Nghiên cứu ĐH Harvard: Uống loại thức uống này thường xuyên làm tăng 78% ung thư gan
Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 20:30, 30/06/2022
Trong những năm gần đây, mức tiêu thụ đồ uống có đường trên toàn thế giới có xu hướng tăng cao. Bằng chứng cho thấy các bệnh liên quan tới béo phì, tiểu đường, tim mạch cũng tăng lên đáng kể ở những người có thói quen uống nước ngọt.
Ước tính có khoảng 184.000 ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm do tiêu thụ đồ uống có đường gây ra. Đây được xem là một trong những yếu tố nguy cơ cao lớn nhất trên toàn thế giới.
Theo dữ liệu về ung thư toàn cầu của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) có 19,29 triệu ca ung thư trên toàn thế giới năm 2020. Trong đó, ung thư gan chiếm 910.000 trường hợp.
Sau trung bình 18,7 năm theo dõi, 205 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan. Khoảng 7,3% phụ nữ uống một cốc (355ml) đồ uống có đường (nước ngọt và trái cây) trở lên mỗi ngày.
Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng, nghiên cứu chỉ mang tính chất tham khảo và không thể chứng minh chính xác đồ uống có đường gây ung thư gan mà có một mối liên quan giữa 2 yếu tố này.
Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm để xác định các yếu tố và mối liên quan đằng sau nhưng các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, đồ uống có đường có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường loại 2, đây đều là yếu tố nguy cơ ung thư gan. Đồ uống có đường cũng có thể dẫn đến suy giảm phản ứng với insulin và tích tụ chất béo trong gan, là những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của gan.
Một số ý kiến khác cho rằng, nghiên cứu này nên điều tra thêm ở nam giới, phụ nữ trẻ hơn để xem xét các mối liên quan một cách cụ thể.
Tóm lại, nghiên cứu này cho thấy đồ uống có đường là một yếu tố nguy cơ cao đối với ung thư gan. Trên thực tế, tất cả đồ uống có đường đều có giá trị dinh dưỡng thấp, góp phần gây ra thừa cân, béo phì và một số bệnh mãn tính liên quan.