Tên lửa SM-6 được sử dụng trong cuộc tập trận của Mỹ tại biển Thái Bình Dương

Đối ngoại - Ngày đăng : 10:41, 22/06/2022

Cuộc tập trận không chỉ đóng vai trò là phần cuối cho chuỗi diễn tập kéo dài hai tuần của Quân đội Mỹ, mà còn cho thấy khả năng tác chiến chống hạm tuyệt vời của tên lửa SM-6

Tên lửa SM-6 được sử dụng trong cuộc tập trận của Mỹ tại Thái Bình Dương (Ảnh: The Drive)

Tên lửa SM-6 được sử dụng trong cuộc tập trận của Mỹ tại Thái Bình Dương (Ảnh: The Drive)

Hải quân Hoa Kỳ đã kết thúc cuộc tập trận Valiant Shield mới nhất vào tuần trước bằng cách đánh chìm tàu khu trục nhỏ USS Vandegrift (FFG-48) đã ngừng hoạt động bằng Tên lửa Tiêu chuẩn 6 (SM-6), để chứng minh khả năng tấn công hàng hải tầm xa của mình. Cuộc tập trận đánh chìm (SINKEX) không chỉ đóng vai trò là phần cuối cho chuỗi diễn tập kéo dài hai tuần mà còn cho thấy khả năng tác chiến chống tàu mặt nước của tên lửa SM-6.

Ngoài ra việc có thể bắn hạ các mối đe dọa trên không như máy bay chiến đấu và tên lửa hành trình, SM-6 còn có thể được sử dụng để tấn công tên lửa đạn đạo đang bay tới trong giai đoạn cuối của chuyến bay, nhắm mục tiêu vào một số vũ khí siêu thanh trong một số trường hợp, và thậm chí còn có khả năng tấn công trên bộ với mức sát thương lớn.

Tên lửa SM-6 được sử dụng trong cuộc tập trận của Mỹ tại biển Thái Bình Dương ảnh 1
Tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS John Paul Jones (DDG-53) phóng Tên lửa SM-6 trong một cuộc thử nghiệm bắn đạn thật trước đó diễn ra ở Thái Bình Dương vào năm 2014 (Ảnh: The Drive)

Trong buổi thử nghiệm vai trò chống hạm của SM-6 vào ngày 17 tháng 6, một ví dụ về tên lửa đã được phóng từ tàu khu trục USS Benfold lớp Arleigh Burke (DDG-65) và nhắm mục tiêu vào khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry đã ngừng hoạt động USS Vandegrift.

Buổi thử nghiệm lần này là một chuỗi các sự kiện bắn đạn thật, thể hiện khả năng của các lực lượng Hải quân Mỹ trong việc tấn công kẻ địch trên biển. Vũ khí mới đã được thử nghiệm, cùng với công nghệ truyền thông, tích hợp các hiệu ứng mạng để tiến hành các cuộc tấn công tầm xa, chính xác và có sức sát thương cao, theo một bản tuyên bố từ Hải quân Mỹ.

Tên lửa SM-6 được sử dụng trong cuộc tập trận của Mỹ tại biển Thái Bình Dương ảnh 2
Tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS Benfold (DDG-65) đọ sức với tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN-76) và các tàu Hải quân Hàn Quốc, trong cuộc tập trận tấn công tàu sân bay vào tháng trước (Ảnh: The Drive)

Theo Không quân Mỹ, SM-6 là trung tâm của "buổi biểu diễn", tuy nhiên vẫn còn một số loại khí tài đáng chú ý khác bao gồm máy bay cánh cố định và máy bay trực thăng từ tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN-76) , tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles USS Key West (SSN-722), cùng với B-1B Lancers từ 28th Bomb Wing, và các máy bay chiến đấu F / A-18 và F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ.

Trong khi USS Key West gần như chắc chắn đã phóng ngư lôi hạng nặng Mk 48, thì những chiếc F / A-18 của Thủy quân lục chiến Mỹ đã được nhìn thấy mang theo tên lửa Harpoon và phóng từ trên không. Đối với những chiếc B-1, những chiếc này có thể đã sử dụng Tên lửa chống hạm tầm xa AGM-158C (LRASM) hoặc các loại vũ khí chính xác khác.

Tên lửa SM-6 được sử dụng trong cuộc tập trận của Mỹ tại biển Thái Bình Dương ảnh 3
Được trang bị tên lửa chống hạm Harpoon, một chiếc F / A-18D Hornet của Thủy quân lục chiến Mỹ chuẩn bị cất cánh từ Căn cứ Không quân Andersen Guam, vào ngày 14 tháng 6 năm 2022, để tham gia vào cuộc tập trận Valiant Shield (Ảnh: The Drive)

Các quả tên lửa SM-6 được điều phối bởi các thủy thủ đoàn từ Phi đội Khu trục 15, hoặc DESRON 15, những người dẫn đầu cuộc giao tranh từ một trung tâm thông tin chiến đấu trên tàu USS Ronald Reagan.

