Tỷ lệ thất nghiệp của Campuchia thấp nhất trong ASEAN

Đối ngoại - Ngày đăng : 18:07, 22/07/2022

Theo Trung tâm Thông tin ASEAN, tỷ lệ thất nghiệp ở Campuchia ở mức khoảng 0,31% trong năm nay, mức thấp nhất trong số tất cả các quốc gia thành viên Hiệp hội.
Tỷ lệ thất nghiệp của Campuchia thấp nhất trong ASEAN
Các ứng viên tại hội chợ việc làm ở Phnom Penh, Campuchia. (Nguồn: Khmer Times)

Tỷ lệ thất nghiệp của Myanmar dự kiến sẽ ở mức 1,79%, Singapore (2,2%), Malaysia (3,9%), Philippines (5,8%), Indonesia (5,83%) và Brunei (8,4%).

Ông Hong Vannak, một nhà phân tích kinh tế tại Học viện Hoàng gia Campuchia chia sẻ với tờ Khmer Times rằng con số này đáng tin cậy.

Theo chuyên gia Vannak, Campuchia là quốc gia đang phát triển. Các lĩnh vực như sản xuất, thương mại nội địa và xuất khẩu đang tạo ra nhiều việc làm cho người dân. Bên cạnh đó, Chính phủ luôn nỗ lực phát triển các mối quan hệ hợp tác song phương và đa phương trong khu vực và toàn cầu.

Campuchia đã tạo ra hơn 2,2 tỷ USD doanh thu từ hoạt động thương mại quốc tế trong vòng 5 tháng đầu năm nay, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Lực lượng lao động tăng, do vậy, ngành sản xuất trong nước được cải thiện.

Chuyên gia Vannak cho rằng là một quốc gia đang phát triển, do vậy, Campuchia có sức hút đối với các nhà đầu tư nội địa và nước ngoài, đặc biệt trong các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng và du lịch.

Tuy vậy, Campuchia cũng đang phải đối mặt với mức lạm phát cao nhất trong một thập kỷ. Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) cho biết, do tác động của việc tăng giá dầu mỏ và thực phẩm trên thế giới, lạm phát ở Campuchia liên tục tăng trong những tháng đầu năm nay, từ mức 1,22% trong tháng 2 lên 1,61% trong tháng 3 và tăng vọt lên mức 7,2% trong tháng 5, mức lạm phát cao nhất được ghi nhận trong thập niên gần đây.

Trước thực trạng này, theo Thống đốc NBC, ông Chea Chanto cho biết Campuchia đang cân nhắc thực hiện chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát và hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế theo hướng giữ ổn định tỷ giá hối đoái, duy trì sức mua của đồng nội tệ Riel, cũng như thu nhập của nhóm người dễ bị tổn thương.

Do nền kinh tế “USD hóa” cao, việc biến động tỷ giá hối đoái sẽ tác động trực tiếp, nhanh chóng đến lạm phát ở Campuchia. Giá đồng Riel giảm khiến giá cả hàng hóa và dịch vụ tăng lên ngay lập tức.

Thống đốc NBC khẳng định: “NBC đã thắt chặt các quy định theo hướng thận trọng trước khi xảy ra khủng hoảng y tế, nhất là việc tăng cường nguồn vốn, tăng tính thanh khoản và dự phòng. Các yếu tố đó cho phép NBC và hệ thống Ngân hàng Campuchia có thể nới lỏng các quy định trong thời điểm khủng hoảng và trong giai đoạn khôi phục nền kinh tế".

Phương Hà