Hãng cho vay tiền số lớn nhất thế giới phá sản: "Bữa tiệc tiền số" sắp tàn?

Tài chính ngân hàng - Ngày đăng : 01:00, 15/07/2022

Celsius Network, công ty cho vay tiền điện tử lớn nhất thế giới, phá sản sau một tháng dừng cho khách rút, chuyển tiền.

Mới đây, Celsius Network đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án New York (Mỹ). Trong đó, tài sản và nợ mà công ty phải trả ước tính từ 1 đến 10 tỷ USD.

Celsius cho biết, việc nộp đơn phá sản là "cơ hội để ổn định hoạt động kinh doanh" và trải qua quá trình tái cấu trúc "nhằm tối đa hóa giá trị cho tất cả bên liên quan".

"Việc tuyên bố phá sản là quyết định khó khăn nhưng cần thiết. Chúng tôi tạm dừng việc rút, chuyển tiền để ổn định hoạt động kinh doanh và bảo vệ khách hàng", Celsius viết trong thông cáo báo chí.

Thậm chí, Giám đốc điều hành Alex Mashinsky của hãng còn cho rằng: "Đây là quyết định đúng đắn cho cộng đồng và công ty của chúng tôi".

Celsius Network được thành lập vào năm 2017. Công ty được định giá hơn 3 tỷ USD vào năm ngoái. Celsius sinh tồn bằng cách nhận tiền gửi của khách hàng và cho vay với lãi suất cao hơn để kiếm chênh lệch.

Để thu hút nhà đầu tư, công ty đã đưa ra mức lãi suất hấp dẫn và cam kết về độ rủi ro. Tuy nhiên, những tháng gần đây, công ty cho vay tiền số lớn nhất thế giới phải đối mặt với tình trạng nhu cầu vay tiền của khách suy yếu, nhất là trong bối cảnh thị trường tiền số rung lắc.

Hãng cho vay tiền số lớn nhất thế giới phá sản: Bữa tiệc tiền số sắp tàn? - 1

Celsius Network, công ty cho vay tiền điện tử lớn nhất thế giới phá sản sau một tháng dừng cho khách rút, chuyển tiền (Ảnh: Coin Week).

Sự sụp đổ của bộ đôi Luna và TerraUSD vào tháng 5 và đà giảm giá chưa có điểm dừng của bitcoin và nhiều đồng tiền số khác khiến Celsius gặp rắc rối.

Một công ty cho vay tiền điện tử khác là Voyager Digital cũng nộp đơn xin phá sản vào ngày 6/7 sau khi tạm dừng cho khách rút tiền và gửi tiền. Trước đó, quỹ đầu cơ Three Arrows Capital cũng làm thủ tục phá sản vì vỡ nợ.

Trước những sự bất ổn về thị trường, giới đầu tư dự báo, khả năng cao, mùa đông tiền số (crypto winter) sắp đến, một hiện tượng chỉ sự sụt giảm mạnh của thị trường tiền điện tử.

Trước đó, sự kiện mùa đông tiền số từng xuất hiện vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018, sau khi bitcoin giảm tới 80% giá trị so với mức cao nhất đạt được trước đó.