Bệnh viện quá tải, người nằm bệt chờ khám, người đợi 3 tháng mới được mổ

Tin Y tế - Ngày đăng : 16:35, 21/07/2022

Phải thức dậy từ 1h sáng để kịp bắt xe đến bệnh viện lấy số thứ tự, rồi xếp hàng nhiều giờ liên tục chờ đến lượt khám bệnh, thậm chí phải đợi mòn mỏi trong 3 tháng mới được phẫu thuật là thực trạng mà nhiều người bệnh đang phải đối mặt tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội.
Bệnh viện quá tải, người nằm bệt chờ khám, người đợi 3 tháng mới được mổ.

Người dân "rồng rắn" xếp hàng chờ khám bệnh

Hiện nay, tình trạng quá tải trong khám, chữa bệnh diễn ra tại hầu hết các bệnh viện tuyến trung ương.

Ghi nhận tại Bệnh viện Việt Đức, đã hơn 14h nhưng số lượng bệnh nhân chờ khám bệnh vẫn không có dấu hiệu giảm. Bệnh nhân chen chân đi khám bệnh, các dãy ghế chờ kín người, người đến sau phải ngồi xổm, thậm chí nằm ra đất để chờ đến lượt. Tình trạng quá tải cộng với thời tiết oi bức khiến bệnh nhân và người nhà mệt mỏi.

.
Bệnh nhân mòn mỏi chờ tới lượt khám.

Nhai vội mẩu bánh mì trong lúc chờ tới lượt, chị Thu Quyên (Hải Phòng) cho biết, bản thân và con gái phải xếp hàng từ 6 giờ sáng để lấy số. Hiện tại đã là 2 rưỡi chiều mà vẫn còn gần 80 người nữa mới đến lượt.

"Cứ nghĩ việc thăm khám sau mổ cho con sẽ nhanh chóng nên hai mẹ con chỉ chuẩn bị tư trang đi trong một ngày. Giờ chỉ mong được khám trong chiều nay chứ để sang ngày thì không biết xoay xở ra sao. Quần áo không đem theo, chỗ ở cũng chưa có nên lo lắm" - chị Quyên than thở.

.
Nhiều bệnh nhân nằm la liệt ngay tại sảnh bệnh viện.

Tỉnh giấc từ 1 giờ sáng để kịp chuyến xe sớm từ Thanh Hoá ra Hà Nội, anh Văn Đức ngao ngán kể lại hành trình đi khám bệnh cùng mẹ.

"Muốn được thăm khám sớm nên hai mẹ con dậy chuẩn bị từ 1 giờ sáng, kịp bắt chuyến xe lúc gần 3 giờ. Biết là vất vả nhưng chỉ mong được khám bệnh nơi uy tín, bác sĩ tốt nhất. Chứ tôi biết ở những bệnh viện lớn như thế này, bệnh nhân đến khám lúc nào cũng đông như trẩy hội, không đi sớm thì chỉ còn nước đợi sang ngày mai. Mà ở lại thì tốn kém chi phí lắm.

Đi sớm đến vậy nhưng 2 rưỡi chiều rồi mẹ con tôi vẫn chưa nhận được kết quả. Cứ vật vờ ở hành lang bệnh viện đến là mệt" - anh Đức thở dài.

Hết chờ khám lại đến chờ mổ

Hết chờ khám, người bệnh lại tiếp tục chờ mổ trong mòn mỏi. Taị Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, không khó để bắt gặp hình ảnh người nhà bệnh nhân ngồi, nằm la liệt khắp hành lang dẫn vào phòng mổ. Nhiều người ngao ngán kể lại thời gian chờ mổ dài đằng đẵng.

Bệnh nhân ngồi la liệt tại hành lang lối lên phòng mổ.
Người nhà bệnh nhân ngồi la liệt tại hành lang lối lên phòng mổ.

"Mẹ tôi được chẩn đoán trượt đốt sống và chỉ định mổ. Tuy nhiên, từ ngày thăm khám đến ngày lên bàn mổ là tròn 3 tháng. Trong thời gian chờ mổ tại nhà, gia đình tôi thường xuyên phải gọi điện giục bệnh viện. Đến khi mẹ tôi đau quá không chịu được, bệnh viện mới thông báo sẽ sắp xếp lịch.

Cứ nghĩ trường hợp của mẹ mình là duy nhất nhưng hôm nay đến đây mới biết nhiều bệnh nhân khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự" - chị Tú Hải (Hoà Bình) ngao ngán kể lại.

 
 Bên trong quá tải, một số người chọn ra khuôn viên bệnh viện "nghỉ ngơi".

Trong lúc chờ người nhà từ phòng mổ ra, chị Hoàng Huyền (Hà Nội) cũng tâm sự, chồng chị nhập viện từ sáng ngày 1.7 nhưng đến ngày 19.7 mới được gọi tên làm thủ tục mổ. Theo chị Huyền, do quá tải bệnh nhân nên thời gian chờ mổ kéo dài. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng đánh giá mức độ nguy hiểm của bệnh nhân để sắp xếp thứ tự mổ ưu tiên. 

Cũng theo một số người nhà bệnh nhân, nhiều trường hợp nằm “chán chê” vẫn chưa được mổ. Khi gia đình có thắc mắc thì câu trả lời nhận được là "chưa có lịch, cố đợi thêm".

Kim Nhung - Thiều Trang