"Vòng luẩn quẩn" khiến bác sĩ, nhân viên y tế Đồng Nai nghỉ việc hàng loạt

Tin Y tế - Ngày đăng : 15:41, 30/06/2022

Bác sĩ H có hơn 10 năm công tác tại một bệnh viện công ở Đồng Nai, mặc dù đã đạt nhiều thành tích trong công tác khám chữa bệnh, điều trị COVID-19, nhưng hiện nay bác sĩ H đã chuyển sang bệnh viện tư để làm việc. Lý do nam bác sĩ quyết định nghỉ việc là do phải choàng gánh nhiều công việc không đúng chuyên môn sở trường khiến anh chán nản.
Bác sĩ H đang chăm sóc và điều trị sức khoẻ cho bệnh nhân. Ảnh: Hà Anh Chiến

Choàng gánh cho người nghỉ việc, người ở lại tiếp tục nghỉ 

Bác sĩ H chia sẻ: Nguyên nhân khiến anh nộp đơn xin nghỉ việc là do công việc không ổn định. Mặc dù làm việc cố định ở một bệnh viện công nhưng anh lại thường xuyên bị phân công công việc nhiều vị trí khác nhau không đúng với chuyên môn, sở trường khiến anh không phát triển được năng lực chuyên môn. 

“Có thời gian, tôi được đi học nâng cao chuyên môn đặt nội khí quản, vận hành các loại máy thở dòng cao, nhưng khi về đơn vị cũng không được áp dụng khiến chuyên môn bị mai một dần” - anh H cho biết. 

Theo bác sĩ H, vấn đề thu nhập tuy thấp nhưng nhờ các công việc làm thêm khác nên vẫn “tạm đủ sống”. Tuy nhiên, do luôn bị điều động kiêm nhiệm nhiều công việc không đúng chuyên môn sở trường làm anh chán nản.

Còn bác sĩ C, công tác tại một bệnh viện đa khoa khu vực trên địa bàn tỉnh Đồng Nai mới đây cũng đã xin nghỉ việc. Bác sĩ C về bệnh viện kể trên công tác vào năm 2018, công việc chính là chẩn đoán hình ảnh. 

Tuy nhiên, do bệnh viện nhiều người xin nghỉ việc nên thiếu người làm. Do đó, bác sĩ C phải làm việc nhiều hơn để gánh công việc do các đồng nghiệp đã nghỉ việc để lại. “Có nhiều hôm, đã trực đêm rồi nhưng sáng hôm sau bệnh viện vẫn không cho nghỉ, vẫn phải làm tới chiều mới được nghỉ. Làm riết như vậy không đảm bảo sức khỏe nên tôi xin nghỉ” - bác sĩ C nói. 

Cũng theo bác sĩ C, thu nhập thấp cũng chỉ là một trong những nguyên nhân khiến anh nghỉ việc. Nguyên nhân chính còn lại là do công việc áp lực, phải làm thêm nhiều công việc khác. 

Bác sĩ C chia sẻ: “Bệnh viện có nhiều bác sĩ đã nghỉ việc vì lương quá thấp rồi”. Cụ thể, bác sĩ C phân tích: Thu nhập của anh chỉ gồm tiền lương hằng tháng khoảng 5 triệu đồng, cộng với tiền trực đêm một tháng được thêm khoảng 1 triệu đồng và tiền xếp loại A, B, C cuối tháng được nhận thêm 200.000 đồng, thì tổng mới hơn 6 triệu đồng/tháng, không đủ sống. 

Bác sĩ C còn cho biết, thậm chí nhiều bác sĩ xin nghỉ mà bệnh viện không cho nghỉ, xin đi học để nâng cao chuyên môn cũng không được mà phải tự bỏ tiền đi học chuyên khoa để nâng cao trình độ.

Thu nhập thấp và môi trường làm việc áp lực

Sở Y tế cho biết, chỉ trong khoảng 6 tháng đầu năm 2022, Đồng Nai đã có 230 bác sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên tại các cơ sở y tế công lập từ tỉnh đến xã nghỉ việc, số này cao hơn nhiều so với các năm trước. Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp và môi trường làm việc áp lực.

Trước đó, năm 2019, toàn tỉnh có 104 bác sĩ và 156 điều dưỡng nghỉ việc ở các cơ sở y tế công lập. Năm 2020 có 80 bác sĩ và 131 điều dưỡng nghỉ việc. 

Tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất từ năm 2021 đến nay có khoảng 200 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên đã nghỉ việc. Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cũng rơi vào tình trạng tương tự khi có khoảng 100 cán bộ, y, bác sĩ nghỉ việc.

Theo Sở Y tế, thực trạng hiện nay, để bù vào số người nghỉ việc, các bệnh viện phải nhận người mới. Do đó, một số bệnh viện không thiếu bác sĩ nhưng đa phần lại là bác sĩ mới ra trường, chưa có kinh nghiệm. Nhiều trung tâm y tế, trạm y tế không thu hút được bác sĩ mới về làm việc. Số người mới chỉ có từ nguồn bác sĩ đào tạo theo địa chỉ do Sở Y tế phân về. Lực lượng điều dưỡng thiếu ngay từ khâu tuyển sinh ở các trường đào tạo.

Để bù vào số người nghỉ việc, các bệnh viện phải nhận người mới. Vì mới nên chưa chưa đáp ứng công việc và áp lực lại đè lên vai những người ở lại, tạo thành vòng luẩn quẩn, công việc nhiều, lương thấp, bác sĩ và nhân viên y tế xin nghỉ việc?

Nhiều cơ sở sở y tế đề nghị tỉnh Đồng Nai sớm có giải pháp nhằm tăng thu nhập, đảm bảo đời sống cho đội ngũ y, bác sĩ để giữ chân y, bác sĩ, đặc biệt những người có trình độ chuyên môn cao ở lại bệnh viện công lập.

HÀ ANH CHIẾN