Jordan: Nổ khí độc khiến hàng trăm người thương vong

Clip - Ngày đăng : 12:33, 28/06/2022

Ngày 27/6, nhà chức trách Jordan cho biết một vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba đã khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và 251 người khác bị thương.

Theo kênh truyền hình nhà nước Jordan, vụ tai nạn xảy ra tại cảng Aqaba, khi cần cẩu đang xếp các bồn chứa khí clo lên tàu hàng để vận chuyển đến Djibouti. Một bồn chứa ga khoảng 25 tấn đã bị rơi từ cần cẩu xuống boong tàu đang neo đậu và phát nổ, làm bùng lên đám mây khí độc màu vàng trong không khí.

Khoảnh khắc bồn chứa khí clo bị rơi và gây ra vụ nổ tại cảng Aqaba, Jordan, hôm 27/6. Nguồn: Twitter @sinansm

Sức mạnh của vụ nổ khiến một xe tải văng đi và các nhân viên làm việc gần đó phải bỏ chạy. Những người bị thương đã được chuyển tới các bệnh viện, trong tình trạng từ trung bình tới nguy kịch.

Ngay sau đó, bãi biển phía nam của Aqaba được cho là đã được sơ tán, trong khi người dân khu vực lân cận được khuyến cáo đóng cửa sổ và không ra khỏi nhà.

Video nổ khí độc tại Jordan, hàng trăm người thương vong ảnh 1
Lực lượng cứu hộ kiểm tra hiện trường vụ nổ tại cảng Aqaba, Jordan, ngày 27/6. Ảnh: AFP

Thủ tướng Jordan Bisher al-Khasawneh đã đến Aqaba để xem xét tình hình, đồng thời thành lập một nhóm điều tra để xem xét vụ việc, đứng đầu là Bộ trưởng Nội vụ. Cùng ngày 27/6, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã đề nghị hỗ trợ Jordan giải quyết hậu quả của vụ việc.

Aqaba là cảng biển duy nhất của Jordan, đồng thời là điểm trung chuyển quan trọng cho hàng hoá xuất nhập khẩu của quốc gia này. Các hàng hóa, đặc biệt là ngũ cốc, được lưu trữ tại cảng Aqaba đang được kiểm tra dấu hiệu nhiễm độc.

Clo là một chất hóa học màu vàng, được sử dụng phổ biến trong khử trùng và làm sạch nước. Trong Thế chiến thứ nhất, khí clo được sử dụng làm vũ khí hóa học. Nếu hít phải loại khí này, nó có thể tạo thành axit clohydric do phản ứng giải phóng nước trong phổi người, khiến nạn nhân bỏng rát, không thể hô hấp và dẫn tới tử vong.