Nói lời sau cùng, cựu Thiếu tướng Cảnh sát biển xin được hưởng khoan hồng

Pháp luật - Ngày đăng : 12:40, 15/07/2022

Nói lời sau cùng, bị cáo Lê Văn Minh cho biết sức khoẻ yếu, hối hận về tội lỗi gây ra, mong tòa xem xét cho ông hưởng khoan hồng, sớm được về để chăm sóc mẹ già.

Sáng 15/7, phiên tòa xét xử 2 cựu Tư lệnh Vùng cảnh sát biển cùng 12 bị cáo khác trong vụ án buôn lậu, làm giả gần 200 triệu lít xăng tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam kết thúc phần tranh luận. Trước khi đi vào nghị án, hội đồng xét xử (HĐXX) cho các bị cáo được nói lời sau cùng.

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Lê Văn Minh (cựu Thiếu tướng, cựu Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 4) gửi lời cảm ơn đến HĐXX đã cho bị cáo được giải trình những vấn đề muốn nói. Ông cũng cảm ơn cơ sở giam giữ Quân khu 7, Bộ Quốc phòng đã tạo điều kiện cho ông trong quá trình ăn ở, sinh hoạt thời gian qua.

Cựu Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 4 cho hay đã rút ra được nhiều bài học sâu sắc từ khi bị khởi tố bị can và bắt giam.

"Kính thưa Hội đồng xét xử, Viện kiểm sát, các luật sư cùng mọi người có mặt tại phiên toà hôm nay, tôi thực sự hối hận về tội lỗi đã gây ra. Lỗi lầm tôi gây ra là vô cùng to lớn và nghiêm trọng, làm ảnh hưởng tới hình ảnh lực lượng quân đội, hình ảnh của Đảng và Nhà nước. Tôi ý thức rõ sai phạm của mình trong vụ án này”, ông Minh nói.

Nói lời sau cùng, cựu Thiếu tướng Cảnh sát biển xin được hưởng khoan hồng - 1

Bị cáo Lê Văn Minh.

Bị cáo Minh cho biết sức khoẻ hiện tại đang rất yếu do tuổi đã cao, bản thân mắc nhiều bệnh nền và bị tiểu đường nặng. Đặc biệt, thời gian gần đây, căn bệnh tiểu đường đang tái phát, do đó bị cáo mong HĐXX xem xét, tạo điều kiện để bị cáo có thời gian chữa bệnh.

"Bị cáo còn có mẹ già và vợ, hai con gái lớn đi lấy chồng xa. Bị cáo mong muốn HĐXX xem xét cho hưởng khoan hồng, để bị cáo được sớm đoàn tụ gia đình để chăm lo cho mẹ già", bị cáo Minh nói và cho hay bản thân ông có hơn 40 năm phục vụ trong quân đội trên mọi miền Tổ quốc. Bị cáo có nhiều bằng khen của Bộ Quốc phòng, Nhà nước... trao tặng về thành tích bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Nói lời sau cùng, bị cáo Lê Xuân Thanh (cựu Thiếu tướng, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển Vùng 3) gửi lời cảm ơn đến Viện kiểm sát đã đề nghị cho bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ, cảm ơn HĐXX đã cho bị cáo được giải tỏa, nói ra những trăn trở, băn khoăn mà giai đoạn điều tra chưa thể nói.

Bị cáo Thanh tin rằng HĐXX cũng như các cơ quan tiến hành tố tụng đã nghe, hiểu lý do, hoàn cảnh, bối cảnh mà bị cáo phải thực hiện những hành vi vi phạm.

"Bị cáo xin được nhận toàn bộ sai phạm của mình. Bị cáo mong HDXX xem xét giảm nhẹ, giúp bị cáo hưởng khoan hồng, sớm trở về với gia đình, để khắc phục những lỗi lầm mà mình gây ra", ông Thanh trình bày.

Cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển Vùng 3 khẳng định những lời khai của bị cáo tại tòa hoàn toàn trung thực. Bản thân ông và các bị cáo tại phiên toà hôm nay từng có nhiều thành tích, mong được sớm trở về với gia đình và bù đắp những sai lầm đã gây ra.

Cuối phần trình bày, bị cáo Thanh hy vọng qua câu chuyện của mình, cán bộ công quyền lấy sai phạm của bị cáo làm bài học, khi đưa ra các quyết định liên quan lợi ích Nhà nước, cần “bình tĩnh, kiên định, bản lĩnh, chỉ thực hiện đúng pháp luật, cố gắng vượt qua mọi áp lực”.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, tòa chuyển sang nghị án và dự kiến tuyên án lúc 15h30 chiều nay.

Đắc Huy