Quân đội Nga nhận chỉ thị hành động mới ở Ukraine, Trung Quốc nói sẽ không bàng quan trước khủng hoảng

Đối ngoại - Ngày đăng : 15:09, 18/07/2022

Ngày 18/7, quân đội Nga đã nhận được chỉ thị mới liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Quân đội Nga nhận chỉ thị hành động mới ở Ukraine, Trung Quốc nói sẽ không bàng quan trước khủng hoảng. (Nguồn: AFP)
Nga chỉ thị quân đội ưu tiên tiêu diệt các vũ khí tầm xa của Ukraine. (Nguồn: AFP)

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Bộ trưởng bộ này Sergei Shoigu đã chỉ thị cho quân đội ưu tiên tiêu diệt các loại vũ khí tên lửa và pháo tầm xa của Ukraine.

Trước đó, Ukraine cho biết đã thực hiện một loạt cuộc tấn công thành công vào 30 trung tâm hậu cần và đạn dược của Nga, sử dụng các hệ thống tên lửa do phương Tây cung cấp gần đây.

Liên quan xung đột Nga-Ukraine, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Hungary Peter Szijjarto ngày 17/7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố, Bắc Kinh sẽ không bàng quan với cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Phát biểu của ông Vương Nghị được trích dẫn trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc có đoạn: "Trung Quốc không phải là một bên trong cuộc khủng hoảng Ukraine, nhưng chúng tôi không định làm một khán giả thờ ơ".

Tuy vậy, nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc cũng khẳng định, nước này "sẽ không đổ thêm dầu vào lửa, chúng tôi luôn kiên quyết và nhất quán trong việc thúc đẩy hòa bình và đàm phán".

Theo ông Vương Nghị, tất cả các bên cần rút ra bài học từ cuộc khủng hoảng Ukraine. Ông đồng thời kêu gọi các bên thương lượng để tạo ra một kiến trúc an ninh châu Âu cân bằng, hiệu quả và bền vững nhằm đạt được nền hòa bình lâu dài.

Bảo Hà