Vị trí nào cho Quang Hải?

Bóng đá Việt Nam - Ngày đăng : 11:47, 06/07/2022

Quang Hải muốn có cơ hội ra sân thi đấu thường xuyên cho Pau FC tại Ligue 2.
Vị trí nào cho Quang Hải?
Quang Hải trong màu áo Pau FC. Ảnh: paufc

Trong buổi họp báo đầu tiên của Quang Hải tạiPau FC, tiền vệ này đã chia sẻ: “Tôi có tìm hiểu về Pau, tìm hiểu huấn luyện viên trưởng lẫn cách dùng người. Tôi biết huấn luyện viên trưởng từng thi đấu cho Bordeaux và một số câu lạc bộ ở Thụy Sĩ. Tôi nghĩ sơ đồ mà huấn luyện viên trưởng đang sử dụng phù hợp với mình. Tôi có thể đáp ứng được chuyên môn mà ban huấn luyện đề ra. Tôi cảm thấy mình phù hợp với những vị trí tấn công. Tôi sẽ cố gắng thi đấu tốt càng nhiều vị trí càng tốt để có thể đáp ứng mọi yêu cầu thủ huấn luyện viên trưởng”.

Kể từ khi chơi cho lứa U19 đến đội 1 Hà Nội FC và U23 cũng như đội tuyển quốc gia, Quang Hải luôn có sở trường chơi ở các vị trí tấn công. Anh được các huấn luyện viên xếp đá tiền đạo cánh, hộ công và cả tiền vệ trung tâm. Mỗi vị trí, Quang Hải đều đã ít nhiều để lại những dấu ấn khác nhau. Dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo, Quang Hải đã phát huy vai trò tốt nhất ở vị trí tấn công trong sơ đồ 3-4-3.

Thực tế, chuyện Quang Hải chơi ở vị trí nào trong đội hình Pau FC sẽ được huấn luyện viên trưởng quyết định. Nhưng khi đặt chân đến nước Pháp, Quang Hải đã phần nào tự lựa chọn cho mình một vị trí mới của sự nghiệp. Đó là vị thế của người được lựa chọn đội bóng và con số mình yêu thích.

Đã có rất nhiều người đặt ra câu hỏi: Tại sao Quang Hải không lựa chọn những giải đấu ở Nhật Bản, Hàn Quốc để đầu quân mà chọn đội bóng khiêm nhường như Pau FC? Thực tế, Quang Hải là người đi sau so với các đồng đội như Xuân Trường, Công Phượng, Văn Hậu... Bên cạnh đó, anh có thể dễ bị so sánh với những cầu thủ Thái Lan đang chơi bóng tại Nhật Bản. Châu Âu vẫn là nơi mà Quang Hải đã hướng đến khi nghĩ về câu chuyện xuất ngoại.

Quang Hải đang hoà nhập cùng với các đồng đội mới. Ảnh: paufc
Quang Hải đang hoà nhập cùng với các đồng đội mới. Ảnh: paufc

Và như cầu thủ này chia sẻ thì: “Tôi hài lòng khi Pau FC chính là phần tiếp theo trong sự nghiệp bóng đá của mình”. Một môi trường bóng đá tại Châu Âu và bên cạnh đó là cơ hội ra sân thường xuyên cũng là điều kiện khiến Quang Hải đưa ra quyết định đầu quân cho Pau FC.

Vị trí mà Quang Hải bắt đầu sự nghiệp xuất ngoại ở một nền khá thấp. Đây được xem là lựa chọn “biết mình ở đâu” của một cầu thủ Việt Nam. Bài học từ những đồng đội đi trước giúp Quang Hải hiểu rằng, chỉ có thường xuyên được ra sân, được thi đấu mới có cơ hội để toả sáng và nâng tầm giá trị bản thân.

Quang Hải chọn xuất phát từ một đội bóng nhỏ, nhưng nếu tận dụng tốt các cơ hội, đây có thể là bệ phóng lớn giúp thương hiệu của tiền vệ này được bay cao. Ligue 2 từng là nơi thành danh của nhiều ngôi sao lớn như: Koscielny, Mahrez, Kante, Konate… Có thể mọi sự so sánh là khập khiễng, thế nhưng cơ hội luôn có cho tất cả các cầu thủ. Pau FC hoàn toàn sẽ giúp Quang Hải có cơ hội đến với những đội bóng khác nếu thể hiện được giá trị bản thân. Đó là vị trí mà Quang Hải có thể chủ động lựa chọn.

Trước khi Quang Hải ra mắt Pau FC, anh cũng đã xác lập một vị trí lớn trên fanpage Facebook của Pau FC khi giúp đội bóng này có lượng khán giả tăng vọt. Hàng trăm lượt tương tác đến từ khán giả Việt Nam cho thấy sức hút của ngôi sao 25 tuổi. Quang Hải cũng đã xác định, anh không chỉ muốn là ngôi sao mạng xã hội mà còn toả sáng trên sân cỏ. Đó mới là mục tiêu cao nhất.

“Mục tiêu của tôi tại Pau FC rất lớn. Tôi muốn được thi đấu, được đóng góp vào thành tích chung tại Pau FC. Mỗi cá nhân tốt sẽ tạo nên sức mạnh tập thể. Tôi muốn cùng tập thể Pau tạo nên những điều mạnh mẽ nhất và mục tiêu cao nhất. Cá nhân tôi là cầu thủ. Tôi muốn thể hiện tốt nhất khả năng của mình và cùng Pau FC giành nhiều chiến thắng nhất có thể”, Quang Hải chia sẻ. 

Tiền vệ Quang Hải và Pau FC sẽ có 4 trận đấu giao hữu trước khi có trận mở màn tại Ligue 2 mùa giải 2022-2023. Hy vọng, anh sẽ có vị trí trong đội hình Pau FC.

DIỆU LINH