Công an vào cuộc vụ nghi vấn đề Toán đăng lên mạng khi chưa kết thúc môn thi

Xã hội - Ngày đăng : 18:36, 08/07/2022

Bộ GD&ĐT cùng Bộ Công an khẩn trương vào cuộc xác minh thông tin nghi vấn đề Toán được đăng lên mạng trong giờ thi.

Tại họp báo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 chiều 8/7, ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, với nghi vấn đề thi môn Toán được đăng trên mạng xã hội khi chưa kết thúc môn thi, Bộ GD&ĐT và Bộ Công an đang khẩn trương vào cuộc để xác minh… Các đơn vị chức năng của Bộ Công an đang tiếp tục làm rõ để xử lý theo đúng quy định.

Công an vào cuộc vụ nghi vấn đề Toán đăng lên mạng khi chưa kết thúc môn thi - 1

Ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT.

Trong ngày thi đầu tiên, Bộ GD&ĐT cũng nhận được thông tin phản ánh đề môn Ngữ văn được đăng trên báo chí và mạng xã hội trước giờ thi. "Bộ GD&ĐT khẳng định đây chỉ là việc dự đoán tên tác phẩm, không phải lộ đề thi. Đồng thời Bộ đã chuyển đơn vị chức năng của Bộ Công an để xác minh, làm rõ", ông Phong nói.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT cho rằng, nếu so sánh giữa số người đoán đề với số bài truyện ngắn (5 - 6 bài) trong sách Ngữ văn lớp 12 thì xác xuất đoán trúng sẽ rất lớn.

Tuy nhiên, nếu những người đoán trúng đoạn trích cụ thể hay yêu cầu cụ thể của câu hỏi giống với đề thi thì mới được coi là trùng đề. Khi đó mới đặt ra việc nghi vấn lộ đề, còn việc đoán trúng truyện ngắn được hỏi trong đề thi khác.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có 1.002.432 thí sinh đăng ký tại 2.243 điểm thi. Trong 2 ngày diễn ra kỳ thi, cả nước ghi nhận 79 F0. Trong đó, 18 thí sinh làm đơn xin dự thi, còn lại được đặc cách tốt nghiệp theo quy định của Bộ.

Năm nay, 50 thí sinh bị đình chỉ thi (năm 2021 là 18 em). Cụ thể, môn Ngữ văn 12 thí sinh; Toán 10; Khoa học tự nhiên 10; Khoa học xã hội 11; tiếng Anh 7. Trong tổng số thí sinh vi phạm, 6 em mang và sử dụng tài liệu trong phòng thi, 44 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi.

Hà Cường