Tổng thống Ukraine: Mỹ đang hỗ trợ nhiều cho Kiev, nhưng chưa đủ...

Đối ngoại - Ngày đăng : 11:57, 08/07/2022

Phát biểu trên kênh CNN ngày 7/7, Tổng thống Ukraine Vlodymyr Zelensky nhấn mạnh rằng, Mỹ chưa hỗ trợ đủ cho chính quyền Kiev.
Tổng thống Ukraine: Mỹ đang hỗ trợ nhiều cho Kiev, nhưng chưa đủ... (Nguồn: Reuters)
Tổng thống Ukraine trong một chuyến thăm Kharkov hồi tháng 5. (Nguồn: Reuters)

Ông Zelensky nói: "Mỹ đang hỗ trợ nhiều cho Ukraine, tuy nhiên chưa đủ để giành chiến thắng. Tôi hy vọng sự tin tưởng của tôi sẽ thúc đẩy sự hỗ trợ đó dành cho Ukraine".

Theo nhà lãnh đạo, Ukraine "muốn gia tăng sự giúp đỡ này - chúng tôi đang chiến đấu vì lãnh thổ của mình, chúng tôi không muốn những người từ các quốc gia khác nhau chiến đấu vì lãnh thổ của chúng tôi. Nhưng Mỹ là một nền kinh tế hàng đầu thế giới và có thể giúp chúng tôi cả vũ khí và tài chính".

Bên cạnh đó, nói thêm rằng Mỹ có thể tác "động đến quyết định của các nước châu Âu - đó cũng là sự hỗ trợ về chính trị", Tổng thống Zelensky thừa nhận, "một số quốc gia châu Âu muốn có sự cân bằng giữa Nga-Ukraine" và bắt đầu ủng hộ Ukraine "thông qua sự giúp đỡ của Mỹ".

Tổng thống Ukraine cũng bày tỏ hy vọng sẽ đón người đồng cấp Mỹ Joe Biden tới thăm Ukraine.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Richard Blumenthal của Mỹ, vốn đang vận động thông qua một dự luật chống Nga, đã đến thăm Kiev để thảo luận vấn đề này với ông Zelensky.

Hai Thượng nghị sĩ nói rằng, dự luật mà họ vận động sẽ xếp Nga vào cùng danh sách với Iran, Syria và Triều Tiên, đồng thời tin tưởng dự luật có thể giành được sự ủng hộ “gần như toàn bộ” tại Thượng viện Mỹ.

Ông Zelensky cảm ơn hai Thượng nghị sĩ và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự ủng hộ mà chính giới lưỡng đảng tại Mỹ dành cho Ukraine trong xung đột với Nga.

Cũng liên quan Ukraine, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand nói rằng, Ottawa sẽ gửi 39 xe bọc thép do hãng General Dynamics chế tạo cho Kiev vào cuối mùa Hè này.

Các phương tiện hỗ trợ tác chiến bọc thép trên có thể được sử dụng làm xe cứu thương, xe bảo trì, hoặc để chở quân.

Lô xe bọc thép, được Thủ tướng Justin Trudeau thông báo tại Hội nghị thượng đỉnh Madrid của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại tây Dương tuần trước, là một phần trong gói viện trợ quân sự trị giá 500 triệu CAD (385 triệu USD) mà Ottawa đã cam kết dành cho Kiev hồi tháng 4.

Lô xe này cũng là loạt đầu trong hợp đồng 360 xe trị giá nhiều tỷ CAD mà General Dynamics cung cấp cho quân đội Canada.

Bảo Hà