3 tác hại với sức khỏe do thiếu vitamin A

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 17:43, 07/07/2022

Vitamin A là 1 trong 12 loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Đây là 1 loại vitamin tan trong dầu và đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe mỗi người, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Nếu thiếu hụt loại vitamin này sẽ dẫn đến nhiều bệnh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là các vấn đề về mắt.
3 tác hại với sức khỏe do thiếu vitamin A

Thiếu vitamin A gây ra các bệnh nguy hiểm về mắt

Vitamin A là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt. Tăng cường sức khỏe ở niêm mạc và giác mạc. Đồng thời, chống lại các bệnh nhiễm trùng do các loại vi khuẩn hoặc virus gây ra.

Nếu thiếu Vitamin A, cơ thể người sẽ mắc nhiều bệnh liên quan đến mắt như quáng gà, tăng sản sinh các tế bào vảy gây sừng hóa bề mặt, làm tổn thương và mất ổn định màn nước mắt từ đó gây khô mắt.

Khô mắt là một trong những triệu chứng điển hình của việc thiếu vitamin A. Ảnh: Heathline
Khô mắt là một trong những triệu chứng điển hình của việc thiếu vitamin A. Ảnh: Heathline

Khô mắt lâu ngày có thể gây ra viêm kết mạc (nhẹ, không cần gặp bác sĩ) và bệnh viêm giác mạc. Trong đó, viêm giác mạc lâu ngày sẽ biến chứng thành sẹo giác mạc gây mờ mắt tạm thời hoặc mù mắt vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời

Thiếu vitamin A khiến trẻ nhỏ dễ mắc nhiều bệnh

Vitamin A có vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ như tăng trưởng chiều cao, tăng cường khả năng miễn dịch, tăng cường thị lực... Nếu thiếu hụt vitamin A thường xuyên mệt mỏi, kém ăn, chậm phát triển, da khô và tóc rụng nhiều. Hệ miễn dịch và sức đề kháng yếu nên dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa và da.

Triệu chứng rõ rệt là quáng gà ở trẻ nhỏ: Đây là tình trạng giảm thị lực khi gặp điều kiện thiếu ánh sáng. Vào lúc chiều tối trẻ em thường trở nên nhút nhát, ngồi yên 1 chỗ, không dám đi lại hay chơi đùa. Trẻ thường phải lần theo tường khi đi hoặc đi lại hay bị vấp ngã, trẻ không tìm được đồ chơi và không cầm đúng thức ăn mà mẹ đưa cho.

Ngoài ra, còn các triệu chứng khác do thiếu hụt vitamin A như khô giác mạc, khô màng tiếp hợp, kết mạc mắt sừng hóa, biến dạng,... Trường hợp thiếu vitamin A nặng có thể gây nhuyễn giác mạc, loét giác mạc và mù lòa mắt.

Thiếu vitamin A dễ mắc bệnh ngoài da

Vitamin A giúp duy trì độ ẩm của da, bảo vệ da chống lại xâm nhập của vi khuẩn. Loại bỏ các tế bào da chết trên bề mặt da. Giúp loại bỏ các nhiễm trùng trên da, chống lại tình trạng khô và tróc vảy trên da. Giúp máu lưu thông được tới bề mặt da cho da được nuôi dưỡng đầy đủ dưỡng chất từ đó cho chúng ta làn da hồng hào, tươi khỏe.

Thiếu vitamin A sẽ làm cho da bị nhiễm khuẩn gây ngứa, khô, tróc vảy, da sần sùi, các tuyến nhờn ít hoạt động. Ngoài các bệnh về mắt, trẻ dễ mắc nhiều bệnh, hay các bệnh về da. Thiếu hụt vitamin A còn gây xơ gan hoặc ứ mật mãn tính do vitamin A có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của gan, giúp gan khỏe mạnh và thải độc tốt.

Vitamin A tồn tại dưới hai dạng: vitamin A thành hình và tiền chất vitamin A. Bổ sung vitamin A từ thực phẩm luôn được ưu tiên bởi đây là giải pháp lâu dài để phòng chống việc thiếu vitamin A cũng như các vi chất khác với cơ thể.

Minh Trí (Theo Heathline)