3 triệu kit test nhanh nhập từ Trung Quốc không liên quan vụ án Việt Á

Pháp luật - Ngày đăng : 18:40, 30/06/2022

Đại diện Cục C03 khẳng định 3 triệu kit test nhanh COVID-19 mà Công ty Việt Á nhập về không liên quan đến vụ án đang được điều tra.

Chiều 30/6, đại diện Cơ quan điều tra (C03) trả lời câu hỏi: Tổng cục Hải quan thông tin Công ty CP Công nghệ Việt Á đã nhập khoảng 3 triệu kit test nhanh COVID-19 với giá hơn 21.000 đồng/kit, việc này có liên quan đến vụ án "kit test Việt Á" không?

Theo đại diện C03, trong vụ án trên có 6 nhóm tội danh, cơ quan điều tra đang tập trung vào hành vi sai phạm trong sản xuất, phân phối, thông đồng để nâng khống giá kit test COVID-19. Liên quan đến đề tài nghiên cứu, sản xuất kit test COVID-19 do Học viện Quân y phối hợp với Công ty Việt Á thực hiện là kit test PCR, chứ không phải kit test nhanh.

Do đó, đại diện C03 khẳng định, 3 triệu kit test nhanh COVID-19 mà Công ty Việt Á nhập về không liên quan đến vụ án.

"Theo chúng tôi được biết, Việt Á đã nhập 3 triệu kit test nhanh COVID-19 từ Trung Quốc thông qua một đơn vị để tài trợ chứ không có chuyện trà trộn, dán tem Việt Á để bán, hoàn toàn không liên quan đến vụ án này", đại diện C03 nói.

3 triệu kit test nhanh nhập từ Trung Quốc không liên quan vụ án Việt Á - 1

Đại diện Cục C03 trả lời tại họp báo

Cơ quan chức năng xác định, tháng 4/2020, Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kit test COVID-19. Tính đến 18/12/2021, Việt Á đã cung ứng kit test COVID-19 cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước, với doanh thu khoảng gần 4.000 tỷ đồng.

Để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Phan Quốc Việt và các đối tượng của Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào, đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kit; thỏa thuận và chi tiền phần trăm hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, Phan Quốc Việt đã nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 lên khoảng 45% và chi "hoa hồng" lót tay cho các đơn vị, cá nhân gần 800 tỷ đồng. Việt Á sau đó thu lợi trên 500 tỷ đồng.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và công an các địa phương đã khởi tố 77 bị can về 6 tội danh, gồm: "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng"; "tham ô tài sản"; "Đưa hối lộ"; "Nhận hối lộ"; "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Trong số 77 bị can này có cựu Chủ tịch TP Hà Nội Chu Ngọc Anh (thời điểm vi phạm là Bộ trưởng Bộ KHCN) và cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Minh Tuệ - Đắc Huy