Phương pháp điều trị đặc biệt cứu sống thai phụ bị vỡ gan, gãy xương sườn

Tin Y tế - Ngày đăng : 14:48, 30/06/2022

TPHCM - Với phương pháp điều trị bảo tồn, không can thiệp ngoại khoa cùng sự phối hợp của Khoa Sản bệnh, Chẩn đoán hình ảnh, Ngoại Tiêu hoá – Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã cấp cứu và điều trị thành công một trường hợp thai phụ có thai 24 tuần bị tai nạn giao thông vỡ gan độ IV, gãy xương sườn số VIII.
Phương pháp điều trị đặc biệt cứu sống thai phụ bị vỡ gan, gãy xương sườn
Chị L.Q đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Ảnh: GĐ

Ngày 30.6, tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định, đơn vị này đã vừa điều trị bảo tồn thành công cho một trường hợp thai phụ bị vỡ gan.

Chị N.V.L.Q (28 tuổi, TPHM) nhập viện trong tình trạng đang mang thai tháng thứ 6 bị tai nạn giao thông, ngã xuống đường đập bụng vào thành xe vào tối ngày 22.6.

TS. BS Bùi Chí Thương – Tham vấn Khối Sản Bệnh viện Nhân dân Gia Định - Bộ môn Sản – Đại học Y dược TPHCM cho biết: “Qua siêu âm cho thấy không có bất thường trong ổ bụng nhưng bằng kinh nghiệm lâm sàng các bác sĩ nhận khả năng cao thai phụ sẽ có tình trạng xuất huyết nội. Qua hội chẩn, các bác sĩ quyết định cho chụp cắt lớp vi tính (MDCT 128 lát cắt) cho thấy chị Q bị chấn thương vỡ gan độ IV, gãy xương sườn số VIII đang mang thai ở tuần thứ 24”, BS Thương chia sẻ.

Lúc này vấn đề đặt ra đối với các bác sĩ là có nên can thiệp ngoại khoa để xử lý lá gan bị vỡ hay không? Thai phụ có máu trong ổ bụng lượng khá cùng với kết quả xét nghiệm cho thấy có tình trạng thiếu máu. Nếu mở bụng có thể không cầm máu được, nguy hiểm tính mạng bệnh nhân, chưa kể mất máu nhiều có thể làm giảm máu quá bánh nhau, gây thai lưu hay sanh non.

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa và cân nhắc, các bác sĩ Ngoại tiêu hóa rất quyết đoán và tự tin với chỉ định truyền máu, điều trị bảo tồn và theo dõi tim thai.

TS. BS Bùi Chí Thương nhận định: “Đây là quyết định không hề dễ dàng, phải thật vững chuyên môn, nhiều kinh nghiệm xử lý tình huống, phối hợp liên chuyên khoa chặt chẽ nhanh chóng mới có thể làm được”.

Theo TS.BS Mai Phan Tường Anh – Phó Trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa – Bệnh viện Nhân dân Gia Định: “Trong các ca vỡ nội tạng do chấn thương bụng kín thì vỡ gan là nguy hiểm và khó xử lý nhất. Tuỳ theo mức độ vỡ gan và tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ quyết định điều trị bảo tồn (không can thiệp ngoại khoa) hay phẫu thuật cầm máu.

Khi điều trị bảo tồn vỡ gan do chấn thương, người bệnh cần được nằm ở cơ sở y tế với đầy đủ các phương tiện chẩn đoán như có chụp cắt lớp để đánh giá mức độ vỡ gan, theo dõi tại khu hồi sức tích cực (ICU) và có phòng mổ sẵn sàng cho trường hợp khẩn cấp.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần được theo dõi sát bởi đội ngũ nhân viên y tế từ chuyên khoa Ngoại tiêu hoá và sản khoa. Với sự phát triển của kỹ thuật chụp cắt lớp, vỡ gan chấn thương được phân độ chính xác, từ đó số người bệnh được điều trị bảo tồn ngày càng tăng. Do đó, các đối tượng đặc biệt như người già, thai phụ sẽ hưởng lợi từ phương pháp này.

Sau gần 1 tuần điều trị, sức khoẻ của chị Q đã dần ổn định, bụng giảm đau, siêu âm kiểm tra cho thấy mức độ tổn thương gan đã được kiểm soát, không mất máu thêm, men gan giảm, thai bình thường và sẽ xuất viện trong một vài ngày tới.

Các bác sĩ lưu ý thai phụ cần cẩn thận khi đi lại, sinh hoạt vì trong giai đoạn mang thai thì nguy cơ chấn thương các tạng trong bụng và chấn thương thai sẽ tăng cao theo tuổi thai kỳ. Bên cạnh đó, các thay đổi sinh lý trong suốt thai kỳ sẽ làm chẩn đoán và điều trị khó khăn hơn người bình thường. Nếu không may gặp các tai nạn hay chấn thương các sản phụ hãy đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa sản gần nhất để được các bác sĩ khám và điều trị kịp thời.

Huyên Nguyễn