NATO chính thức có lời mời Thụy Điển-Phần Lan gia nhập, Nga nhắc nhở

Đối ngoại - Ngày đăng : 07:15, 30/06/2022

Lãnh đạo các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 29/6 nhất trí chính thức mời Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự này.
NATO chính thức có lời mời Thụy Điển-Phần Lan gia nhập, Nga nhắc nhở. (Nguồn: NATO)
Hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 29/6 ở Madrid, Tây Ban Nha. (Nguồn: NATO)

Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở thủ đô Madrid, Tây Ban Nha nêu rõ: "Việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO sẽ khiến các đồng minh an toàn hơn, NATO mạnh mẽ hơn và khu vực châu Âu-Đại Tây Dương ổn định hơn".

NATO cũng đã nhất trí một khái niệm chiến lược mới, theo đó mô tả Nga là "mối đe dọa nghiêm trọng và trực diện nhất đối với an ninh của liên minh", trong khi Trung Quốc là thách thức đối với lợi ích, an ninh và giá trị của khối này.

Ngoài ra, liên minh quân sự cam kết hỗ trợ Ukraine hơn nữa và nhất trí một gói viện trợ nhằm giúp nước này hiện đại hóa lĩnh vực quốc phòng.

Thêm vào đó, NATO quyết định tăng cường hơn nữa năng lực răn đe và phòng thủ của mình, với việc "các đồng minh cam kết triển khai tại chỗ các lực lượng sẵn sàng chiến đấu bổ sung ở sườn phía Đông, được mở rộng từ các nhóm chiến đấu hiện có lên các đơn vị mức lữ đoàn, bất cứ ở đâu và khi nào cần".

Theo tuyên bố, "điều này được củng cố bởi lực lượng tiếp viện đáng tin cậy có sẵn, thiết bị được bố trí sẵn, cũng như năng lực chỉ huy và kiểm soát tăng cường".

Cùng ngày, Đức kêu gọi các nước thành viên NATO sớm phê chuẩn đơn xin gia nhập liên minh quân sự này của Phần Lan và Thụy Điển.

Về phía Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, Moscow không lo ngại về khả năng gia nhập NATO của Thuỵ Điển và Phần Lan: “Không có bất cứ điều gì có thể khiến chúng tôi lo ngại từ khía cạnh tư cách thành viên NATO của Phần Lan và Thuỵ Điển. Nếu họ muốn gia nhập NATO thì xin mời".

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga cảnh báo: "Họ cần phải hiểu rõ rằng, trước đây không hề có bất cứ mối đe dọa nào đối với họ, nhưng nếu các lực lượng quân sự và cơ sở hạ tầng được triển khai ở đó, chúng tôi sẽ phải đáp trả một cách tương xứng và tạo ra các mối đe dọa tương tự cho lãnh thổ mà ở đó có các mối đe dọa đối với chúng tôi”.

Trong khi đó, cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng, nỗ lực xin gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan là nhân tố "gây bất ổn".

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời ông Ryabkov nêu rõ: "Hội nghị thượng đỉnh tại Madrid xác nhận và củng cố chính sách của NATO trong việc kiềm chế Nga một cách hùng hổ. Chúng tôi coi việc mở rộng liên minh Bắc Đại Tây Dương hoàn toàn là một nhân tố gây bất ổn trong các vấn đề quốc tế".

Bảo Hà