9 tháng sau khi hủy hợp đồng mua tàu ngầm, Australia ‘bắn tin’ tới Pháp

Đối ngoại - Ngày đăng : 11:44, 24/06/2022

Tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho rằng mối quan hệ với Pháp cần được “khởi động lại” sau những căng thẳng liên quan đến vụ hủy hợp đồng mua bán tàu ngầm trị giá hàng tỷ USD.
Pháp-Australia. (Nguồn: Anadolu)
Mối quan hệ giữa Canberra và Paris đã rạn nứt từ tháng 9/2021 khi Australia hủy hợp đồng tàu ngầm với Pháp để gia nhập liên minh AUKUS với Mỹ và Anh. (Nguồn: Anadolu)

Trả lời phỏng vấn đài ABC tối 23/6, Tổng thống Albanese nói: “Viêc khởi động lại (quan hệ giữa Australia và Pháp) là điều quan trọng. Tất nhiên, Pháp là một trung tâm quyền lực ở châu Âu và cũng là một nước chủ chốt ở khu vực Thái Bình Dương”.

Nhà lãnh đạo Australia cho biết ông sẽ gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris trong tuần tới. Đây là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo Australia và Pháp gặp nhau kể từ khi Công đảng của Thủ tướng Albanese giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 5.

Mối quan hệ giữa Canberra và Paris đã rạn nứt từ tháng 9/2021 khi Australia hủy hợp đồng tàu ngầm với Pháp để gia nhập liên minh AUKUS với Mỹ và Anh.

Trước đó, ngày 11/6, chính phủ Australia cho biết, nước này sẽ trả 580 triệu USD tiền bồi thường cho tập đoàn Naval của Pháp vì đã hủy hợp đồng đóng tàu ngầm với hãng.

Theo Canberra, khoản bồi thường này là công bằng, bình đẳng và sẽ cho phép tái thiết lập quan hệ song phương tốt đẹp hơn giữa Australia và Pháp.

Chu An