Tổng thống Putin: Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO hoàn toàn khác với Ukraine gia nhập NATO

Đối ngoại - Ngày đăng : 10:21, 30/06/2022

Tổng thống Nga đã chia sẻ quan điểm của ông về Hội nghị thượng đỉnh NATO mới đây và các mục tiêu của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu về các mục tiêu của Nga trong cuộc họp báo tại Ashgabat, Turkmenistan (Ảnh: RT)

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu về các mục tiêu của Nga trong cuộc họp báo tại Ashgabat, Turkmenistan (Ảnh: RT)

Các mục tiêu của Nga ở Ukraine không hề thay đổi, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một cuộc họp báo ở Ashgabat, Turkmenistan.

“Không có gì thay đổi hết,” ông Putin xác nhận, nói rằng mục đích cuối cùng ở Ukraine là “giải phóng Donbass, bảo vệ người dân ở đó và tạo nên những điều kiện để đảm bảo sự an toàn của bản thân nước Nga.”

Lãnh đạo Nga cho hay, mặc dù các mục tiêu của Nga vẫn được giữ nguyên, nhưng những chiến thuật được áp dụng để đạt được những mục tiêu đó có thể thay đổi, miễn là quân đội cho rằng điều đó là phù hợp. Tuy nhiên, ông khẳng định rằng “mọi thứ đang diễn ra đúng theo kế hoạch.”

“Tôi không bàn về những thời hạn chót, chưa từng, bởi đây là cuộc sống, là thực tế. Áp đặt thời hạn chót là hành động sai lầm, bởi nó liên quan tới việc tăng cường chiến sự, và tăng cường chiến sự sẽ liên quan trực tiếp tới thương vong. Và trên hết chúng tôi luôn nghĩ tới việc bảo đảm sinh mạng của người dân chúng tôi,” ông nói.

Bình luận về phát ngôn mà Tổng thư ký NATO đưa ra mới đây – rằng khối này đã chuẩn bị trước cho tình huống xung đột từ năm 2014 – ông Putin nói rằng điều này “chả có gì mới” đối với Moscow. Ông thêm rằng trong suốt một thời gian dài, Mỹ đã tìm kiếm một kẻ thù chung để tập hợp các đồng minh xung quanh họ, và Nga là kẻ thù phù hợp với họ, hơn là Iran.

“Điều này một lần nữa đã chứng minh cho điều mà chúng tôi đã nói từ lâu: NATO là một di tích của Chiến tranh Lạnh. Chúng tôi luôn được nói rằng NATO đã thay đổi, rằng giờ nó là một khối chính trị, nhưng ai cũng tìm kiếm cơ hội và lời biện minh để tạo động lực mới biến nó thành một tổ chức quân sự. Và như các bạn thấy, họ đã thực hiện điều đó,” ông Putin nói.

Trả lời các câu hỏi liên quan tới việc Phần Lan và Thụy Điển xin gia nhập NATO, ông Putin nói rằng việc phương Tây cố mô tả điều này như thất bại của Nga là hoàn toàn sai lầm.

“Kiểu vấn đề mà chúng tôi có với Thụy Điển và Phần Lan không giống với vấn đề mà chúng tôi không may có với Ukraine,” ông nói. “Chúng tôi không có tranh chấp về lãnh thổ, chúng tôi không có vấn đề gì khiến chúng tôi phải lo lắng liên quan tới tư cách thành viên NATO của Phần Lan và Thụy Điển. Nếu họ muốn như vậy, cứ để họ làm.”

“Họ cần phải hiểu rõ rằng, họ không hề nhận phải bất kỳ mối đe dọa nào trước đây, nhưng giờ, nếu như các lực lượng và cơ sở quân sự được đặt ở đó, chúng tôi sẽ buộc phải đáp trả tương xứng, và tạo ra những mối đe dọa tương tự,” ông Putin cảnh báo. “Điều này là hiển nhiên. Họ không hiểu điều đó hay sao? Mọi thứ giữa chúng tôi đều ổn, nhưng giờ thì sẽ có sự căng thẳng, trong trường hợp chúng tôi bị đe dọa.”

Tuy nhiên, ông Putin nhấn mạnh rằng trong thời điểm hiện tại, Moscow không coi những mối đe dọa tiềm tàng từ Stockholm và Helsinki là nguy hiểm, đặc biệt là không nguy hiểm bằng mối đe dọa từ Ukraine trong những năm gần đây.

“Đối với chúng tôi, việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO khác hẳn so với việc Ukraine gia nhập NATO,” ông nhấn mạnh.

Nga đã triển khai binh sĩ tới Ukraine vào ngày 24/2, chỉ ra nguyên nhân là Kiev không thực thi các thỏa thuận Minsk. Thỏa thuận được Đức và Pháp đứng ra làm trung gian, và được ký lần đầu tiên vào năm 2014. Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sau đó thừa nhận rằng mục đích chính của Kiev là lợi dụng lệnh ngừng bắn này để mua thêm thời gian và “tạo ra các lực lượng vũ trang mạnh mẽ.”

Tháng 2/2022, Moscow chính thức công nhận hai nước cộng hòa tự xưng ở Donbass và yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một nước trung lập, không bao giờ gia nhập NATO. Kiev khẳng định rằng chiến dịch quân sự của Nga là hoàn toàn vô cớ.

Theo RT

Huyền Chi