Ảnh: Đại Nội Huế khoác tấm áo mới lung linh trong đêm khai màn Festival Huế 2022

Xã hội - Ngày đăng : 23:05, 25/06/2022

Ngay từ sớm, hàng nghìn người đổ về khu vực Ngọ Môn (Đại Nội Huế) để chờ đón thưởng thức những chương trình nghệ thuật đặc sắc tại lễ khai màn Festival Huế 2022.


Ảnh: Đại Nội Huế khoác tấm áo mới lung linh trong đêm khai màn Festival Huế 2022 - 1

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, tuần lễ Festival Huế 2022 diễn ra từ ngày 25 - 30/6 chính thức khai màn bằng chương trình nghệ thuật đặc sắc vào lúc 20h00 ngày 25/6, tại sân khấu trước lầu Ngũ Phụng (Đại Nội Huế).

Ảnh: Đại Nội Huế khoác tấm áo mới lung linh trong đêm khai màn Festival Huế 2022 - 2

Tuần lễ Festival Huế một lần nữa chứng tỏ được sức hút của mình khi vé xem đêm khai mạc đã hết từ khá sớm. Tất cả các khán đài bên trong sân khấu diễn ra sự kiến đặc kín người và gần như không còn một chỗ trống.

Ảnh: Đại Nội Huế khoác tấm áo mới lung linh trong đêm khai màn Festival Huế 2022 - 3

Trong khi đó, dòng người vẫn không ngừng đổ về khu vực quảng trường Kỳ đài - Ngọ Môn trong Kinh thành Huế nơi diễn ra lễ khai màn Festival Huế 2022 khiến cho các tuyến đường Lê Lợi - Trần Hưng Đại xảy ra ùn tắc dù có sự điều tiết của lực lượng công an.

Ảnh: Đại Nội Huế khoác tấm áo mới lung linh trong đêm khai màn Festival Huế 2022 - 4

Hai công nhân của ngành điện lực Thừa Thiên - Huế mệt nhoài sau khi đảm bảo công tác an toàn, cung cấp điện cho sự kiện nhưng vẫn tranh thủ mở điện thoại để xem lễ khai màn Festival Huế 2022 đang được phát sóng trực tiếp.

Ảnh: Đại Nội Huế khoác tấm áo mới lung linh trong đêm khai màn Festival Huế 2022 - 5

Phía bên ngoài sân khấu chính, ban tổ chức bố trí 2 màn hình LED cỡ lớn đến phục vụ hàng nghìn người dân không mua được vé vào xem trực tiếp các chương trình nghệ thuật đặc sắc tại lễ khai màn Festival Huế 2022.

Ảnh: Đại Nội Huế khoác tấm áo mới lung linh trong đêm khai màn Festival Huế 2022 - 6

Các tiết mục nghệ thuật đêm khai màn nhằm tái hiện TP. Huế xinh đẹp, như một “Bài thơ đô thị”; ngợi ca vùng đất di sản, cổ kính có bề dày truyền thống. Đồng thời tôn vinh một “Thành phố xanh” phát triển bền vững, thể hiện những “Ước vọng về Huế” - Thành phố Festival của châu Á cùng đất nước Việt Nam tỏa sáng chào đón tương lai.

Ảnh: Đại Nội Huế khoác tấm áo mới lung linh trong đêm khai màn Festival Huế 2022 - 7

Nhiều tiết mục nghệ thuật được dàn dựng quy mô, công phu, thể hiện được những nét riêng về Huế và sự hội nhập - phát triển; tôn vinh một thành phố xanh, bền vững thể hiện những “ước vọng về Huế” trong tương lai với sự tham gia biểu diễn của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng trong nước.

Ảnh: Đại Nội Huế khoác tấm áo mới lung linh trong đêm khai màn Festival Huế 2022 - 8

Chương trình khai màn còn là sự kết hợp với trình diễn thời trang áo dài độc đáo, với bộ sưu tập áo dài “Liên phụng giao hòa” và bộ sưu tập chủ đề “Tinh khôi”.

Ảnh: Đại Nội Huế khoác tấm áo mới lung linh trong đêm khai màn Festival Huế 2022 - 9

Bên cạnh đó, chương trình còn có hiệu ứng công nghệ chiếu sáng tiên tiến và pháo hoa nghệ thuật, được kỳ vọng đem đến cho khán giả những cảm xúc khó quên trong đêm khai màn.

Ảnh: Đại Nội Huế khoác tấm áo mới lung linh trong đêm khai màn Festival Huế 2022 - 10

Việc sử dụng công nghệ ánh sáng hiện đại đã khoác lên tấm áo mới lung linh và huyền bí trước cổng Ngọ Môn (Đại Nội Huế) - sân khấu chính khai màn Festival Huế 2020.

Ảnh: Đại Nội Huế khoác tấm áo mới lung linh trong đêm khai màn Festival Huế 2022 - 11

Festival Huế 2022 với chuỗi 8 hoạt động, chương trình chính và hơn 30 hoạt động hưởng ứng, đồng hành, là cơ hội để du khách thưởng thức sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm những sắc màu văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn của văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, đắm mình trong không gian cổ kính của một cố đô giàu bản sắc truyền thống, nhưng vẫn sáng bừng sức sống của một đô thị xanh, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững.

Ảnh: Đại Nội Huế khoác tấm áo mới lung linh trong đêm khai màn Festival Huế 2022 - 12

Nằm trong tuần lễ Festival Huế 2022, Lễ hội khinh khí cầu “Cố đô Huế nhìn từ bầu trời” cũng được tổ chức từ ngày 25 - 30/6. Lễ hội có 20 khinh khí cầu với màu sắc rực rỡ và hình thái đa dạng. Có 10 quả khinh khí cầu lớn có đường kính 25-28m được sử dụng để bay chở khách ở độ cao 300-500m, mỗi chuyến bay kéo dài 45-60 phút. Từ độ cao này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh Cố đô Huế.

Ảnh: Đại Nội Huế khoác tấm áo mới lung linh trong đêm khai màn Festival Huế 2022 - 13

Ngoài ra, 10 quả khinh khí cầu mini đường kính 6-10m sẽ được sử dụng để bay biểu diễn ở độ cao 10-20m tại sân Hàm Nghi. Với lộ trình bay tự do, bay dọc sông Hương về phía tây, du khách có thể nhìn ngắm dòng sông Hương trữ tình, chùa Thiên Mụ, các lăng tẩm và di tích bên sông; bay dọc sông Hương theo hướng đông về phá Tam Giang, nhìn ngắm bình minh trên biển.

NGUYỄN VƯƠNG