Một cháu bé bất ngờ tử vong tại Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột

Tin Y tế - Ngày đăng : 14:45, 27/06/2022

Đắk Lắk - Một cháu bé 10 tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Đại học Y được Buôn Ma Thuột thì bất ngờ tử vong. Nguyên nhân vụ việc vẫn đang được cơ quan có chuyên môn làm rõ.

Ngày 27.6, gia đình chị Nguyễn Thị Thu Hà (SN 2002, ngụ xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) đã đưa con ruột là bé T.N.H. (SN 2022) từ Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột về nhà để an táng.

Một góc
Một góc Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột - nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Bảo Trung

Theo chị Hà, ngày 24.6, cháu H. bị viêm phổi nhẹ và được đưa vào Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột điều trị.

Đến chiều 26.6, sức khỏe của cháu đã bình thường. Lúc 13h40 cùng ngày, trong lúc cháu H. đang ngủ thì điều dưỡng vào bắt thở khí dung.

Mặc cho gia đình phản ứng, nhân viên y tế vẫn lắp bộ thở vào miệng cháu. Ít phút sau, cháu H. khóc ré lên, mặt tím tái nên gia đình gỡ bộ thở ra khỏi miệng.

Thấy nhân viên y tế đang đứng đó, chị Hà bế con bỏ ra ngoài thì bị nhân viên y tế kéo lại tiếp tục bắt thở khí dung mặc cho gia đình không đồng ý.

Đến khoảng 14h30 cùng ngày, cháu H. yếu càng thêm tím tái nên các bác sĩ tổ chức cấp cứu và thở lại. Tuy nhiên, sức khỏe cháu H. ngày một yếu và mất lúc 9h27 sáng 27.6.

Bé T.N.H. đã không may qua đời. Ảnh: Bảo Trung
Bé T.N.H. đã không may qua đời. Ảnh: Bảo Trung

“Con tôi đã khỏe lại và chuẩn bị được xuất viện. Khi bắt thở khí dung lần đầu, gia đình thấy con bất thường nên gỡ ra nhưng vẫn bị ép cho thở khiến con tôi chết oan ức. Sau khi xảy ra vụ việc, những người liên quan đã thừa nhận gây ra cái chết cho con tôi” - chị Hà ôm đứa con bé bỏng vào lòng đau đớn nói.

Người nhà cháu bé vô cùng bức xúc và đau buồn trước sự cố đáng tiếc này. Ảnh: Bảo Trung
Người nhà cháu bé vô cùng bức xúc và đau buồn trước sự cố đáng tiếc này. Ảnh: Bảo Trung

Liên quan đến vấn đề này, ông Hà Văn Tuấn - Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột - xác nhận: "Đơn vị vẫn chưa thể công bố chính thức nguyên nhân tử vong của cháu bé vì vẫn đang kiểm tra, làm rõ. Nhưng trước đó, sức khỏe của cháu H. tiến triển tốt sau 2 ngày điều trị.

Tuy nhiên, đến chiều 26.6, cháu bất ngờ diễn biến xấu đi. Bệnh viện đã huy động lực lượng cấp cứu cho cháu nhưng bất thành. Mặc dù sức khỏe cháu đã ổn nhưng bệnh chưa hết nên vẫn phải theo liệu trình điều trị.

"Việc gia đình phản ánh bắt ép thở khí dung có thể gia đình hiểu sai thao tác của nhân viên y tế vì những việc làm đó cũng chỉ mong muốn cháu khỏe lại. Theo thông tin ban đầu, có thể cháu bé bị phản ứng thuốc, còn cụ thể như thế nào và nguyên nhân vì sao cháu tử vong thì cơ quan chức năng sẽ làm rõ” - ông Tuấn cho hay.

BẢO TRUNG