Lãnh đạo Bộ Tư pháp tiếp nguyên Chủ tịch Tòa án Quốc tế về Luật Biển

Xã hội - Ngày đăng : 19:00, 01/07/2022

Ngày 1/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp xã giao GS. Rüdiger Wolfrum, nguyên Chủ tịch Tòa án Quốc tế về Luật Biển, thành viên Viện Hàn lâm Khoa học tự nhiên Đức, Giám đốc danh dự viện Max Planck về Luật Công so sánh và Luật Quốc tế.
Lãnh đạo Bộ Tư pháp tiếp nguyên Chủ tịch Tòa án Quốc tế về Luật Biển  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc trao đổi với GS. Rüdiger Wolfrum - Ảnh: VGP/Lê Sơn

GS.Rüdiger Wolfrum đã đảm nhiệm nhiều cương vị như: Thẩm phán, Nguyên Chủ tịch Tòa án Quốc tế về Luật Biển; trọng tài viên; quản lý tại các viện hàn lâm; giảng dạy tại nhiều trường nổi tiếng ở nhiều quốc gia khác nhau trong lĩnh vực luật pháp quốc tế nói chung và luật biển nói riêng.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc mong muốn GS.Rüdiger Wolfrum chia sẻ một số nội dung về thẩm quyền, cơ cấu, giá trị pháp lý của phán quyết và cơ chế thực thi phán quyết của Tòa án quốc tế về Luật Biển; kinh nghiệm vận dụng các văn kiện quốc tế liên quan đến bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển và ý kiến đánh giá của chuyên gia về các cam kết tại Hội nghị COP 26 vừa qua của các quốc gia lớn trên thế giới.

Đặc biệt, Thứ trưởng hy vọng Giáo sư chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu, giảng dạy về Công pháp quốc tế tại các trường đại học, viện hàn lâm và các cơ sở nghiên cứu khác của Đức và các nước phát triển cũng như sắp xếp một buổi làm việc với Trường Đại học Luật Hà Nội để xem xét việc phát triển việc dạy và học các môn Luật Môi trường quốc tế, Luật Biển quốc tế và Luật Nhân đạo quốc tế.

Nhất trí với các nội dung trao đổi, GS. Rüdiger Wolfrum khẳng định, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ hoạt động của Bộ, ngành tư pháp, đặc biệt là có nhiều cơ hội hợp tác với Bộ Tư pháp, thúc đẩy quan hệ ngoại giao nói chung cũng như quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp nói riêng.

Lê Sơn

 • Tham khảo thêm

  Chủ quyền biển Việt Nam theo Luật Biển Quốc tế

  Chủ quyền biển Việt Nam theo Luật Biển Quốc tế
 • Tham khảo thêm

  Nội thủy và lãnh hải theo Luật Biển quốc tế có nội dung pháp lý nào?

  Nội thủy và lãnh hải theo Luật Biển quốc tế có nội dung pháp lý nào?