Vụ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo: Bác sĩ điều trị tiết lộ tình tiết ám ảnh

Đối ngoại - Ngày đăng : 20:43, 08/07/2022

Chiều tối 8/7, ông Hidetada Fukushima, bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y Nara ở tỉnh Nara - nơi cố Thủ tướng Abe Shinzo được chữa trị, đã chính thức thông báo chính trị gia kỳ cựu Nhật Bản qua đời.
Vụ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo: Bác sĩ điều trị tiết lộ tình tiết ám ảnh. (Nguồn: Getty Images)
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời ở tuổi 67 vào ngày 8/7. (Nguồn: Getty Images)

Theo ông Fukushima, ông Abe đã qua đời vào lúc 17h03 (giờ địa phương, 15h03 giờ Việt Nam) do mất máu vì bị bắn từ phía sau.

Đài truyền hình NHK dẫn lời bác sĩ Fukushima tại cuộc họp báo cho biết, ông Abe được chuyển tới bệnh viện này vào lúc 12h20 chiều 8/7 (giờ địa phương, 10h20 giờ Việt Nam) mà không có dấu hiệu của sự sống.

Theo bác sĩ Fukushima, ông Abe có hai vết thương do súng bắn ở cổ và bị vỡ mạch máu tim. Các nhân viên y tế không thể cầm máu cho ông Abe. Vì thế, nguyên nhân tử vong dường như là do mất máu.

Cựu Thủ tướng Abe, 67 tuổi, bị bắn từ phía sau vào khoảng 11h30 ngày 8/7 (theo giờ Tokyo) trong lúc đang phát biểu để vận động tranh cử cho một ứng viên của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở thành phố Nara, thủ phủ của tỉnh cùng tên, phía Tây Nhật Bản.

Ông Abe gục xuống đất sau hai tiếng súng và được đưa tới bệnh viện trong trạng thái bất tỉnh.

Sau khi xảy ra vụ tấn công, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ một nghi phạm và thu giữ một khẩu súng ngay tại hiện trường, được cho là vũ khí tự chế.

Nghi phạm tên là Tetsuya Yamagami, năm nay 41 tuổi, từng phục vụ cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trong ba năm và đã ra khỏi lực lượng này năm 2005, hiện đang cư trú tại thành phố Nara.

Trong quá trình thẩm vấn, nghi phạm Yamagami đã khai với các nhân viên điều tra rằng ông ta không hài lòng với cựu Thủ tướng Abe và có ý định sát hại chính trị gia này.

Hàng loạt lãnh đạo thế giới đã gửi lời chia buồn và bày tỏ sự bàng hoàng trước vụ việc.

Việt Hà