Bé gái 8 tuổi bị 'dì ghẻ' hành hạ tới chết: Kiến nghị đổi tội danh người cha

Pháp luật - Ngày đăng : 15:10, 19/07/2022

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bé V.A. kiến nghị Toà thay đổi tội danh đối với Nguyễn Kim Trung Thái từ "Hành hạ người khác" sang tội "Giết người".

Ngày 19/7, liên quan vụ bé N.T.V.A. (8 tuổi, ngụ Bình Thạnh) bị "dì ghẻ" Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, quê Gia Lai) hành hạ tới chết, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bé V.A.) đã gửi kiến nghị đến TAND TP.HCM yêu cầu trả hồ sơ để điều tra bổ sung, thay đổi tội danh từ "Hành hạ người khác" sang tội "Giết người" đối với Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985, ngụ quận 1, người tình của Trang, cha ruột bé V.A.)

Theo luật sư Ngọc Nữ, cáo trạng trích kết luận giám định pháp y nguyên nhân chết của bé V.A. là do phù phổi cấp do sốc chấn thương. Các tổn thương bầm tụ máu mặt ngoài mông phải, xây xát da, bầm tụ máu thắt lưng, khớp vai là các tổn thương cũ, cũng là nguyên nhân gây ra cái chết của bé.

Bé gái 8 tuổi bị 'dì ghẻ' hành hạ tới chết: Kiến nghị đổi tội danh người cha - 1

Bé gái 8 tuổi bị "dì ghẻ" và bố ruột hành hạ tới chết khiến dư luận phẫn nộ.

Kết luận giám định pháp y bổ sung đã giải thích thêm các tổn thương trên cơ thể bé V.A. mới xảy ra trong vài giờ trước khi tử vong (khoảng 1h - 6h) là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của bé. Các tổn thương cũ, xảy ra trước khi tử vong khoảng từ 2 - 25 ngày là yếu tố cộng thêm dẫn đến cái chết của V.A.

Như vậy kết quả giám định đã kết luận các thương tích gây ra cho bé V.A trước ngày 22/12/2021 đã có tác động, ảnh hưởng đến nguyên nhân tử vong của bé.

Kết quả trích xuất, giám định dữ liệu camera xác định Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái đã dùng roi, cây kim loại… đánh bé A. vào ngày 10/12/2021.

Các lần đánh đập của ngày 7/12/2021 và các ngày sau đó, Thái đều chứng kiến Trang đánh đập bé A. Không những vậy, Thái còn cùng Trang chửi mắng bé, kể cả vào ngày 22/12/2021, Thái cũng chứng kiến người tình hành hạ con gái qua camera.

Tại trang 2 của Cáo trạng, dòng thứ 14 từ trên xuống, ghi: Thái nhiều lần nhìn trực tiếp và chứng kiến Trang đánh cháu A. nhưng không can ngăn mà nhiều lần cầm cây cùng Trang la mắng, đánh đập và hành hạ cháu A.

Thái dùng ống kim loại đánh bé V.A. Cả hai bắt bé V.A. cởi quần áo, Trang đánh, bắt bé V.A. chui vào chuồng chó, còn Thái cầm ống kim loại đứng bên cạnh.

Đây là chứng cứ vật chất chứng minh hành vi dùng hung khí nguy hiểm đánh vào vùng trọng yếu của bé V.A. Hành vi phạm tội diễn ra liên tiếp, nhiều ngày tại một địa điểm dẫn đến hậu quả khiến bé V.A. chết.

"Mặc dù lời khai của Thái tại Cơ quan điều tra là đổ tội cho Trang, Thái đã can ngăn Trang, không cho Trang đánh đập bé A… nhưng lời khai này mâu thuẫn với diễn biến vụ án, với chuỗi hành động của Thái nhưng điều tra viên đã dễ dàng chấp nhận ghi vào biên bản là không hợp lý. Do đó, Thái phải chịu trách nhiệm chính về cái chết của bé A., kiến nghị của luật sư nêu.

Luật sư Ngọc Nữ nhận định, vụ án này là điển hình của bạo lực gia đình, đang được dư luận xã hội quan tâm kể cả trong nước cũng như thế giới. Việt Nam đã có ngày gia đình Việt Nam và đang trong Tháng phòng, chống bạo lực gia đình của cả nước.

Vì vậy, luật sư Ngọc Nữ kiến nghị TAND TP.HCM trả điều tra bổ sung vụ bé gái 8 tuổi bị hành hạ tới chết; thay đổi tội danh đối với Nguyễn Kim Trung Thái từ tội “Hành hạ người khác” sang tội “Giết người”.

Ngày 11/7, TAND TP.HCM đã có quyết định đưa vụ án bé N.T.V.A. (8 tuổi, ngụ Bình Thạnh) bị "dì ghẻ" Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, quê Gia Lai) hành hạ tới chết trong căn hộ chung cư ở quận Bình Thạnh ra xét xử công khai vào 8h ngày 21/7/2022.

Bị cáo Trang bị Viện KSND TP.HCM truy tố về các tội "Giết người" và "Hành hạ người khác". Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985, ngụ quận 1, người tình của Trang, cha ruột bé V.A.) bị truy tố về tội “Hành hạ người khác” và “Che giấu tội phạm”.

Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn. Những người tham gia bảo vệ quyền và lợi ích cho bé N.T.V.A. gồm các luật sư: Trần Thị Ngọc Nữ, Phạm Công Hùng, Khưu Mỹ Vinh và Nguyễn Anh Thơm.

Hoàng Thọ