Vụ 'lọt' dao lên máy bay: Tạm đình chỉ nhân viên an ninh soi chiếu

Xã hội - Ngày đăng : 18:40, 19/07/2022

Liên quan tới vụ hành khách mang dao lên máy bay gọt hoa quả, nhà chức trách sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM đã tạm đình chỉ công việc đối với nam nhân viên an ninh soi chiếu.

Lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Nam cho PV Dân trí biết thông tin trên vào chiều 19/7. Nhà chức trách đánh giá là đây sự việc nghiêm trọng, liên quan tới vấn đề an ninh an toàn hàng không.

Quá trình rà soát vụ việc, bước đầu xác định cá nhân liên quan là nam nhân viên an ninh soi chiếu đã có 13 năm kinh nghiệm.

"Trong quá trình thực hiện kiểm soát an ninh đối với chuyến bay, có thể trong một vài giây lơ là đã không phát hiện con dao được đặt ở vị trí khó quan sát trong hành lý xách tay" - lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Nam nói.

Vụ lọt dao lên máy bay: Tạm đình chỉ nhân viên an ninh soi chiếu - 1

Hình ảnh vị khách lớn tuổi cầm dao gọt hoa quả trên chuyến bay VN208 (Ảnh: Facebook).

Cũng theo vị này, sân bay Tân Sơn Nhất đang trong giai đoạn cao điểm, sản lượng khách tăng kỷ lục, mỗi ngày có khoảng hơn 100.000 lượt khách qua cảng hàng không, vì vậy nhiệm vụ kiểm soát an ninh cũng có nhiều áp lực. Tuy nhiên, việc đảm bảo an ninh an toàn hàng không là yêu cầu số một.

"Hiện nhân viên an ninh này đã bị tạm đình chỉ, phải rời vị trí an ninh soi chiếu để chờ xác minh, làm rõ vụ việc" - lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Nam cho hay.

Như Dân trí đã đưa tin, sáng 18/7, trên chuyến bay VN208 từ TPHCM tới Hà Nội, tổ tiếp viên phát hiện một cặp vợ chồng lớn tuổi đang cầm dao gọt hoa quả trên khoang khách máy bay.

Tổ tiếp viên đã nhắc nhở hành khách, lập biên bản về sự việc bất thường và thu giữ con dao theo quy định.

Theo quy định về an ninh hàng không, các vật phẩm bị cấm mang vào khu vực hạn chế, khoang khách của máy bay bao gồm dao lam, dao rọc giấy, các loại dao có lưỡi (không bao gồm cán dao) dài trên 6cm hoặc tổng chiều dài cán và lưỡi trên 10cm... Các vật phẩm này bắt buộc phải để trong hành lý ký gửi.

Trước khi lên máy bay, hành khách phải trải qua quy trình kiểm soát an ninh ngặt nghèo tại sân bay: Kiểm tra giấy tờ tùy thân, soi chiếu an ninh và áp dụng kiểm tra trực quan trong trường hợp cần thiết...

Hiện Cục Hàng không Việt Nam đang xác minh vụ việc, làm rõ hành vi vi phạm ở khâu nào, có cố ý hay không, có uy hiếp an toàn, an ninh hàng không hay không để xử lý theo quy định.

Châu Như Quỳnh