Tình cảm đặc biệt của cựu Thủ tướng Shinzo Abe dành cho Việt Nam

Xã hội - Ngày đăng : 09:18, 09/07/2022

Cựu Thủ tướng Abe Shinzo có mối quan hệ rất thân thiết với lãnh đạo Việt Nam và dành tình cảm đặc biệt cho đất nước Việt Nam.
Tình cảm đặc biệt của cựu Thủ tướng Shinzo Abe dành cho Việt Nam - Ảnh 1.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình nói về những tình cảm đặc biệt của cựu Thủ tướng Abe Shinzo dánh cho Việt Nam.

Ngày 8/7/2022, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã qua đời do bị ám sát.Được tin, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật BảnNguyễn Phú Bình bồi hồi chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ về những tình cảm đặc biệt của cựu Thủ tướng Abe Shinzo đối với Việt Nam và những đóng góp của ông cho sự phát triển của quan hệ hai nước Việt Nam- Nhật Bản, với tất cảsự trân trọng.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình cho rằng sự ra đi của cự Thủ tướng Abe Shinzo là một mất mát lớn không chỉ đối với người dân và đất nước Nhật Bản mà cả với người dân và đất nước Việt Nam. Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam rất đau buồn khi nghe tin ngài Abe Shinzo qua đời. Chúng ta đều rất căm phẫn trước hành động ám sát vừa qua.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình xúc động cho biết, ngài Abe Shinzo làThủ tướng có thời gian cầm quyền lâu nhất trong lịch sử của Nhật Bản, với bốn nhiệm kỳ khoảng gần 8 năm từ tháng 12/2012 đến tháng 9/2020 và trước đó từ 2006 – 2007. Ôngcó mối quan hệ rất thân thiết với lãnh đạo Việt Nam và dành tình cảm đặc biệt cho đất nước Việt Nam.

Nhiệm kỳđầu của ông Abe Shinzo chỉ trong 1 năm nhưng đãđể lại dấu ấn sâu đậm trong mối quan hệ giữa lãnh đạo hai nước. Đầu tiên là chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Nhật Bản khi ngài Abe Shinzo vừa mới nhậm chức. Thủ tướng hai nước đã có cuộc hội đàm tại Tokyo, hai bên đã ra tuyên bố chung "Hướng tới quan hệ đối tác chiến lược". Chỉ sau đó hơn một tháng ngài Abe Shinzo đã có chuyến thăm chính thức đầu tiên tại Việt Nam và tham dự Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 14 được tổ chức tại Hà Nội. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ngài Shinzo Abe sau khi đắc cử. Sau đó vì lý do sức khỏe ông Abe Shinzo từ chức thủ tướng Nhật Bản.

Ông Nguyễn Phú Bình cho biết, thời gian ông làm Đại sứ tại Nhật Bản, Nhật Bản đã trải qua nhiều nhiệm kỳ thủ tướng khác nhau, kể từ sau nhiệm kỳ đầu của Thủ tướng Abe Shinzo.

Đến năm 2012 ông Abe Shinzo một lần nữa trở thành Thủ tướng Nhật Bản. Trong nhiệm kỳ thứ hai này ngài Abe Shinzo lại một lần nữa chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài của mình sau khi tái đắc cử trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản (1/2013).

Năm 2014 khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Nhật Bản,Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Abe Shinzo đãký tuyên bố chung nâng cấp Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Nhật Bản lên một tầm cao mới thành "Quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng vì Hòa bình và Phồn vinh ở Châu Á". Đánh dấu mốc lịch sử quan trọng trong quan hệ hai nước.

Dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Abe Shinzo, Nhật Bản phối hợp rất tốt với Việt Nam trên các điễn đàn đa phương. Khi Nhật Bản đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng năm 2016 và hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2019, Thủ tướng Abe Shinzo đều mời lãnh đạo Việt Nam tham dự. Có thể nói Việt Nam chưa bao giờ có được vị thế quốc tế cao như vậy. Điều này thể hiện tình cảm rất đặc biệt của Thủ tướng Abe Shinzo đối với Việt Nam.

Trong thời gian Thủ tướng Abe Shinzo cầm quyền, ông đã có 4 lần thăm chính thức Việt Nam vào các năm 2006, 2013, 2017 (2 lần tham dự APEC Đà Nẵng ). Quan hệ Việt Nam- Nhật Bản phát triển sâu rộng trên nhiều lĩnh vực.

Hợp tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản phát triển rất tốt đẹp, Nhật Bản đã trở thành đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam đã có thời kỳ Nhật Bản trở thành nước đầu tư số 1 tại Việt Nam, thương mại hai bên đều phát triển vượt bậc.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình nhớ lại, trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm Nhật Bản, ông đã chứng kiến phía Việt Nam đề nghị Nhật Bản ủng hộ 3 dự án chiến lược của Việt Nam đó là dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đường sắt cao tốc Bắc - Nam, Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Thủ tướng Abe Shinzo đã rất ủng hộ các dự án này của Việt Nam. Những cam kết hỗ trợ của Nhật Bản dành cho Việt Nam trong thời kỳ Thủ tướng Abe Shinzo đều được triển khai thực chất và hiệu quả.

Đối với Nhật Bản, Thủ tướng Abe Shinzo đã đưa Nhật Bản vượt qua thời kỳ khó khăn nhất, kinh tế Nhật Bản phát triển ổn định sau hai thập kỷ trì trệ, vượt qua thiên tai kinh hoàng…Thủ tướng Abe Shinzo đã vực dậy đất nước Nhật Bản với chính sách Abenomics, giúp Nhật Bản lấy lại vị thế trong nền kinh tế thế giới.

Tuấn Dũng