10 "siêu thực phẩm" chống hỏng DNA: ngừa ung thư, tim mạch và một loạt bệnh
Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 20:55, 05/07/2022
Chất chống oxy hóa là các phân tử có khả năng chống lại tác hại của stress oxy hóa mà bạn gặp phải hàng ngày thông qua thức ăn kém lành mạnh, rượu, ô nhiễm, tia cực tím... Stress oxy hóa có thể làm hại đến tính toàn vẹn của tế bào, làm hư hỏng DNA, từ đó dẫn đến một loạt bệnh từ ung thư, tim mạch đến các vấn đề chuyển hóa, thúc đẩy lão hóa.
Tờ Live Science đã "điểm mặt" 10 nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất mà bạn nên ăn thường xuyên để giữ cơ thể khỏe mạnh.
1. Quả mọng
Chúng là dâu tây, việt quất, phúc bồn tử, nam việt quất, cherry, sơ ri... Ngoài chất chống oxy hóa, quả mọng cung cấp nhiều vitamin và chất xơ. Một nghiên cứu được công bố trên International Journal of Molecular Sciences cho hay ăn nhiều quả mọng làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tim mạch và một số dạng ung thư.
Các loại quả mọng cực giàu chất chống oxy hóa - Ảnh: MEDICAL NEWS TODAY
2. Quả lựu
Một nghiên cứu được công bố trên International Journal of Chemical Studies cho thấy loại quả cực giàu chất chống oxy hóa này giúp đẩy lùi nhiều bệnh viêm nhiễm, viêm khớp, tiểu đường type 2 và cả Alzheimer.
3. Mận
Loại mận phổ biến ở miền Bắc Việt Nam được nghiên cứu trên Phytotherapy Reasearch chứng minh liên quan đến chức năng nhận thức, mật độ xương và sức khỏe tim mạch tốt hơn. Mận cực giàu chất chống oxy hóa và vitamin C, một trái cỡ trung chứa gần 10% lượng vitamin C bạn cần nạp mỗi ngày.
Món sữa chua mix yến mạch, mận, dâu tây và cherry là một trong những phần ăn hấp dẫn và tốt cho sức khỏe - Ảnh: MEDICAL NEWS TODAY
4. Củ dền
Ngoài chất chống oxy hóa, củ dền còn chứa nitrat, một hợp chất cực kỳ cần thiết cho hệ tim mạch khỏe mạnh. Nghiên cứu trên Nutrients cho thấy bổ sung củ dền giúp cải thiện huyết áp và khả năng nhận thức.
5. Rau có lá màu xanh đậm
Nghiên cứu công bố trên Food and Function cho thấy rau lá xanh giúp giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường type 2, một số dạng ung thư... Các loại rau này gồm cải xoăn, cải bó xôi, bắp cải màu đậm...
Salad cải bó xôi là một lựa chọn thú vị - Ảnh: HEALTHLINE
6. Atisô
Atisô (artichoke) là một thành phần phổ biến trong chế độ ăn Địa Trung Hải nổi tiếng là lành mạnh nhất thế giới. Nghiên cứu trên International Journal of Molecular Sciences cho thấy chúng rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa thuộc nhóm polyphenols và flavonoids.
7. Đậu
Một món legums ngon lành gồm các loại đậu khác nhau như đậu lăng, đậu Hà Lan... sẽ cung cấp cho bạn một lượng polyphenol khổng lồ. Đây cũng là nguồn protein tốt nhất cho những người ăn chay.
8. Yến mạch
Yến mạch giúp bạn mau no, giàu protein, chất xơ, canxi, vitamin nhóm B, C, E và K. Theo nghiên cứu công bố trên Antioxidants, yến mạch chứa rất nhiều chất chống oxy hóa quan trọng cho cơ thể.
9. Hạt và quả hạch
Theo nghiên cứu trên Nutrients, polyphenols trong các loại hạt và quả hạch nói chung giúp chống lại bệnh tim mạch, tiểu đường type 2, béo phì, sỏi mật và một số loại ung thư; trong khi theo Food Science and Technology, quả óc chó và hồ đào có khả năng loại bỏ các gốc tự do tốt nhất.
Đậu và hạt rất tốt cho sức khỏe - Ảnh: HEALTHLINE
10. Chocolate đen
Siêu thực phẩm giàu chất chống oxy hóa này là một trong những thứ được chứng minh tốt cho sức khỏe bởi nhiều nghiên cứu nhất, nhất là tác động lên hệ thống chuyển hóa, từ đó giúp ngừa một loạt bệnh từ tim mạch tới tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch. Một nghiên cứu trên Oxidative Medicine and Cellular Longevity cho thấy chocolate đen còn giúp bạn cải thiện tâm trạng.