Bộ Quốc phòng thanh tra việc sử dụng 21 ha đất sân bay Nha Trang cũ

Xã hội - Ngày đăng : 18:05, 11/07/2022

Việc sử dụng và sắp xếp, chuyển giao hơn 21 ha đất tại sân bay Nha Trang cũ cho Khánh Hòa được Bộ Quốc phòng thanh tra, thời gian thanh tra từ 1/7 đến 25/7.

Ngày 11/7, nguồn tin từ Trường sĩ quan Không quân (đóng tại TP Nha Trang), cho biết đại tá Nguyễn Văn Lập, Phó hiệu trưởng, đã có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang về việc thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất tại sân bay Nha Trang cũ.

Trước đó, Thanh tra Bộ Quốc phòng có quyết định về việc lập đoàn thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng, đất quốc phòng sử dụng mục đích kinh tế và việc sắp xếp, chuyển giao 216.200 m2 đất quốc phòng tại sân bay Nha Trang cũ, Trường sĩ quan Không quân, cho địa phương phát triển kinh tế, xã hội. Thời gian thanh tra từ ngày 1 đến 25/7.

Bộ Quốc phòng thanh tra việc sử dụng 21 ha đất sân bay Nha Trang cũ - 1

Sân bay Nha Trang cũ tồn tại nhiều sai phạm đã được Thanh tra Chính phủ kết luận. Ảnh: Xuân Hoát.

Trường sĩ quan Không quân đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo sở, ngành liên quan, UBND TP Nha Trang chuẩn bị các tài liệu liên quan để phối hợp xử lý việc chiếm giữ đất quốc phòng của Công ty TNHH Tân Thành và Công ty CP Nam Khánh.

Liên quan đến khu đất nói trên, UBND tỉnh Khánh Hòa xác định Công ty TNHH Tân Thành và Công ty CP Nam Khánh xây dựng trái phép công trình trên đất quốc phòng.

Địa phương này đề nghị UBND TP Nha Trang phải phối hợp với Trường sĩ quan Không quân và sở, ngành báo cáo, tham mưu cho tỉnh Khánh Hòa việc xử lý các công trình trái phép trên.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị cơ quan chức năng liên quan có dự thảo báo cáo để báo cáo Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không - Không quân kế hoạch, phương án xử lý các công trình trái phép trên đất quốc phòng.

Ngoài ra, trong kết luận ban hành năm 2020, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng chỉ rõ Điện lực Khánh Hòa, Công ty cấp thoát nước phải khẩn trương chủ động phối hợp với Trường sĩ quan Không quân triển khai việc thanh lý hợp đồng và ngừng cấp điện, nước với các công ty.

UBND tỉnh cũng đề nghị Trường sĩ quan Không quân có văn bản tổng hợp toàn bộ sự việc kèm hồ sơ, tài liệu gửi UBND TP Nha Trang và một số sở trực thuộc tỉnh Khánh Hòa để cùng giải quyết.

Bộ Quốc phòng thanh tra việc sử dụng 21 ha đất sân bay Nha Trang cũ - 2

Dự án BT chưa xong nhưng đất sân bay Nha Trang đã được phân lô bán hết. Ảnh: Xuân Hoát.

Hồi tháng 6/2021, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng đối với 6 dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Theo Thanh tra Chính phủ, qua thanh tra còn một số tồn tại, vi phạm trong việc thực hiện dự án BT khi thực hiện không đầy đủ các cam kết; việc sử dụng quỹ đất tại khu vực sân bay Nha Trang cũ để thanh toán cho các dự án BT còn để xảy ra nhiều hạn chế, thiếu sót, vi phạm.

Cụ thể, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận đất từ Bộ Quốc phòng, đồng thời bàn giao cho Công ty Phúc Sơn từ tháng 12/2015, khi chưa có quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất là không đúng quy định.

Đến thời điểm thanh tra, UBND tỉnh Khánh Hòa và các sở, ngành chưa thực hiện các nội dung được nêu trong quyết định số 369 ngày 1/2/2018 của UBND tỉnh. Trong đó, chưa xác định giá đất cụ thể để làm cơ sở xác định giá trị quỹ đất hoàn vốn cho các dự án BT, chưa có quyết định phê duyệt giá đất của UBND tỉnh Khánh Hòa…

(Nguồn: Zing News)