tiêu thụ 170g cá hồi mỗi tuần lại có thể giảm nguy cơ mắc vấn đề sức khỏe này tới 30%. Các nhà nghiên cứu cho rằng axit béo omega-3 có thể giúp duy trì chức năng não nhờ khả năng chống viêm.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

ca-hoi-3.jpg

Đưa cá hồi vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày có thể giúp bạn hấp thụ đủ omega-3 để chống viêm.

Chuyên gia Sharon cho biết, nhiều người bổ sung omega-6 trong khi bỏ qua omega-3 và sự mất cân bằng này có thể góp phần dẫn đến các bệnh viêm mãn tính như bệnh tim. Như đã đề cập, cá hồi là một trong những loại thực phẩm giàu omega-3 nhất.

Omega-3 không phải là chất dinh dưỡng duy nhất có tác dụng hỗ trợ tim mạch. Melissa Mitri, nhà tư vấn dinh dưỡng tại New York đã chỉ ra, cá hồi cũng là một nguồn cung cấp protein dồi dào và rất giàu selen, một hợp chất giúp bảo vệ cơ thể khỏi mất cân bằng oxy hóa, từ đó ngăn ngừa hình thành các mảm bám trong động mạch.

4. Kéo dài tuổi thọ

ca-hoi-4.jpg

Để đạt được lợi ích sức khỏe tối đa từ việc ăn cá, mọi người nên chú ý đến cách chế biến như lựa chọn nướng cá thay vì rán ngập dầu.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, vitamin B rất cần thiết trong quá trình thành các tế bào hồng cầu và giúp cơ thể hấp thụ, sử dụng năng lượng từ thực phẩm tiêu thụ. Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp nhiều chất này nhất.

Theo chuyên gia Sharon, khi lượng vitamin B12 ở mức thấp, bạn rất dễ phải đối mặt với các bệnh ung thư, suy giảm nhận thức, mệt mỏi, giảm khả năng cân bằng, vận động và khiến cho sức khỏe tổng thể giảm sút.

Mẹo mua cá hồi

Cá hồi là loại cá dễ chế biến tại nhà và có thể dùng để nấu thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều khi mua loại thực phẩm này. Nếu có điều kiện, mọi người nên lựa chọn loại cá được đánh bắt tự nhiên vì chúng sở hữu nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Khi mua cá hồi nguyên con, bạn cần kiểm tra mắt, quan sát lớp mang cá còn đỏ hay không và lựa chọn những con có làn da sáng bóng. Với loại đã được phi lê, lớp thịt cá cần có độ săn chắc và để kiểm tra, bạn nên dùng đầu ngón tay ấn nhẹ vào phần thịt.

Cách chế biến cá hồi lành mạnh

Dù cá rán là món ăn ngon miệng và được nhiều người ưa chuộng, cách chế biến này lại không có lợi cho sức khỏe. Không chỉ bổ sung nhiều chất béo, rán ngập dầu còn khiến một số chất dinh dưỡng trong cá bị mất đi.

Chuyên gia Sharon cho biết, nướng là lựa chọn tốt nhất vì việc làm này có thể giữ lại hầu hết vitamin D. Nếu không có điều kiện nướng, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để thay thế.