Ảnh: Theo chân nông dân Lục Ngạn soi đèn thâu đêm thu hoạch vải

Xã hội - Ngày đăng : 16:35, 13/07/2022

Những ngày này, người dân tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) soi đèn thu hoạch vải từ lúc nửa đêm đến khi trời sáng để kịp giờ đưa ra điểm thu mua của các thương lái.
Ảnh: Theo chân nông dân Lục Ngạn soi đèn thâu đêm thu hoạch vải - 1

Vào chính vụ vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang), các thương lái đa phần thu mua vào buổi sáng để buổi chiều sẽ đóng hàng, vận chuyển đi các tỉnh thành trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài. Vì thế, thời điểm này, những người trồng vải phải thức thâu đêm để thu hái quả, cắt lá, cắt cuống… để kịp đưa ra khu vực thu mua của các thương lái vào sáng sớm.

Ảnh: Theo chân nông dân Lục Ngạn soi đèn thâu đêm thu hoạch vải - 2
Ảnh: Theo chân nông dân Lục Ngạn soi đèn thâu đêm thu hoạch vải - 3

Hầu hết các hộ gia đình thuộc thôn Muối (xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn) bắt đầu hái vải từ lúc 2h sáng. Một số hộ gia đình thiếu nhân công nên phải hái vải từ lúc 23h đêm để kịp mang vải đi bán.

Ảnh: Theo chân nông dân Lục Ngạn soi đèn thâu đêm thu hoạch vải - 4

Người dân ở đây cho biết, việc bẻ vải sớm khi chưa có ánh mặt trời sẽ đảm bảo độ ngon, ngọt và giữ được màu sắc của quả vải.

Ảnh: Theo chân nông dân Lục Ngạn soi đèn thâu đêm thu hoạch vải - 5
Ảnh: Theo chân nông dân Lục Ngạn soi đèn thâu đêm thu hoạch vải - 6

Dậy từ tờ mờ sáng để bẻ vải, ông Thăng Văn Báo (xã Giáp Sơn) chia sẻ: “Dù trồng 1.000 gốc vải nhưng năm nay vải thiều chín muộn, thương lái thu mua chậm nên nhà tôi không phải thuê người bẻ vải mà chỉ huy động con cháu trong nhà dậy sớm đi bẻ vải”.

Ảnh: Theo chân nông dân Lục Ngạn soi đèn thâu đêm thu hoạch vải - 7

Cách nhà ông Báo không xa, gia đình anh Trần Văn Bình cũng đang cùng nhau thu hoạch vải thiều. "Năm nay chất lượng vải khá tốt, giá bán cũng cao hơn so với mọi năm. Tôi bán tại vườn giá dao động khoảng 15.000-20.000 đồng/kg", anh Bình chia sẻ.

Ảnh: Theo chân nông dân Lục Ngạn soi đèn thâu đêm thu hoạch vải - 8

Anh Bình cho biết, vải thiều bán vào lúc sáng sớm thường được giá cao, nếu thu hoạch muộn, ánh nắng mùa hè chiếu vào khiến quả vải mất màu, mẫu mã không đẹp nên khó bán hơn. Sau khi vải thiều được bẻ xuống, người dân nơi đây sẽ bó thành túm để chuyển ra điểm cân.

Ảnh: Theo chân nông dân Lục Ngạn soi đèn thâu đêm thu hoạch vải - 9

Những quả vải chín đỏ, căng mọng được bó thành từng chùm gọn gàng khoảng 3-4kg được người dân xếp vào các sọt để chở ra chợ bán.

Ảnh: Theo chân nông dân Lục Ngạn soi đèn thâu đêm thu hoạch vải - 10

Sau 1 năm "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", người trồng vải Lục Ngạn phấn khởi khi quả vải năm nay đạt chất lượng, giá thành cao.

Ảnh: Theo chân nông dân Lục Ngạn soi đèn thâu đêm thu hoạch vải - 11
Ảnh: Theo chân nông dân Lục Ngạn soi đèn thâu đêm thu hoạch vải - 12

Những sọt vải được đưa lên xe máy, mỗi xe chở tới 150-170kg.

Ảnh: Theo chân nông dân Lục Ngạn soi đèn thâu đêm thu hoạch vải - 13

Sau các công đoạn thu hoạch, người dân lại tất bật cùng những chuyến xe đầy ắp vải sau lưng chạy đến các điểm cân để giao cho các thương lái trong và nước ngoài.

Ảnh: Theo chân nông dân Lục Ngạn soi đèn thâu đêm thu hoạch vải - 14

Hiện nay có nhiều điểm thu mua lưu động được các thương lái đặt gần với các điểm vườn nên nhiều người dân trồng vải cũng thuận tiện trong việc di chuyển.

Ảnh: Theo chân nông dân Lục Ngạn soi đèn thâu đêm thu hoạch vải - 15

Vải thiều Lục Ngạn năm nay có rất nhiều loại và chất lượng khá cao, giá vải dao động 10.000 -25.000 đồng/kg. Ngoài giống vải truyền thống, nhiều người dân ở đây rất mừng khi huyện Lục Ngạn đã trồng thành công vải không hạt, năng suất tốt và giá thành cao.

Ảnh: Theo chân nông dân Lục Ngạn soi đèn thâu đêm thu hoạch vải - 16

Theo Sở Công Thương Bắc Giang, tính đến hết ngày 12/7, toàn tỉnh đã tiêu thụ được gần 170.000 tấn vải thiều, trong đó có gần 52 nghìn tấn vải sớm. Vải thiều xuất khẩu sang các thị trường khó tính dao động 30-35 nghìn đồng/kg (được ký hợp đồng mua từ trước).