'Tôi bất bình lời bênh 2 nghệ sĩ Việt bị tố tấn công tình dục cô gái 17 tuổi'

Showbiz - Ngày đăng : 14:30, 07/07/2022

Thay vì tôn trọng chuẩn mực đạo đức, mang đến cống hiến nghệ thuật, họ lại đi ngược lại với truyền thống đạo đức,...", độc giả Thiên Nhất viết.

Vụ việc hai nghệ sĩ Việt bị cáo buộc cưỡng hiếp cô gái nước ngoài mới 17 tuổi gây chấn động mạng xã hội những ngày qua. Tuy nhiên, mức độ phản cảm của vụ việc càng tăng lên gấp bội khi một số diễn viên, ca sĩ vì bênh vực đồng nghiệp nên đã phát biểu phản cảm, đi ngược với truyền thống đạo lý xưa nay của người Việt Nam.

Mặc dù các bài đăng đều không đề cập trực tiếp đến tên người hay sự việc cụ thể, nhưng nhiều diễn viên, ca sĩ vẫn bênh vực đồng nghiệp một cách vô căn cứ. Cụ thể, trên trang cá nhân của mình, diễn viên Kiều Thanh đã viết: “Đàn ông đi nước ngoài ông nào chẳng thử “dâu ngô” một tí. Không chủ động cũng bị tác động bởi bạn bè hoặc người hâm mộ mời, tặng (đây là văn hóa đàn ông)!”.

Tương tự như thế, diễn viên Kim Oanh tuyên bố đầy thách thức: "Tất cả chúng ta đều là những con người không hoàn hảo sống trong một thế giới không hoàn hảo. Vậy nên tôi bênh các bạn tôi đấy, tôi bênh đồng nghiệp của tôi đấy. Thì sao? Các bạn tôi làm đúng tôi cũng bênh, làm sai tôi cũng bênh, bênh ngu tôi cũng bênh đấy. Vì cuộc đời ai chả có sai lầm...". Ca sĩ Pha Lê cũng có lời bênh vực đồng nghiệp một cách phản cảm khi viết: "Đàn ông mà không chơi gái mới là lạ, đen thôi, đỏ quên đi, không có gì phải sốc hết. Thế mới là đời!".

Nghệ sĩ Kim Oanh, Kiều Thanh

Cá nhân tôi dù là nam giới nhưng khi đọc những lời bênh vực phản cảm của các nghệ sĩ để biện minh cho đồng nghiệp, vẫn cảm thấy cực kỳ bất mãn. Cũng bởi, các nữ nghệ sĩ này, bằng một cách gián tiếp, đã khẳng định việc đàn ông đi nước ngoài đều mê “dâu ngô”, thích nếm trải “tình một đêm” với phụ nữ xứ lạ.

Thậm chí, NSƯT Kiều Thanh còn điển hình hóa những trường hợp đáng xấu hổ là "văn hóa đàn ông" nhưng đã chỉnh sửa và xóa cụm từ nhạy cảm. Chẳng những bình thường hóa chuyện đàn ông thiếu đứng đắn, nghệ sĩ này còn đổ lỗi cho nạn nhân dậy thì sớm, gây chuyện do gặp hai nghệ sĩ nổi tiếng.

Là một người sinh trưởng tại Mỹ, tiếp nhận tư tưởng văn hóa tiến bộ, đã có thời gian dài thường xuyên đi công tác tại nhiều nước khác nhau, nhưng bản thân tôi vẫn không thể chấp nhận nổi lời biện hộ rất phản cảm của các nữ nghệ sĩ. Cũng bởi, đàn ông không phải ai cũng lăng nhăng, ham mê “của lạ” và hành xử thiếu văn hoá như thế, đặc biệt khi ở nước ngoài.

Dù các nước phương Tây rất đề cao tư tưởng tự do cá nhân nhưng đều có những quy định rõ ràng về ứng xử nơi công cộng và quyền con người. Cả tôi, các anh tôi và cha tôi đều rất chung thủy với vợ, nghiêm khắc răn mình hành xử chuẩn mực, đứng đắn cả trong và ngoài nước. Điều này trước hết xuất phát từ tình yêu thương, nghĩa vụ và trách nhiệm với gia đình. Sau nữa, mỗi hành vi thiếu chuẩn mực của bản thân sẽ ảnh hưởng rất lớn đến danh dự của chính mình, vợ con và những người chung quanh, nên lại càng phải cẩn trọng tuyệt đối.

Phát ngôn của các nữ nghệ sĩ Kiều Thanh, Kim Oanh, Pha Lê… tưởng chừng là bênh vực đàn ông, nhưng lại hạ thấp phái mạnh một cách triệt để, đặt chúng tôi ở tầm bản năng thay vì bản lĩnh..

Tư tưởng thiển cận của các nữ nghệ sĩ này vô tình làm ảnh hưởng đến nhiều người đàn ông văn minh, chung thủy, luôn theo đuổi những giá trị khác biệt hơn là sự nông nổi xác thịt của bản năng. Rất nhiều người đàn ông trưởng thành luôn sống một cách rất lý trí, biết kiểm soát bản thân, luôn ý thức được giới hạn nhất định để tôn trọng bản thân, vợ con và những người chung quanh.

Chưa kể đến việc hai nghệ sĩ bị tố còn được khẳng định là người của công chúng, mỗi hành động của họ đều rất dễ bị “đánh đồng” với hình ảnh tiêu biểu của người Việt Nam. Hành vi cưỡng hiếp mà họ phạm phải ở xứ người vốn khác biệt hoàn toàn với vấn đề ngoại tình hoặc “ăn bánh trả tiền”. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, cần bị xử trí theo đúng quy định của Tây Ban Nha.

Thay vì tôn trọng chuẩn mực đạo đức, cố gắng mang đến những cống hiến nghệ thuật tốt đẹp, họ lại đi ngược lại với truyền thống đạo đức thủy chung, tỏ ra vô trách nhiệm với cuộc đời của chính mình và những người chung quanh. Điều đáng buồn là một số nghệ sĩ không nhận ra điểm sai của đồng nghiệp mà còn cố chấp bênh vực, thậm chí cổ súy cho một lối sống vô trách nhiệm, thiếu văn minh, lý trí… trước công chúng.

Thiết nghĩ, điều sai mãi mãi là sai, dù có biện minh hoặc bào chữa bằng bất kỳ lý lẽ nào, nhưng những người thấy hành vi sai trái, lệch chuẩn vẫn cố tình bênh vực, lại càng sai gấp bội. Đã đến lúc một số nghệ sĩ nói riêng và cả showbiz Việt nói chung nên học cách phát ngôn chuẩn mực, hành xử văn minh trước công chúng trong và ngoài nước.

Độc giả Trần Thiên Nhất