Vụ hàng loạt nhà "khủng" xây trái phép: Truy trách nhiệm cán bộ

Xã hội - Ngày đăng : 07:25, 14/07/2022

Liên quan đến việc hàng loạt công trình xây dựng trái phép mà phản ánh, huyện Quảng Trạch đã lập đoàn liên ngành kiểm tra, xử lý; làm rõ trách nhiệm của cán bộ liên quan.

Thông tin từ UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), huyện này đã có chỉ đạo UBND xã Quảng Hưng báo cáo việc hàng loạt công trình trái phép liên tiếp "mọc" trên hành lang an toàn giao thông, thủy lợi, đất chưa cấp quyền sử dụng mà Báo Dân trí đã phản ánh.

Vụ hàng loạt nhà khủng xây trái phép: Truy trách nhiệm cán bộ - 1

Hàng chục công trình xây dựng trên đất chưa được cấp quyền sử dụng.

UBND huyện Quảng Trạch cũng đã thành lập đoàn liên ngành, tiến hành kiểm tra, xử lý các công trình vi phạm trên địa bàn xã Quảng Hưng. Trên cơ sở kiểm tra sẽ làm rõ các trường hợp vi phạm thuộc các ngành, lĩnh vực nào để có hướng xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên địa bàn xã Quảng Hưng, ông Phan Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch khẳng định, quan điểm của huyện này là sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm của những cán bộ để xảy ra tình trạng này.

Vụ hàng loạt nhà khủng xây trái phép: Truy trách nhiệm cán bộ - 2

Huyện Quảng Trạch đã lập đoàn liên ngành để tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm tại xã Quảng Hưng.

Theo ông Thanh, do việc xây dựng công trình trái phép diễn ra ở nhiều thời kỳ nên huyện này sẽ cho kiểm tra, rà soát cụ thể, sai phạm ở thời kỳ nào thì cán bộ thời kỳ đó phải chịu trách nhiệm.

Về phía xã Quảng Hưng, sau khi Báo Dân trí phản ánh, chính quyền xã này đã vận động người dân tháo dỡ được 12 công trình xây dựng trái phép, chủ yếu tập trung dọc tuyến Quốc lộ 1A.

Các công trình tháo dỡ là nhà tạm, hàng rào bê tông, dây thép gai. Riêng nhiều nhà dân được xây dựng kiên cố, xã Quảng Hưng sẽ có báo cáo cấp trên để tìm hướng xử lý phù hợp.

Vụ hàng loạt nhà khủng xây trái phép: Truy trách nhiệm cán bộ - 3

Dọc theo Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Quảng Hưng, có rất nhiều căn nhà lớn được xây dựng trên đất hành lang đường bộ, thủy lợi.

Trước đó, Dân trí đã phản ánh về việc nhiều công trình trái phép "mọc" trên hành lang an toàn giao thông, thủy lợi, đất chưa được cấp quyền sử dụng… nhưng chính quyền địa phương chưa xử lý triệt để.

Đó là thực trạng xảy ra trong nhiều năm qua tại địa bàn xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch. Theo thống kê của UBND xã Quảng Hưng, trên địa bàn đang tồn tại gần 60 công trình xây dựng trái phép. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, có thêm khoảng 10 công trình vi phạm đã và đang được xây dựng.

Các công trình kể trên đều do người dân tự ý lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất chưa có kế hoạch sử dụng, chưa được cấp sổ đỏ, trong hành lang thủy lợi, hành lang an toàn giao thông Quốc lộ 1A. Tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép đã xảy ra suốt thời gian dài, diễn biến rất phức tạp, có chiều hướng ngày một tăng.

Vụ hàng loạt nhà khủng xây trái phép: Truy trách nhiệm cán bộ - 4

Sau khi Báo Dân trí phản ánh, chính quyền địa phương đã tiến hành vận động người dân tháo dỡ được 12 công trình xây dựng trái phép.

Sau khi Báo Dân trí phản ánh, ông Trần Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã có chỉ đạo, yêu cầu UBND huyện Quảng Trạch khẩn trương kiểm tra thông tin, xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 15/7.

Tiếp đó, UBND huyện Quảng Trạch cũng đã có văn bản yêu cầu xã Quảng Hưng xác minh, phối hợp với các ngành có liên quan xử lý các trường hợp vi phạm về hành lang an toàn giao thông, thủy lợi... theo đúng thẩm quyền.

Tiến Thành