Trạm y tế phường giải thích việc tiêm 'trộn' vaccine COVID-19 cho trẻ em

Tin Y tế - Ngày đăng : 10:02, 24/06/2022

Đắk Lắk - Sáng 24.6, nguồn tin của Lao Động xác nhận, Trạm y tế phường Tân An (TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) vừa có văn bản giải trình liên quan đến thông tin tiêm 2 loại vaccine COVID-19 cho cùng một trẻ em.
Trạm y tế phường giải thích việc tiêm
Người dân đến làm thủ tục tiêm vaccine COVID-19 mũi thứ 2 cho con tại Trạm y tế phường Tân An (TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk). Ảnh: Bảo Trung

Theo văn bản giải trình, ngày 23.6, sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Y tế TP Buôn Ma Thuột có nguồn tin phản ánh về việc trạm y tế tiêm 2 loại vaccine phòng COVID-19 khác nhau cho cùng 1 trẻ, đơn vị đã họp và rà soát lại.

Kết quả xác định, ngày 22.6, cháu N.T.D. (SN 2012) đến trạm y tế để đăng ký tiêm mũi 2 theo lịch và được bác sĩ khám sàng lọc, chỉ định tiêm vaccine Moderna mũi 2.

Khi qua bàn tiêm, cán bộ thực hiện tiêm kiểm tra thông tin, ghi rõ loại vaccine và cháu D. đã được tiêm loại Moderna (loại đã tiêm mũi 1).

Tuy nhiên, trong quá trình trả phiếu, cán bộ trả phiếu có nhầm lẫn trong việc ghi tên vaccine đã tiêm vào phiếu xác nhận sau tiêm.

Văn bản nêu: Sau khi biết được sự việc, trạm y tế đã chủ động liên hệ với phụ huynh của cháu để giải thích rõ ràng, phía gia đình của cháu cũng đã hiểu và thông cảm cho trạm. Qua sự việc nêu trên, Trạm y tế xin nhận lỗi sai, rút kinh nghiệm trong việc ghi chép để tránh xảy ra sự việc tương tự.

Như Báo Lao Động đã thông tin, ngày 22.6, Trạm Y tế phường Tân An tổ chức tiêm vaccine mũi 2 cho trẻ em. Trong một giấy xác nhận đã tiêm vaccine COVID-19 của một  bé gái 10 tuổi ghi nhận mũi 1 tiêm loại Moderna vào ngày 26.4.

Tuy nhiên, ở mũi thứ 2 sau đó thì trong giấy xác nhận này ghi đã tiêm vaccine loại Pfizer (đã có đóng dấu đỏ xác nhận).

Khi phóng viên Lao Động hỏi về vấn đề trên thì lãnh đạo Trạm trưởng Trạm Y tế Tân An nói rằng, không có chuyện tiêm trộn. Nhưng khi phóng viên đưa giấy xác nhận có đóng dấu đỏ chứng minh việc tiêm trộn thì cán bộ trên đề nghị đi hỏi người thực hiện tiêm.

Ông Võ Minh Hùng - Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) thông tin, Bộ Y tế đã quy định, đối tượng từ 6 đến dưới 12 tuổi khi đã tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 loại nào thì phải tiêm trả lại mũi 2 loại đó. Nếu Trạm y tế chỉ định tiêm không đúng loại vaccine thì phải lập hồ sơ để giám sát, theo dõi sức khỏe của cháu bé ít nhất mỗi ngày 2 lần.

BẢO TRUNG