Sĩ quan Ukraine bán pháo tự hành CAESAR cho Nga, giá rẻ như cho

Đối ngoại - Ngày đăng : 11:32, 07/07/2022

Ngày 6/7, trang Donbass Insider đưa tin, các sĩ quan quân đội Ukraine bán lậu 2 pháo tự hành CAESAR 155 mm do Pháp sản xuất cho Nga.

Pháo tự hành CAESAR 155 mm do Pháp sản xuất. (Ảnh minh họa: Internet)

Pháo tự hành CAESAR 155 mm do Pháp sản xuất. (Ảnh minh họa: Internet)

Ngày 20/6, luật sư kiêm chính trị gia người Pháp Regis de Castelnau thông báo trên tài khoản Twitter, 2 siêu pháo CAESAR, biểu tượng của Lực lượng pháo binh Pháp, đã rơi vào tay quân đội Nga. Regis tuyên bố, quân đội Nga đã chuyển các khẩu pháo tự hành Pháp tới nhà máy Uralvagonzavod ở Nizhny Tagil, tập đoàn phát triển và sản xuất xe tăng, xe thiết giáp, pháo tự hành các loại để nghiên cứu.

Sĩ quan Ukraine bán pháo tự hành CAESAR cho Nga, giá rẻ như cho ảnh 1

Thông báo của

Lúc đầu, tuyên bố này không được coi là sự thật nhưng ngày 23/6, kênh Telegram chính thức của Uralvagonzavod đã xác nhận những tuyên bố của ông Regis, trích dẫn lại đoạn tweet của ông và đưa ra câu trả lời bằng tài khoản chính thức trên kênh Telegram.

Kênh Telegram của Uralvagonzavod đề nghị gửi lời cảm ơn Pháp và Tổng thống Emmanuel Macron về những khẩu pháo tự hành được tặng, cho rằng kỹ thuật không có gì đáng ngạc nhiên, chưa bằng pháo tự hành Msta–S nhưng cũng rất "hữu ích" và mong muốn tiếp tục nhận được các vũ khí tương tự.

Sĩ quan Ukraine bán pháo tự hành CAESAR cho Nga, giá rẻ như cho ảnh 2

Uralvagonzavod đã xác nhận tuyên bố của ông Regis

Theo Donbass Insider, các sĩ quan Ukraine bán 2 pháo tự hành do Pháp sản xuất cho Nga với giá rẻ mạt là 120.000 USD/ khẩu. Một khẩu pháo CAESAR có giá ít nhất 7 triệu euro. Blog tin tức suy đoán rằng, những khẩu pháo được bán cho một bên trung gian, rất có thể là một nhà buôn vũ khí lậu hoặc 1 nhóm vũ trang, đối tượng sau đó bán lại cho Nga.

Pháo tự hành do doanh nghiệp quốc phòng Nexter Systems, một phần thuộc sở hữu nhà nước, sản xuất. CAESAR là lựu pháo nòng dài 155mm lắp đặt trên thân xe tải bánh hơi 6x6. Lựu pháo có tốc độ bắn 6 phát/phút, tầm bắn 42 km khi sử dụng đạn ERFB (đạn tăng tầm) và đến 55 km khi sử dụng đạn hỗ trợ động cơ đẩy tên lửa.

Pháp đã cung cấp 12 pháo tự hành CAESAR cho quân đội Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ngày 24/2.

Theo kênh Telegram Rybar, ngoài 2 khẩu pháo bị bán cho Nga, 3 khẩu pháo khác bị phá hủy trong các cuộc không kích vào Kurakhovo, 1 khẩu khác bị không quân Nga phá hủy trên bán đảo Kubanski ở Odessa.

Pháp tiếp tục tuyên bố sẽ cung cấp cho Ukraine thêm 6 pháo tự hành CAESAR và “một số lượng đáng kể” các xe thiết giáp VAB. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tin tưởng rằng, với vũ khí của Pháp và Phương Tây, Ukraine sẽ đánh bại Nga trên chiến trường Donbass.

Thái Bằng