Hàng loạt cây thông chết khô trong dự án sân golf

Xã hội - Ngày đăng : 07:07, 22/07/2022

Nhiều năm nay, chính quyền huyện Đăk Đoa (Gia Lai) đã nỗ lực để bảo vệ rừng thông hàng chục năm tuổi. Tuy nhiên khi chuyển giao để làm sân golf thì hàng loạt cây bị chết.

Năm 2017, HĐND tỉnh Gia Lai ban hành nghị quyết đưa toàn bộ hơn 500ha rừng thông tại huyện Đắk Đoa ra ngoài quy hoạch ba loại rừng.

Hàng loạt cây thông chết khô trong dự án sân golf - 1

Dự án sân golf tại huyện Đăk Đoa (Gia Lai).

Tháng 11/2020, UBND tỉnh Gia Lai có tờ trình về việc xin chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng để xây dựng dự án sân golf Đắk Đoa. Khi đó, Tổng cục Lâm nghiệp - Bộ NN&PTNT có công văn hồi đáp về việc chưa đủ cơ sở để thẩm định do tờ trình không có hồ sơ, tài liệu liên quan dự án.

Qua đó, Tổng cục Lâm nghiệp cũng đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cân nhắc cẩn trọng trong đề xuất chuyển mục đích sử dụng hơn 174ha đất rừng (trong đó có 155ha rừng thông trồng từ năm 1976, trữ lượng 15.000m3) vì "tác động đa chiều đến kinh tế môi trường và xã hội", làm mất đi vĩnh viễn thảm thực vật rừng đã ổn định 50 năm.

Đến tháng 4/2021, Chính phủ đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sân golf Đắk Đoa.

Hàng loạt cây thông chết khô trong dự án sân golf - 2

Thông được di thực trồng riêng nhưng vài tuần sau đó đã chết khô.

Dự án đầu tư sân golf Đăk Đoa do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư, có thời hạn hoạt động là 50 năm kể từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Quy mô của dự án sân golf hơn 174ha với nguồn vốn đầu tư là 1.142 tỷ đồng.

Trước khi triển khai dự án sân golf Đăk Đoa, chủ đầu tư dự án cam kết với tỉnh Gia Lai sẽ di thực (di dời cây), bảo tồn rừng thông cổ thụ, đồi cỏ hồng; cải tạo thêm cảnh quan đẹp, hấp dẫn du khách.

Hàng loạt cây thông chết khô trong dự án sân golf - 3

Đơn vị thi công đã dùng máy múc di chuyển những cây thông đến trồng ở vị trí mới trong khu vực dự án. Hiện nay, hầu hết cây đã úa vàng, nhiều cây khô hết lá.

Khi bắt tay vào làm sân golf, chủ đầu tư đã tiến hành di dời 2.500 cây thông. Chỉ sau vài tháng di dời, hàng loạt cây thông đã chết, khô héo, trụi lá. Nhiều cây bị cắt khúc vùi xuống lớp đất. Sở NN&PTNT Gia Lai đã lập đoàn liên ngành xuống kiểm tra và yêu cầu đơn vị thi công tạm dừng di thực, chờ có phương án mới hiệu quả hơn.

Hàng loạt cây thông chết khô trong dự án sân golf - 4

Rừng thông huyện Đăk Đoa rộng khoảng 500 ha (trồng năm 1976), được xem là "lá phổi" của vùng. Trước đây khu vực này là một điểm du lịch luôn hấp dẫn người dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2016 - 2021 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Hàng loạt cây thông chết khô trong dự án sân golf - 5

Nhiều cây thông bị cắt khúc nằm chất đống trong khu vực của dự án sân golf.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy vi phạm của Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều lãnh đạo ở Gia Lai đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật. Trong đó có việc báo cáo không trung thực với các cơ quan cấp trên khi đề xuất phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sân golf Đăk Đoa.

Hàng loạt cây thông chết khô trong dự án sân golf - 6

Cơ quan chức năng đang phối hợp để đưa ra hướng giải quyết trước tình trạng thông bị chết.

Đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai cho biết đã yêu cầu chủ đầu tư sân golf tạm dừng hoạt động di thực để đánh giá lại toàn bộ quá trình; thuê các chuyên gia, nhà khoa học nghiên cứu việc di thực nhằm nâng cao tỉ lệ cây sống. "Thực tế khi giao đất rừng, toàn bộ cây thông nhiều năm tuổi đã thuộc về chủ đầu tư, họ có cam kết, thỏa thuận sẽ bảo tồn di thực cây để làm dự án", vị này cho biết.

Phạm Hoàng