Đặc sản trắng ngần ần mình dưới bùn đen, mỗi năm chờ hè để hưởng

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 11:06, 17/07/2022

Những mầm non trắng ngần ẩn mình dưới bùn nước được nhà đầm thu hái rồi đem bán. Đây chính là ngó sen, loại rau đặc sản chỉ có vào mùa hè.

Cầm trên tay một mớ ngó sen vừa mua được tại phiên chợ sáng gần nhà, chị Hà Kiều Trinh ở Quỳnh Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) nói: “Mớ này 1kg, đang giữa mùa giá rẻ mà đọt lại rất non. Mua về làm gỏi tai heo ăn giòn tan, ngọt mát”.

Chị Trinh cho biết, ngó sen là phần non nhất của cọng lá sen, thường nằm ở sát gốc của cây sen, có màu trắng sữa, xốp, bên trong có nhiều ống dọc nhỏ, sờ vào có cảm giác mát lạnh. Đây là loại rau không những ăn ngon mà còn rất tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là những người bị mất ngủ.

Thời điểm đầu mùa, chị phải đặt mua ngó sen với giá gần 100.000 đồng/kg. Vài ngày gần đây bắt đầu rộ hàng, ra chợ cũng có thể mua được mớ ngó ngon với giá chỉ 60.000 đồng/kg. Mức giá này so với rau củ thì khá cao, nhưng so với các loại rau đặc sản lại tương đối rẻ.

Ngó sen - đặc sản chỉ có vào mùa hè (ảnh: VH)

Ngó sen chế biến được thành nhiều món khác nhau, từ xào cho tới nấu canh, song nhà chị Trinh thường hay làm các loại gỏi nhất. Bởi khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn, ngọt mát của ngó.

Tuy nhiên, do ngó sống dưới bùn nước trong ao, đầm nên mua về phải làm sạch phần vỏ, cắt khúc, chẻ đôi rồi ngâm rồi vào hỗn hợp nước chanh pha loãng có thêm đá lạnh để làm sạch.

Sau khi ngó sen sạch trắng, rửa lại một lần nữa rồi tiếp tục ngâm nước đá lạnh để bảo quản đến khi sử dụng. Nước đá lạnh sẽ làm cho ngó có độ giòn cứng, không bị thâm đen. Làm xong công đoạn sơ chế mất khá nhiều thời gian, chị chia sẻ.

Chị Vũ Huyền bán hàng online tại Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, mình bán hoa sen là chủ yếu. Song, những ngày này các nhà đầm ở Hưng Yên thu hoạch ngó sen nên chị nhập thêm về bán kèm.

Thời điểm cuối tháng 6 và đầu tháng 7, ngó sen có giá tới gần 100.000 đồng/kg. Nay mặt hàng này đã hạ nhiệt, lượng khách đặt mua cũng tăng hơn.

Ngó sen có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau (ảnh minh hoạ).

Chị cho biết, vì ngó ẩn dưới bùn nước trong ao, dầm nên người nông dân phải rất tỉ mẩn tìm từng mầm non sen. Khi thấy, dùng tay đưa dọc theo mầm non xuống tới gốc sen, vừa rút nhẹ và vừa bẻ để lấy được hết phần ngon nhất của ngó. Mặt hàng này rất khó bảo quản, chị Huyền chỉ nhập theo số lượng khách đặt. Một tuần sẽ có 2 chuyến, mỗi chuyến khoảng trên dưới 40kg.

“Phần lớn khách đặt ngó sen là khách mua hoa sen. Khách lạ rất ít do không phải ai cũng biết đến đến loại rau đặc sản này“, chị nói.

Chỉ bán online, chị Phùng Thị Hải ở Hà Đông mỗi ngày tiêu thụ hết khoảng trên dưới 50kg ngó sen.

Theo chị, sen là cây dử dụng được từ lá, hoa, hạt đến mầm non, củ. Do vậy, mùa nào thức ấy chị đều bán những mặt hàng liên quan đến sen. Ví như mùa hè, khi hoa rộ thì bắt đầu có ngó, sau đó là hạt. Đến độ tháng 9 bắt đầu có củ sen to và ngon.

“Thường củ sen và ngó sen có giá tương đương nhau. Tuy nhiên, đầu mùa ngó sen giá có phần đắt đỏ hơn, có thời điểm lên tới 120.000 đồng/kg”, chị nói.

Trên thị trường, ngó sen được rao bán với giá dao động từ 50.000-100.000 đồng/kg tuỳ loại. Theo các chủ hàng, giá ngó sen phụ thuộc vào độ ngon. Loại ngó sen ngon những cọng ngó dài, không bị cắt đôi hay cắt nhỏ, không bị dập nát hay thâm đen. Thân ngó không nhỏ cũng không quá mập. Nên chọn loại có thân căng tròn, mọng nước bên trong, bởi như vậy chứng tỏ ngó còn tươi, mua về đem sơ chế khi ăn sẽ đảm bảo độ giòn ngọt.