Nga tuyên bố giành toàn quyền kiểm soát thành phố Lysychansk

Đối ngoại - Ngày đăng : 07:32, 04/07/2022

Ngày 3/7, Bộ Quốc phòng Nga trong một thông báo cho biết, quân đội Nga, dân quân Donbass đã giành toàn quyền kiểm soát thành phố Lysychansk, pháo đài phòng ngự cuối cùng của quân đội Ukraine ở tỉnh Lugansk.
Pháo binh Ukraine. Ảnh minh họa

Pháo binh Ukraine. Ảnh minh họa

Trong những ngày qua, giao chiến giữa quân đội Nga, dân quân Donbass và quân đội Ukraine (AFU) diễn ra ác liệt trong khu vực thành phố Lysychansk. Ngày 3/7, Moscow tuyên bố, các lực lượng dân quân Donbass, quân đội Nga làm chủ thành phố Lysychansk, giành toàn quyền kiểm soát vùng lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng.

Cuộc chiến trong thành phố Lysychansk diễn ra ác liệt, các đơn vị quân đội Nga và dân quân Luhansk tiến công đầy lực lượng Ukraine ra khỏi các khu định cư trong khu vực, tổ chức bao vây thành phố Lisichansk.

Quân đội Nga, dân quân Luhansk tổ chức các mũi tiến công từ vùng ngoại ô phía bắc và phía nam, tiến vào giành quyền kiểm soát các quận trung tâm. Ngày 2/7, trên mạng xã hội Telegram, một số quân nhân Nga, đại diện chính thức của LPR, các phóng viên quân sự Nga và nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov tuyên bố đã giành quyền kiểm soát thành phố.

Phát ngôn viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine Ruslan Muzychuk, phát biểu với đài truyền hình quốc gia Ukraine cho biết, thành phố vẫn nằm trong tay quân đội Ukraine. Ông Muzychuk nói: “Hiện đang có những trận chiến ác liệt ở Lysychansk, tuy nhiên thành phố này không bị bao vây và quân đội Ukraine vẫn đang kiểm soát”. Các đơn vị quân đội Ukraine rút lui khỏi thành phố và di chuyển về phía thành phố Seversk.

Trang mạng xã hội Nga VK đăng một số video của các quân nhân dân quân Lugansk, ghi lại cảnh một binh sĩ Lugansk vẫy cờ chiến thắng trên tòa nhà chính quyền thành phố. Quân nhân của trung đoàn Cossack số 6 cầm các lá cờ chiến thắng trên đường phố Lysychansk.

Dân quân Luhansk phất cờ chiến thắng trên tòa nhà thị chính thành phố Lysychansk. Video mạng truyền thông xã hội VK.
Quân nhân của trung đoàn Cossack số 6 dân quân Luhansk với Cờ chiến thắng và cờ LPR trên đường phố Lysychansk. Video trang mạng xã hội Nga VK.

Giao chiến nhỏ tiếp tục diễn ra trên các đường phố ở thành phố Lisichansk. Những cuộc chiến đường phố sẽ tiếp tục kéo dài.

Trong cuộc chiến kéo dài nhiều ngày, thành phố Lisichansk gần như bị bao vây hoàn toàn. Quân đội Nga, dân quân Luhansk giành được quyền kiểm soát nhà máy lọc dầu Lysychansk, mỏ Matrosskaya, nhà máy gelatin và khu định cư Topolevka. Các đơn vị quân đội Ukraine rút lui khỏi các làng Zolotarivka, Shypylivka và thị trấn Novodruzhesk, ngoại vi thành phố Lysychansk.

Nga tuyên bố giành toàn quyền kiểm soát thành phố Lysychansk ảnh 1
Quân đội Nga, dân quân Luhansk tiến hành 2 mũi tiến công vào thành phố Lysychansk. Ảnh ISW News.
Quân đội Nga pháo kích vào nhà máy sản xuất gelatin thuộc thành phố Lysychansk. Video South Front.
Lực lượng dân quân Luhansk giao chiến trên vùng ngoại ô thành phố Lysychansk. Video RT.

Bên trong thành phố Lysychansk, các đơn vị quân đội Ukraine cũng buộc phải rút lui khỏi các trận địa phòng ngự, bỏ lại vũ khí, lương thực. Lực lượng dân quân Luhansk và quân đội Nga giành được một số lượng lớn vũ khí nước ngoài.

Các lực lượng Nga thu giữ một kho vũ khí nước ngoài của quân đội Ukraine. Video RusVesna.

Quân đội Nga, dân quân Luhansk tiến công vào Lysychansk từ hai khu vực Bilogorivka và Maloryazantseve. Hầu hết các lực lượng Ukraine đã rút khỏi thành phố Lysychansk, nhưng các đơn vị Ukraine ở Maloryazantseve sẽ cầm cự trong khu vực cho đến khi các phân đội cuối cùng ra khỏi Lysychansk.

Thái Bằng