Từ vụ thịt dê Haidilao tan thành súp, khuyến cáo 3 điều khi ăn hàng

Ẩm thực - Ngày đăng : 17:02, 16/07/2022

Thông tin thịt dê Haidilao tan thành súp chỉ sau 3-5 phút cho vào nồi khiến nhiều thực khách hoang mang. Chuyên gia lên tiếng khuyến cáo.

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện thông tin thịt dê của Haidilao tan thành súp khiến khách hàng cảm thấy vô cùng tồi tệ. Cụ thể, đăng tải trên facebook cá nhân, chủ tài khoản D.H cho biết, chị gọi đồ ăn, trong đó có 2 đĩa thịt dê Haidilao rất bắt mắt.

Thế nhưng chỉ sau 3-5 phút cho vào nồi lẩu, thịt gần như hoàn toàn biến thành nước súp. "Không còn nhiều dấu vết của miếng thịt dê", chủ tài khoản chia sẻ trên trang cá nhân.

Từ vụ thịt dê Haidilao tan thành súp, khuyến cáo 3 điều khi ăn hàng-1
Chủ tài khoản chia sẻ trên trang cá nhân về việc thịt dê tan chảy thành súp. (Ảnh chụp màn hình).

Sau đó, nhân viên và quản lí giải thích lý do nhà hàng đổi công thức nhưng khách cho rằng lời giải thích này không thỏa đáng. Bởi nếu thay đổi công thức thì chỉ thay đổi cách chế biến chứ không thể thay đổi chất lượng sản phẩm.

Sau một hồi không thể giải thích nổi công thức gì đã biến 2 đĩa thịt nguyên miếng thành 1 nồi súp như gạch cua, khách nhận được lời thừa nhận của bạn quản lý: "Thịt không đảm bảo chất lượng".

Nếu bạn từng đi ăn Haidilao thì đều biết, để được vào ăn ở đây phải xếp hàng dài lấy số mới đến lượt. Các món ăn đều được đánh giá cao vì độ tươi ngon. Ngoài ra, phong cách phục vụ vô cùng chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên khiến khách hàng không thể không mê.

Từ vụ thịt dê Haidilao tan thành súp, khuyến cáo 3 điều khi ăn hàng-2
Cận cảnh thịt dê tan thành súp như gạch cua.

Thế nên, thông tin thịt dê của Haidilao tan thành súp chỉ sau 3-5 phút cho vào nồi lẩu khiến nhiều thực khách khá hoang mang. Vụ việc hiện nay vẫn đang trở thành tâm điểm của dư luận.

Trước những thông tin gây xôn xao này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) đã có những chia sẻ liên quan.

1. Thịt dê của Haidilao tan thành súp rất có thể không phải là một loại thịt

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, ông đã xem video và có đọc những dòng mô tả của vị khách hàng trên mạng xã hội. Nếu thông tin mô tả đúng như những gì vị khách đã nói thì người đi ăn hàng nên thận trọng khi chọn món.

Từ vụ thịt dê Haidilao tan thành súp, khuyến cáo 3 điều khi ăn hàng-3
Thịt dê trước khi được thả vào nồi lẩu.

Nhìn vào video có thể thấy, miếng thịt có màu đỏ, trông khá tương đồng với thịt bò, thịt trâu. Đã là thịt thì khi thái ra thành những miếng mỏng như vậy sẽ có thớ, đem nấu chín sẽ rất dai, mất nhiều thời gian để hầm nếu muốn thịt chín mềm.

Điều đó có nghĩa, dù cho là thịt dê hay bất cứ loại thịt nào, đem đổ vào nồi đun sôi vài phút không thể nào tan chảy thành súp giống như gạch cua được.

Từ góc độ của một chuyên gia về công nghệ, vệ sinh an toàn thực phẩm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định: "Thịt cho vào nồi 3-5 phút mà tan chảy thành súp, trông như gạch cua thì chắc chắn đây không phải là thịt".

Vậy, đó là gì? Ông Thịnh cho rằng, rất khó có thể đoán được những miếng thịt đỏ tươi trên đĩa kia được cấu tạo từ chất gì. Điều này đòi hỏi bạn phải mang đúng loại thịt đó đi kiểm nghiệm an toàn thực phẩm mới biết chính xác bao gồm những gì.

Nhưng nói chung, đã là kiểu "thịt bất thường" như này thì người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng, tuyệt đối không nên ăn.

2. Ăn những loại thịt như này có thể gặp phải tác hại gì?

Chuyên gia cho rằng, nếu nói đây là thịt dê nhưng thực chất lại là loại thịt khác, cửa hàng phạm phải lỗi gian lận thương mại.

Thế nhưng nếu món này thậm chí còn không phải là thịt, nguy cơ ăn phải thực phẩm bẩn, thực phẩm bị phù phép hóa chất độc hại không kiểm soát là điều có thể xảy ra.

Từ vụ thịt dê Haidilao tan thành súp, khuyến cáo 3 điều khi ăn hàng-4

Hậu quả thì dường như ai cũng có thể suy ra được. Nếu ở mức độ nhẹ, bạn có thể bị đau bụng, đi ngoài, ngộ độc thực phẩm... Ở mức độ nặng hơn, bạn sẽ khiến cơ thể tích tụ độc tố, là nguyên nhân sau này hình thành những bệnh mãn tính nguy hiểm như ung thư.

3. Cơ quan chức năng và đơn vị liên quan cần vào cuộc với những vụ việc như này

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nếu chỉ nhìn qua video cũng như những dòng phản ánh của một vị khách thì chưa thể nói nên được mức độ nghiêm trọng của an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tốt nhất, thông qua vụ việc này, phía cơ quan chức năng cũng như các đơn vị có liên quan cần vào cuộc điều tra để kịp thời phát hiện bất cập trong những hàng quán ăn uống.

Không chỉ với riêng nhà hàng này, rất nhiều hàng quán, thương hiệu khác cũng nên được kiểm tra thường xuyên, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân, tránh xảy ra những vụ việc đáng tiếc.

Theo Phụ Nữ Việt Nam