Thấy gì từ trận thua đậm nhất tại AFF Cup của tuyển nữ Việt Nam?

Bóng đá Việt Nam - Ngày đăng : 15:03, 16/07/2022

Cách đây 4 năm, tuyển nữ Việt Nam từng thắng tuyển nữ Philippines 5-0 tại giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á (AFF Cup nữ), nhưng cán cân đã thay đổi vào tối 15.7.
Thấy gì từ trận thua đậm nhất tại AFF Cup của tuyển nữ Việt Nam?
Tuyển nữ Philippines đã từng bước rút ngắn khoảng cách và thành công khi đánh bại tuyển nữ Việt Nam tối 15.7. Ảnh: VFF

Thất bại được dự báo trước của tuyển nữ Việt Nam

Trên bảng xếp hạng FIFA, tuyển nữ Việt Nam đứng hạng 32 thế giới, hơn tuyển nữ Philippines 21 bậc. Trong 7 lần gặp nhau trước đó, tuyển nữ Việt Nam cũng toàn thắng đối thủ. Trong lịch sử AFF Cup nữ, tuyển nữ Việt Nam từng thắng đối thủ đến 9-0 năm 2007, 5-0 năm 2018… Nhưng lịch sử đã thay đổi vào tối 15.7.

Tuyển nữ Philippines đã chơi áp đảo hoàn toàn để đánh bại đội bóng của huấn luyện viên Mai Đức Chung 4-0. Đây là trận thua đậm nhất lịch sử AFF Cup của tuyển nữ Việt Nam. Trước đó tại bán kết AFF Cup nữ năm 2007, tuyển nữ Việt Nam đã thua Thái Lan 0-3.

“Đây là thất bại toàn diện của tuyển nữ Việt Nam”, huấn luyện viên Mai Đức Chung chia sẻ sau trận đấu. Huỳnh Như cùng đồng đội không thể lấy bất cứ lý do gì để bào chữa cho trận thua này, bởi họ thi đấu ít hơn đối thủ 1 trận tại vòng bảng, nhẹ nhàng vượt qua vòng bảng với việc ghi 18 bàn, không để thủng lưới… Mặt sân cỏ nhân tạo tại sân Rizal Memorial cũng không phải là lý do để “đổ lỗi”, bởi gần như toàn bộ đội hình tuyển Việt Nam đều đã thi đấu tại đây trên hành trình đoạt huy chương vàng SEA Games năm 2019.

Tuyển nữ Philippines tiến bộ từng ngày và muốn truất ngôi của tuyển nữ Việt Nam, Thái Lan ở sân chơi khu vực. Ảnh: VFF
Tuyển nữ Philippines tiến bộ từng ngày và muốn truất ngôi của tuyển nữ Việt Nam, Thái Lan ở sân chơi khu vực. Ảnh: VFF

Trận thua của tuyển nữ Việt Nam là điều được dự báo từ trước, khi tuyển nữ Philippines cho thấy sự tiến bộ từng ngày. Từ chỗ thua tuyển nữ Việt Nam 0-5 cách đây 4 năm, họ đã rút ngắn khoảng cách đáng kể với những trận thua sát nút tại SEA Games 30, 31. Dưới sự dẫn dắt của cựu huấn luyện viên tuyển Australia Alen Stajcic, tuyển nữ Philippines đã bước lên tầm cao mới.

Sau khi cùng đội giành vé dự World Cup 2023, tuyển nữ Philippines đã được Liên đoàn bóng đá nước này (PFF) đầu tư mạnh với 2 chuyến tập huấn dài ngày tại Australia, Châu Âu. Về lực lượng, họ tiếp tục tuyển mộ những cầu thủ nữ mang trong mình dòng máu Philippines để về thi đấu. Với lực lượng bao gồm những nhân tố đang thi đấu tại Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu cùng những ngôi sao trong nước, tuyển nữ Philippines đã mạnh lên rất nhiều. Cái họ thiếu nhất chính là thời gian để có thể chơi ăn ý, hiểu nhau hơn.

Tuyển nữ Việt Nam cần thay đổi

“Tôi tin rằng chúng tôi đã vượt qua đối thủ với một màn trình diễn hoàn hoàn hảo. Tuyển nữ Việt Nam vẫn là đội hay nhất Đông Nam Á. Chúng tôi đánh bại họ nhưng không có nghĩa điều đó đã thay đổi”, huấn luyện viên Alen Stajcic vẫn đánh giá cao thực lực của tuyển nữ Việt Nam. Tuy nhiên, nếu Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và ban huấn luyện đội nữ không có những thay đổi, tuyển nữ Việt Nam sẽ đối mặt với những thách thức lớn trong tương lai.

Tuyển nữ Việt Nam đứng trước những thách thức lớn nếu không nâng cấp lực lượng. Ảnh: VFF
Tuyển nữ Việt Nam đứng trước những thách thức lớn nếu không nâng cấp lực lượng. Ảnh: VFF

AFF Cup nữ 2022 cho thấy rõ những thay đổi lớn của các đối thủ cạnh tranh. Tuyển nữ Philippines, như đã nói đang tiến bộ từng ngày. Đội nữ Thái Lan đã mạnh dạn thay máu sau SEA Games nhưng vẫn giành quyền vào chung kết. Tuyển nữ Myanmar đổi cả huấn luyện viên và xây dựng tương lai bằng lứa U19.

Còn tuyển nữ Việt Nam vẫn trông cậy vào những gương mặt quen thuộc, vốn đã mang đến nhiều thành công trong suốt 4 năm qua. Thiết nghĩ, huấn luyện viên Mai Đức Chung cần trao cơ hội nhiều hơn cho các cầu thủ trẻ, để họ tích luỹ kinh nghiệm thi đấu, hướng đến những giải đấu lớn trong tương lai. Về phần VFF, việc săn tìm những cầu thủ mang trong mình dòng máu Việt Nam đang thi đấu ở nước ngoài và thuyết phục họ về khoác áo đội tuyển quốc gia là điều cần thiết.

Những trận thua 0-7 trước tuyển Pháp và 0-4 trước Philippines cho thấy cầu thủ Việt Nam quá thua thiệt về thể hình, thể chất so với đối thủ. Nếu không sớm có những thay đổi, tuyển nữ Việt Nam sẽ không còn giữ được vị thế số 1 Đông Nam Á, chưa kể việc sẽ không thể tạo nên bất ngờ nào tại World Cup 2023.

NGUYỄN ĐĂNG