TPHCM: Nguy cơ "dịch chồng dịch", người dân nên làm gì?

Tin Y tế - Ngày đăng : 10:33, 01/07/2022

TPHCM - Trong bối cảnh một số địa phương ở TPHCM vừa có nguy cơ bùng phát COVID-19, vừa đối mặt tình trạng dịch sốt xuất huyết gia tăng, người dân cần chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, không mang tâm lý chủ quan.
TPHCM: Nguy cơ
Số ca sốt xuất huyết liên tục gia tăng trên địa bàn TPHCM. Ảnh: Phúc Linh

Theo cảnh báo của Sở Y tế TPHCM, 5 địa phương ở thành phố là quận Bình Tân, quận 12, Tân Phú, huyện Bình Chánh và TP.Thủ Đức vừa có nguy cơ bùng phát COVID-19, vừa đối mặt tình trạng dịch sốt xuất huyết gia tăng.

Để phòng tránh nguy cơ "dịch bùng dịch", người dân cần chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, thực hiện các biện pháp theo khuyến cáo của ngành y tế.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y Dược TPHCM, việc phòng chống dịch COVID-19 và sốt xuất huyết là nhiệm vụ thường xuyên. 

"Trong giai đoạn hiện nay, người dân cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng tránh. Với COVID-19, quan tâm về bệnh liên quan đến đường hô hấp. Còn sốt xuất huyết, quan tâm và phòng ngừa về bệnh do muỗi truyền, vector truyền bệnh".

Trước việc COVID-19 vẫn còn lưu hành trong cộng đồng, việc tiêm vaccine mũi nhắc lại là điều cần thiết, đặc biệt là những người cao tuổi, có bệnh nền. Đồng thời, đeo khẩu trang nơi đông người, khử khuẩn thường xuyên, tránh tụ tập đông người không cần thiết. 

Về phòng tránh sốt xuất huyết, nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài là thay đổi môi trường, không có muỗi và loăng quăng. Cùng với đó, tránh bị muỗi đốt bằng cách mặc áo tay dài, ngủ trong màn kể cả ban ngày, có thể sử dụng thuốc đuổi muỗi.

Đặc biệt, cần phát hiện triệu chứng sớm của bệnh sốt xuất huyết để kịp thời chẩn đoán, điều trị, không để diễn tiến nặng.

"Trong bối cảnh số ca sốt xuất huyết liên tục gia tăng trên địa bàn thành phố, việc diệt muỗi trở nên quan trọng. Bên cạnh những biện pháp phòng tránh thông thường, việc làm cách nào không bị muỗi đốt và giảm số lượng muỗi truyền bệnh cần được quan tâm hơn" - PGS.TS Đỗ Văn Dũng cho hay. 

Về giải pháp phòng chống, Sở Y tế TPHCM đã xây dựng các kịch bản thu dung, điều trị nếu số ca mắc tăng. Cùng với đó, kích hoạt hội chẩn từ xa, can thiệp tại chỗ, chuyển viện an toàn; tập huấn phác đồ điều trị sốt xuất huyết; đảm bảo thuốc, vật tư y tế điều trị.

Để phòng dịch COVID-19, đặc biệt trong bối cảnh biến thể phụ BA.5 của Omicron xuất hiện ở Việt Nam, ngành y tế thành phố đã sẵn sàng kích hoạt cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tại các bệnh viện hiện hữu và Bệnh viện dã chiến số 13.

Đồng thời, 10 địa phương có tỉ lệ tiêm chủng vaccine COVD-19 mũi nhắc lại thấp (quận Bình Tân, Bình Chánh, Bình Thạnh, quận 12, Tân Phú, Nhà Bè, Gò Vấp, quận 4, Thành phố Thủ Đức, quận 6) cần chuẩn bị kích hoạt lại các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19. 

Thanh Chân