Pacific Airlines trước rủi ro “đóng cửa”

Chuyện làm ăn - Ngày đăng : 15:11, 25/06/2022

Tính đến tháng 6/2022, tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng, dòng tiền thiếu hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và phải chấm dứt hoạt động.
Pacific Airlines đứng trước rủi ro dừng hoạt động

Pacific Airlines đứng trước rủi ro dừng hoạt động

Thông tin này được đề cập trong tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 (AGM 2022) mà Tổng công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airlines - Mã CK: HVN) vừa công bố.

Theo đó, chủ trương tái cơ cấu cổ đông Pacific Airlines đã được cơ quan nhà nước phê duyệt, HĐQT Vietnam Airlines đã chỉ đạo triển khai thực hiện các giải pháp duy trì hoạt động trong thời gian tìm kiếm nhà đầu tư mới tham gia tái cơ cấu.

“Đến thời điểm hiện nay (tháng 6/2022), tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng, dòng tiền thiếu hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và phải chấm dứt hoạt động”, báo cáo Vietnam Airlines cho biết.

Trong quý 1/2022, Vietnam Airlines đã tiếp nhận toàn bộ cổ phần thuộc sở hữu của Qantas Asia Investment Company tại Pacific Airlines, qua đó nâng tỉ lệ sở hữu tại Pacific Airlines lên gần 99% vốn điều lệ.

Dù đã triển khai nhiều biện pháp duy trì hoạt động, tìm nhà đầu tư mới tham gia quá trình tái cơ cấu Pacific Airlines nhưng Vietnam Airlines cho hay quy trình lựa chọn nhà đầu tư gặp rất nhiều vướng mắc về cơ chế, chính sách theo các quy định hiện hành đối với doanh nghiệp nhà nước.

Năm 2022, Vietnam Airlines đặt mục tiêu doanh thu công ty mẹ đạt 45.252 tỉ đồng, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận trước và sau thuế công ty mẹ dự kiến âm 9.335 tỉ đồng, giảm 23,5% so với khoản lỗ năm 2021. Kế hoạch này dựa trên số lượng khách hàng vận chuyển 17 triệu khách và hàng hóa vận chuyển 271.000 tấn.

Vietnam Airlines cho rằng, nếu dịch Covid-19 được kiểm soát như hiện nay và không phát sinh các biến chủng mới thì đến năm 2024 hoạt động ngành hàng không mới có thể phục hồi trước dịch bệnh.

Cũng tại AGM 2022, Vietnam Airlines sẽ bầu bổ sung ông Hiroyuki Kometani vào HĐQT, thay thế cho ông Tomoji Ishii đã có đơn từ nhiệm cuối tháng 3/2022.

Ông Hiroyuki Kometani sinh năm 1965, hiện là Phó chủ tịch cấp cao của ANA Holdings - đối tác chiến lược của Vietnam Airlines./.

Đồng Tiến