Thái Bình sẽ là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư Hàn Quốc

Kinh doanh - Ngày đăng : 19:05, 06/07/2022

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Khắc Thận khẳng định Thái Bình còn nhiều dư địa phát triển và là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư Hàn Quốc trong thời gian tới.

Ngày 6/7, UBND tỉnh Thái Bình phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức hội nghị kết nối Thái Bình – Hàn Quốc.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã khái quát những mốc son trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Hàn Quốc trong 30 năm qua và quan hệ hữu nghị giữa Thái Bình và Hàn Quốc. Chia sẻ về những kết quả nổi bật về phát triển kinh tế, thu hút đầu tư năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, ông Thận khẳng định có sự đóng góp tích cực của các doanh nghiệp Hàn Quốc và sự hợp tác Thái Bình – Hàn Quốc mang lại.

Thái Bình sẽ là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư Hàn Quốc - 1

Ông Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình phát biểu tại hội nghị.

Giới thiệu những tiềm năng, lợi thế của tỉnh trong thu hút đầu tư về vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên, quỹ đất phát triển công nghiệp, thương mại, khu kinh tế, các khu công nghiệp được đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại, nguồn lao động dồi dào và tay nghề cao, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định Thái Bình còn nhiều dư địa phát triển và là điểm đến đầu tư lý tưởng cho các nhà đầu tư Hàn Quốc trong thời gian tới.

Cũng chia sẻ tại hội nghị, ông Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc. Trong đó, tỉnh Thái Bình đã và đang vào cuộc tích cực, quan tâm thu hút các dự án FDI nhất là doanh nghiệp Hàn Quốc.

Tỉnh Thái Bình cũng đang hoàn thiện, hiện đại hạ tầng kinh tế, cùng với đó có sự quan tâm hỗ trợ, chỉ đạo của Chính phủ, Quốc hội là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hàn Quốc yên tâm đầu tư vào tỉnh và gặt hái được thành công.

Thái Bình sẽ là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư Hàn Quốc - 2

Ông Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại hội nghị.

Đánh giá cao về ý tưởng, sáng kiến tổ chức hội nghị kết nối Thái Bình – Hàn Quốc, ông Park Noh Wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước.

Việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh khủng hoảng của dịch COVID-19 và hướng đến mục tiêu chung kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD vào năm 2023 có thể đạt được sớm hơn vào cuối năm 2022.

Thái Bình sẽ là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư Hàn Quốc - 3

Ông Park Noh Wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam đánh giá cao về ý tưởng, sáng kiến tổ chức hội nghị kết nối Thái Bình – Hàn Quốc.

Ông Park Noh Wan tin tưởng, sự kiện này sẽ cho phép hai bên thảo luận và triển khai nhiều phương án hợp tác thiết thực. Với cơ sở vật chất hiện có và trong tương lai khi các cơ sở hạ tầng như đường cao tốc, khu liên hợp công nghiệp, công nghệ cao quy mô lớn của tỉnh Thái Bình được hoàn thiện, lao động chất lượng cao được cung ứng thì các công ty Hàn Quốc sẽ mở rộng gia nhập thị trường và đầu tư nhiều hơn vào địa phương này.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định các bộ, ngành sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ tỉnh trong hoạt động cải thiện môi trường đầu tư, xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài tạo làn sóng đầu tư từ Hàn Quốc vào tỉnh trong tương lai.

Đại diện cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc, ông Kim Han Yong, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đưa ra nhận định, Thái Bình đang có những điều kiện tốt nhất để giúp các doanh nghiệp Hàn Quốc có thể tập trung phát triển các dự án kinh doanh toàn cầu.

Thêm vào đó, tỉnh còn rất tích cực trong thu hút đầu tư, cung cấp cho các doanh nghiệp nước ngoài rất nhiều ưu đãi nên sắp tới không chỉ doanh nghiệp Hàn Quốc mà các doanh nghiệp quốc tế sẽ đầu tư vào tỉnh hiều hơn nữa. Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ tích cực hợp tác trong các chính sách doanh nghiệp, hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh và mong rằng mỗi quan hệ hợp tác giữa Thái Bình và các doanh nghiệp Hàn Quốc ngày càng được tăng cường hơn nữa để cùng nhau đạt được bước nhảy vọt trong phát triển kinh tế.

Thái Bình sẽ là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư Hàn Quốc - 4

Ông Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình cho biết, tỉnh chuẩn bị rất kỹ lưỡng các hệ điều kiện để phát triển kinh tế, thu hút đầu tư.

Bế mạc hội nghị, ông Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình khẳng định, hội nghị kết nối Thái Bình – Hàn Quốc mở ra cơ hội hợp tác phát triển cho cả Thái Bình và các nhà đầu tư Hàn Quốc.

"Thái Bình tuy là địa phương chưa phát triển nhưng tỉnh đang nỗ lực vươn lên và có vị trí rất thuận lợi kết nối kinh tế vùng; tỉnh cũng chuẩn bị rất kỹ lưỡng các hệ điều kiện để phát triển kinh tế, thu hút đầu tư.

Thái Bình lựa chọn Hàn Quốc để kết nối thu hút đầu tư vì có nền tảng mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc rất tốt đẹp được vun đắp suốt 30 năm qua; văn hóa tương đồng; hiệu quả hoạt động của các nhà đầu tư Hàn Quốc được khẳng định cả về giá trị kinh tế, khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường, chấp hành pháp luật và chia sẻ lợi ích với cộng đồng", ông Ngô Đông Hải nói.

Thái Bình sẽ là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư Hàn Quốc - 5

Lễ ký thỏa thuận nguyên tắc cho thuê lại đất và cơ sở hạ tầng giữa Công ty Cổ phần Green i-Park và Công ty TNHH Zenith International Việt Nam.

Hôm nay, UBND tỉnh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty Korea SMT với dự án nhà máy JinYang Electronics Vina tại khu công nghiệp Liên Hà Thái; ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Thái Bình với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam; thỏa thuận nguyên tắc cho thuê lại đất và cơ sở hạ tầng giữa Công ty Cổ phần Green i-Park và Công ty TNHH Zenith International Việt Nam; thỏa thuận nguyên tắc cho thuê lại đất và cơ sở hạ tầng giữa Công ty Cổ phần Phát triển hạ tầng Trường An và Công ty Daein Toys và lễ công bố Quyết định số 809/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc thành lập Tổ công tác xúc tiến đầu tư từ Hàn Quốc - Korea Desk Thái Bình.

Nguyễn Huệ