Khu lò gốm men ngọc 1.900 năm tuổi được tìm thấy ở Hồ Nam - Trung Quốc

Tin tức - Ngày đăng : 14:20, 19/07/2022

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy một khu lò nung men ngọc có từ thời Đông Hán (25-220) tại một ngôi làng ở tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc.

Địa điểm này được tìm thấy ở làng Yongxing ở thành phố Liling vào tháng 4 khi một nhóm các nhà khảo cổ tiến hành khảo sát lưu vực Lushui. Tàn tích của lò men ngọc có chiều dài 7,2 mét và chiều rộng từ 2 đến 2,15 mét. Mái lò bị sập, trong lò có một số lượng lớn gạch nung còn sót lại và các cục gạch nung, trong đó có các mảnh gốm, mảnh men ngọc. Những mảnh gốm này cứng, chủ yếu có màu xám và có hình dạng như nồi, ấm đun nước, nồi hơi và đĩa, cùng nhiều loại khác.

Khu lò gốm men ngọc 1.900 năm tuổi được tìm thấy ở Hồ Nam - Trung Quốc
Khu lò gốm men ngọc 1.900 năm tuổi được tìm thấy ở Hồ Nam - Trung Quốc.

Qua phân tích so sánh, các nhà khảo cổ nhận thấy đồ gốm khai quật được trong lò nung giống với đồ gốm thông thường được tìm thấy trong các ngôi mộ thời Đông Hán giữa và cuối thời Đông Hán ở phía Đông Hồ Nam.

Liling có lịch sử lâu đời về sản xuất đồ sứ. Ngay từ thời Đông Hán, thành phố này đã có truyền thống sản xuất đồ sứ và đồ gốm cứng với quy mô lớn để sử dụng hàng ngày. Theo các chuyên gia, phát hiện khảo cổ này đã cập nhật nhận thức trước đây về lịch sử làm đồ sứ ở Liling.

Ông Wen Guoxun, Giám đốc bộ phận khảo cổ của bảo tàng thành phố Zhuzhou, cho biết cuộc khai quật cung cấp thông tin mới để nghiên cứu lịch sử phát triển của ngành gốm sứ Hồ Nam và sự phát triển kỹ thuật của ngành công nghiệp lò nung ở trung lưu sông Dương Tử trong thời kỳ này.

Thanh Bình (lược dịch)