Giá điện ở châu Âu tăng gấp 4 lần

Đối ngoại - Ngày đăng : 10:08, 06/07/2022

Báo tài chính Financial Times đưa tin giá điện ở Liên minh châu Âu (EU) đã tăng gấp bốn lần do chi phí khí đốt tăng cao, chạm ngưỡng giá điện cao nhất kỷ lục mọi thời đại.

Financial Times cho biết thêm giá điện ở Pháp đã tăng gấp đôi lên 377 USD/MWh kể từ đầu năm. Giá điện hiện chịu ảnh hưởng bởi chi phí khí đốt tự nhiên, được sử dụng để sản xuất điện. Giá khí đốt ở châu Âu lần đầu tiên vượt quá 1.800 USD/nghìn mét khối kể từ đầu tháng 3 vào hôm 5/7, do công nhân dầu khí ở Na Uy đình công đòi tăng lương dẫn đến sản lượng bị sụt giảm.

Nguồn điện phụ tải cơ bản của Đức để giao vào năm tới - thước đo dịnh giá tiêu chuẩn của châu Âu - được giao dịch ở mức 334 USD mỗi megawatt giờ (MWh). Con số này đã vượt qua kỷ lục trước đó được thiết lập hồi tháng 12/2021. Tháng 7 năm ngoái, giá điện chỉ hơn 83 USD/MWh.

Hiện nay, tình hình thiếu điện đã trở nên trầm trọng hơn sau khi hàng loạt nhà máy hạt nhân của Pháp phải tạm đóng cửa để bảo trì. Ngoài ra, đường ống dẫn khí Nord Stream 1 giữa Nga và Đức cũng sẽ đóng cửa để bảo trì vào tuần tới. Moskva đã phải giảm dòng chảy qua đường ống xuống 60% vào tháng trước vì các vấn đề kỹ thuật do các lệnh trừng phạt của phương Tây gây ra, nhưng nhiều người ở EU lo ngại rằng sau khi dự kiến ngừng hoạt động, dòng chảy này sẽ không được mở van trở lại.

Trước cuộc khủng hoảng năng lượng trên, Đức đã khởi động giai đoạn hai của kế hoạch khẩn cấp gồm ba cấp vào tháng trước. Trong giai đoạn thứ ba, giới chức địa phương sẽ phải phân chia lượng khí đốt cho các hộ gia đình và các khu công nghiệp.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - AFP

Cùng với đó, theo RT, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã nhảy vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 3 khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/7. Giá hợp đồng khí đốt giao tháng 8 tại trung tâm giao dịch TTF ở Hà Lan đã tăng tới 10%, đạt mức 1.722 USD/1.000 m3 (tương đương 161,5 euro/megawatt-giờ. Giá khí đốt của châu Âu đã ghi nhận mức cao kỷ lục lên tới 3.900 USD/1.000m3 vào đầu tháng 3 năm nay.

Khoảng 13% lượng khí đốt xuất khẩu hàng ngày của Na Uy đang gặp rủi ro trong bối cảnh các công nhân tại các mỏ tổ chức đình công. Hiện có 3 công đoàn đã lên kế hoạch đình công bắt đầu vào ngày 5/7 trong khi một số công đoàn khác có thể diễn ra động thái tương tự trong thời gian tới.

Hạnh Trần (t/h)