Ed Sheeran nhận được 1,1 triệu USD trong vụ kiện bản quyền

Xem - nghe - đọc - Ngày đăng : 10:59, 23/06/2022

Một thẩm phán phán quyết Sheeran và các cộng sự của Ed Sheeran không "cố ý hay vô thức" sao chép một bài hát khác.

Ed Sheeran và các đối tác sáng tác đã được thưởng hơn 900.000 bảng Anh (1,1 triệu USD) chi phí pháp lý sau chiến thắng của họ trong một vụ kiện bản quyền cao cấp đối với bản hit toàn cầu năm 2017 Shape of You. Phán quyết được đưa ra vào ngày thứ 3 (giờ địa phương).

Vào tháng 4, thẩm phán Antony Zacaroli ra phán quyết Sheeran và các đồng tác giả Shape of You của anh, Steven McCutcheon và Johnny McDaid, không "cố ý hay vô thức" vi phạm một bài hát năm 2015 có tên Oh Why của một nghệ sĩ người Anh tên là Sami Chokri - người biểu diễn với tư cách Sami Switch.

Ed Sheeran nhận được 1,1 triệu USD trong vụ kiện bản quyền-1

Phán quyết được đưa ra gần 4 năm sau khi Chokri và nhà sản xuất Ross O’Donoghue lần đầu tiên cáo buộc Sheeran và các cộng sự sao chép một phần quan trọng trong bài hát của họ, và đưa nó vào Shape of You.

Chokri và O’Donoghue cáo buộc đoạn hook Oh I trong Shape of You "giống một cách đáng kinh ngạc" với đoạn điệp khúc Oh Why trong sáng tác của chính họ.

Nhóm của Ed Sheeran phủ nhận các tuyên bố và khởi động các thủ tục pháp lý vào tháng 5 năm 2018, yêu cầu Tòa án cấp cao của Vương quốc Anh tuyên bố họ không vi phạm bất kỳ bản quyền nào.

Vụ án lên đến đỉnh điểm là một phiên tòa kéo dài 11 ngày ở London vào tháng 3 và tháng 4, chứng kiến ​​Sheeran liên tục đưa ra lập trường, nơi anh phải đối mặt với những cáo buộc rằng anh là một "con chim chích chòe", người thường xuyên mượn ý tưởng từ các nhạc sĩ khác.

Sau khi Sheeran thắng kiện, các luật sư của Chokri và O'Donoghue lập luận rằng Ed và những người yêu cầu bồi thường khác nên tự trả chi phí pháp lý, cho rằng họ đã không cung cấp tài liệu và chứng tỏ "sự vụng về và mờ mịt".

Tuy nhiên, đưa ra lệnh chi phí vào hôm thứ ba, thẩm phán nói: "Tôi cho rằng sự thành công của các nguyên đơn được phản ánh là điều phù hợp khi các chi phí của họ được các bị đơn thanh toán...".

Thẩm phán không chấp nhận những lời buộc tội đó và phán quyết Sheeran và các đồng tác giả của anh được quyền nhận "khoản thanh toán tạm thời" là 916.200 bảng Anh, do Chokri và O’Donoghue trả.

Việc đánh giá chi tiết các chi phí đến hạn sẽ được thực hiện bởi một thẩm phán cấp cao khác, người có thể quyết định không cho phép một số chi phí của người yêu cầu bồi thường và giảm tổng số tiền thanh toán đến hạn.

Theo VTV