Phục kích từ trên không, đại bàng tóm gọn thỏ rừng

Thiên nhiên - Môi trường - Ngày đăng : 20:12, 25/06/2022

Cảnh đi săn ngoạn mục của đại bàng xảy ra tại khu bảo tồn thiên nhiên ở Masai Mara, Kenya.

Đại bàng là loài chim săn mồi siêu đẳng và nổi tiếng về phương pháp săn mồi phục kích từ trên cao. Video ghi lại cảnh đi săn ngoạn mục của đại bàng tại khu bảo tồn thiên nhiên ở Masai Mara, Kenya.

Phục kích từ trên không, đại bàng tóm gọn thỏ rừng
Đại bàng Martial loài chim săn mồi đáng sợ ở Nam Phi

Đại bàng Martial là một trong những loài chim săn mồi ghê sợ nhất trên bầu trời ở Nam Phi. Chúng săn bắt bất cứ thứ gì từ chim nhỏ đến động vật gặm nhấm lớn và thậm chí săn cả khỉ và linh dương nhỏ.

Những con đại bàng này có kích thước lớn, với tổng chiều dài 78–96 cm, trọng lượng 3-6,2 kg, có sải cánh khổng lồ, dài tới khoảng 1,8 mét. Chúng cũng có thị lực hoàn hảo, tạo ra lợi thế rất lớn khi săn mồi từ trên cao. Đại bàng Martial là một trong những loài chim ăn thịt mạnh nhất thế giới.

Thỏ có thể chạy với tốc độ hơn 60km/h, nhưng trong tự nhiên chúng không phải là đối thủ của đại bàng, loài chim có thể bay với tốc độ gấp gần 4 lần so với thỏ.

Phục kích từ trên không, đại bàng tóm gọn thỏ rừng
Phục kích từ bầu trời, đại bàng tóm gọn thỏ rừng

Shiv Kapila, 36 tuổi, quản lý Trung tâm Naivasha Raptor đã may mắn nắm bắt được cảnh tượng đi săn ngoài tự nhiên của đại bàng Martial.

Shiv Kapila cho biết: "Tôi đang hướng tới liên minh Tano Bora gồm 5 con báo đực. Trên đường đi, tôi bị phân tâm do phát hiện một con đại bàng võ đực trưởng thành đang săn mồi. Đối với tôi, điều này thú vị hơn nhiều!".

Con đại bàng đã ngắm thấy những con thỏ rừng đang chạy dưới đất. Nó bay qua bay lại vài vòng, rồi nhanh chóng sà cánh xuống tóm gọn con mồi không một chút sai sót.

"Tôi đã nghiên cứu các loài chim ăn thịt 13 năm nay, nhưng đây mới là lần thứ hai tôi thấy một con đại bàng đi săn mồi. Chúng là loài động vật đáng kinh ngạc. Như bất kỳ loài động vật khác, rất khó đoán trước hành động của chúng, bạn không bao giờ biết được điều gì sẽ xảy ra. Chim đại bàng săn mồi rất siêu, chúng có thể giết những con mồi lớn".

Đại bàng Martial săn mồi chủ yếu là trong khi bay ở trên cao quanh lãnh thổ của mình và bất ngờ lao xuống để bắt mồi. Con mồi có thể bị phát hiện từ khoảng cách 3 đến 5 km. Shiv Kapila cho biết nhóm của anh đến lại gần con chim sau khi nó đã tóm được con mồi nhưng chỉ trong chốc lát đại bàng đã tha chiến lợi phẩm bay đi.

Hoàng Dung (lược dịch)