Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh, đóng cửa các chi nhánh

Chuyện làm ăn - Ngày đăng : 09:40, 30/06/2022

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn phải tạm ngừng kinh doanh các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước từ 1/7 nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí, tổn thất về tài chính để dồn tiền trả cho nhà đầu tư trái phiếu.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh vừa thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh tại các chi nhánh ở TP.HCM và các chi nhánh khác trên cả nước kể từ ngày 1/7. Thông báo này được ông Đỗ Hoàng Minh, Phó Tổng Giám đốc Tân Hoàng Minh, gửi tới các khách hàng. Ông Minh là người được ủy quyền điều hành Tân Hoàng Minh thay ông Đỗ Anh Dũng.

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết quyết định trên xuất phát từ việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành quyết định hủy bỏ 9 lô trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 do 3 công ty con thuộc tập đoàn Tân Hoàng Minh phát hành, với tổng quy mô hơn 10.000 tỷ đồng.

Sau đó, ngày 5/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến các lô trái phiếu trên, đồng thời bắt tạm giam ông Đỗ Anh Dũng - Tổng giám đốc tập đoàn Tân Hoàng Minh - và 6 người khác để điều tra.

"Sự việc đáng tiếc xảy ra là một rủi ro lớn ngoài dự kiến của tập đoàn và đã tác động tiêu cực đến mọi mặt hoạt động kinh doanh của Tân Hoàng Minh cũng như của khách hàng. Để có thể thích ứng trong hoàn cảnh khó khăn này, tập đoàn buộc phải điều chỉnh hoạt động kinh doanh nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí và tổn thất về tài chính", văn bản của Tân Hoàng Minh viết.

Đồng thời, lãnh đạo Tân Hoàng Minh cũng cho biết sẽ ưu tiên tập trung tối đa nguồn lực để thu xếp tài chính sớm hoàn trả tiền cho nhà đầu tư.

Trước đó, vào đầu tháng 6, trước câu hỏi của nhiều nhà đầu tư về việc đóng cửa tất cả chi nhánh ở tỉnh vào ngày 30/6, ông Vũ Đình Luyện - Phó Tổng giám đốc Tân Hoàng Minh cho hay việc thu hẹp quy mô hoạt động lại để giảm bớt chi phí và có nguồn để chi trả cũng là việc cần xem xét.

Mới đây, ngày 22/6, Tân Hoàng Minh có buổi trao đổi với đại diện các nhà đầu tư trái phiếu cập nhật tình hình xử lý các vấn đề liên quan đến vụ án xảy ra tại tập đoàn này. Tại cuộc họp, ông Vũ Đình Luyện thông báo, đến ngày 22/6, số tiền tập đoàn này nộp vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) - C03 mở tại Kho bạc Nhà nước là 2.100 tỷ đồng, vượt 20% so với kế hoạch ban đầu.

Dự kiến trong tháng 7, Tân Hoàng Minh sẽ thu xếp được khoảng 50-60% số tiền bán trái phiếu mà tập đoàn đã huy động từ các nhà đầu tư, thông qua việc chuyển nhượng dự án. Hiện có 5 dự án bất động sản của Tân Hoàng Minh đủ điều kiện chuyển nhượng về pháp lý, gồm: 2 dự án tại Phú Quốc, hai dự án tại Hà Nội là Việt Tiến và Ngọc Hồi, dự án Nguyễn Thị Minh Khai tại TP.HCM.

Về đề xuất chi trả cho nhà đầu tư số tiền 2.100 tỷ đồng, lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết tập đoàn mong muốn chi trả ngay, song chưa nhận được văn bản hướng dẫn cụ thể liên quan đến vấn đề này từ cơ quan điều tra.

Về số nợ, trước đó, tại buổi làm việc hôm 24/5, đại diện Tân Hoàng Minh khẳng định số tiền không lớn hơn con số 8.500 tỷ đồng. Con số 10.000 tỷ đồng được ghi nhận trên phương tiện truyền thông là không chính xác.