Chính phủ yêu cầu khẩn trương báo cáo phương án giảm thuế xăng dầu

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 23:07, 18/07/2022

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính tính toán, sớm trình phương án để hạ nhiệt giá xăng dầu, Bộ Công Thương xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 85 về hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6.

Theo đó, tại nghị quyết này Chính phủ giao Bộ Tài chính khẩn trương báo cáo Chính phủ, cấp có thẩm quyền về phương án điều chỉnh, giảm các loại thuế đối với xăng dầu theo quy định.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương chủ động, tích cực theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu (xăng dầu, nguyên liệu phục vụ sản xuất...). Kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi đầu cơ, găm hàng chờ nâng giá.

Đặc biệt, Chính phủ giao Bộ này điều hành xăng dầu chủ động, kịp thời, hiệu quả; tìm kiếm các nguồn cung xăng dầu có giá ưu đãi hơn; tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất xăng dầu...

Mới đây, Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ giảm thuế suất nhập khẩu ưu đãi (MFN) với xăng không chì về 10% thay vì mức đề xuất điều chỉnh thuế nhập khẩu MFN này từ 20% về 12% như trước đó.

Mặc dù giá xăng dầu trong nước đã có mức giảm mạnh nhất từ đầu năm đến nay, hơn 3.000 đồng/lít, so với đầu năm, giá xăng, dầu vẫn đang đắt hơn khoảng 4.621-8.360 đồng/lít, tùy loại.

Chính phủ yêu cầu khẩn trương báo cáo phương án giảm thuế xăng dầu - 1

Chính phủ yêu cầu khẩn trương báo cáo phương án giảm thuế xăng dầu.

Một số chuyên gia cho rằng cần kiến nghị Quốc hội có giải pháp đặc biệt, khẩn cấp như trao quyền cho Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội hay triệu tập kỳ họp bất thường để quyết định ngay giảm thêm một số loại thuế xăng dầu thuộc thẩm quyền Quốc hội chứ không thể chờ đến tháng 10-11.

Hiện, trong cơ cấu giá bán lẻ hiện nay, xăng, dầu đang phải chịu 4 loại thuế, gồm thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt, bảo vệ môi trường và giá trị gia tăng. Thuế bảo vệ môi trường sau 2 lần giảm từ 1/4 và 11/7 đã về mức sàn trong khung thuế suất, tổng cộng mức giảm thuế này là 3.000 đồng với xăng và 1.500-1.700 đồng với dầu.

Tại kỳ điều hành 10/7, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã điều chỉnh giảm mạnh giá bán lẻ xăng trong nước xuống dưới 30.000 đồng/lít. Trong đó, xăng E5 RON 92 được điều chỉnh giảm 3.103 đồng/lít và xăng RON 95 giảm 3.088 đồng/lít. Sau giảm, giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 27.780 đồng/lít và xăng RON 95 là 29.670 đồng/lít.

Đây là lần giảm thứ 2 của giá bán lẻ xăng dầu trong nước sau 7 lần tăng liên tiếp trước đó. Tính từ đầu năm, giá mặt hàng này đã trải qua 18 lần điều chỉnh, trong đó có 13 lần tăng và 5 lần giảm. Hiện, giá bán lẻ xăng trong nước vẫn cao hơn so với đầu năm khoảng 20-24%.

(Nguồn: Zing News)