Kiến nghị cần có hướng dẫn cụ thể về đấu thầu thuốc, sinh phẩm y tế

Tin Y tế - Ngày đăng : 17:18, 04/07/2022

Quảng Trị - Ngành Y tế tỉnh Quảng Trị kiến nghị Bộ Y tế sớm tháo gỡ những khó khăn, tồn tại khi triển khai đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư, hóa chất sinh phẩm y tế mà các cơ sở y tế ở tỉnh Quảng Trị đang gặp phải.
Kiến nghị cần có hướng dẫn cụ thể về đấu thầu thuốc, sinh phẩm y tế
Nhân viên y tế tại Quảng Trị làm công tác xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Hưng Thơ.

Ngày 4.7, theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, qua 6 tháng đầu năm triển khai thực hiện nhiệm vụ, ngành y tế ghi nhận các khó khăn vướng mắc trong quá trình đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư, hóa chất sinh phẩm y tế.

Cụ thể, liên quan đến thẩm định giá, các đơn vị có chức năng ít quan tâm đến thẩm định giá vật tư y tế, hóa chất; liên quan đến báo giá, các đơn vị cung ứng hàng hóa, vật tư y tế không mặn mà về việc cung cấp báo giá theo yêu cầu. Ngoài ra, về số lượng mặt hàng được công khai giá trên Cổng thông tin của Bộ Y tế còn ít, ảnh hưởng đến công tác lập hồ sơ mời thầu.

“Chúng tôi vừa kiến nghị Bộ Y tế phối hợp các ngành liên quan hoàn thiện các văn bản hướng dẫn về đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế để tạo điều kiện dễ dàng cho các đơn vị y tế trong quá trình thực hiện” – ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, thông tin.

Ngoài có kiến nghị với Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị Hội đồng nhân dân tỉnh, UBND tỉnh Quảng Trị quan tâm hỗ trợ ngành y tế trong việc đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng y tế, mua sắm trang thiết bị.

Trước đó, như LĐO đã có bài viết “Đấu thầu vật tư, hóa chất và sinh phẩm y tế: Khó đủ đường” thông tin về nhiều vướng mắc trong đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư, hóa chất sinh phẩm y tế tại các cơ sở y tế ở tỉnh Quảng Trị. Nếu những vướng mắc không được tháo gỡ, sẽ không tránh được tình trạng thiếu thuốc, vật tư, hóa chất sinh phẩm y tế phục vụ cho công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trong thời gian tới.

HƯNG THƠ