Cuộc tập trận Valiant Shield trong năm 2022 tập trung vào việc đào tạo, bao gồm việc kết hợp các loại khí tài khác nhau để phát hiện, xác định vị trí, theo dõi và tấn công các mục tiêu trên biển. Ngoài tàu sân bay USS Ronald Reagan được triển khai, cuộc diễn tập còn có sự tham gia của một tàu sân bay khác, USS Abraham Lincoln (CVN-72), cộng với tàu tấn công USS Tripoli (LHA-7), máy bay của các tàu sân bay tương ứng, hộ tống chúng là các tàu khu trục và tàu tuần dương.

Tên lửa SM-6 được sử dụng trong cuộc tập trận của Mỹ tại biển Thái Bình Dương ảnh 4

Hình ảnh cho thấy những loại khí tài sẽ tham gia vào cuộc tập trận Valiant Shield 2022 (Ảnh: The Drive)

Việc sử dụng SM-6 trong vai trò tác chiến trên biển, cũng như các nhiệm vụ phòng thủ đầu cuối tên lửa đạn đạo và tác chiến đường không mới, đã được bổ sung vào SM-6 thông qua việc nâng cấp phần mềm. SM-6 lần đầu tiên được thử nghiệm khả năng chống hạm đối với một tàu khu trục nhỏ khác đã ngừng hoạt động, khi tàu khu trục USS John Paul Jones đâm vào tàu USS Reuben James tại Cơ sở Tên lửa Thái Bình Dương, ngoài khơi Hawaii, vào năm 2016.

Một cuộc thử nghiệm quan trọng khác diễn ra vào tháng 4 năm ngoái khi một chiếc SM-6 phóng từ tàu khu trục USS John Finn lớp Arleigh Burke bắn trúng một mục tiêu giả trên mặt nước trong khuôn khổ một tổ hợp phức tạp gồm các phương tiện có người lái và không người lái. Sự kiện bắn đạn thật này lần lượt là một phần của thử nghiệm tập trung vào máy bay không người lái lớn hơn nhiều, cũng nhằm kiểm tra khả năng bay theo đội hình, các tàu không người lái cỡ nhỏ, các phương tiện dưới nước phóng từ tàu ngầm và các nhóm hoạt động chống tàu ngầm có người lái / không người lái.

SM-6 có thể coi là một loại vũ khí chống hạm mới của Hải quân Mỹ, vị trí độc tôn trước đây của tên lửa Harpoon. Trong khi Harpoon Block II có thể bắn trúng mục tiêu ở cự ly khoảng 75 dặm, thì SM-6 có tầm bắn xa hơn gấp đôi. Mặc dù SM-6 không mang đầu đạn được tối ưu hóa để tấn công bề mặt, nhưng tốc độ cao của vũ khí - vượt quá Mach 3 - sẽ tăng cường khả năng sát thương của nó đáng kể, đặc biệt là vì nó được kết hợp với đầu đạn nổ phân mảnh. Hệ thống dẫn đường của nó - một bộ dò tìm radar cùng với hệ thống dẫn đường quán tính / GPS - giúp tên lửa có thể dễ dàng tấn công các mục tiêu di chuyển như tàu thuyền.

Tên lửa SM-6 được sử dụng trong cuộc tập trận của Mỹ tại biển Thái Bình Dương ảnh 5
Mục tiêu của tên lửa SM-6 được xác định trước cuộc thử nghiệm có người lái / không người lái vào tháng 4 năm 2021 (Ảnh: The Drive)

Tuy nhiên, SM-6 mới chỉ là một trong số các loại tên lửa chống hạm mà Lầu Năm Góc đang đầu tư để phát triển. Cũng như các tên lửa hành trình cận âm như Harpoon, Naval Strike Missile và AGM-158C Long -Range Anti-Ship Missile (LRASM), Hải quân Mỹ cũng đang bắt tay vào chế tạo một tên lửa hành trình siêu thanh chống hạm phóng từ trên không, dự kiến đưa vào hoạt động trước năm 2028. Một tên lửa hành trình khác có khả năng chống hạm tiềm ẩn, Tomahawk. Về phần mình, Quân đội Mỹ đang xem xét việc kết hợp tên lửa Tomahawk và tên lửa SM-6 phóng từ mặt đất như một phần của khẩu đội Khả năng Tầm trung của mình. Việc lựa chọn tên lửa phải đảm bảo hệ thống gắn trên rơ-moóc này có khả năng tương đương với các tàu mặt nước cũng như các mục tiêu trên đất liền. Ngoài những tên lửa này, có khả năng còn có các tên lửa tác chiến chống mặt đất khác cũng đang được Quân đội Mỹ nghiên cứu.

Bản thân SM-6 cũng vẫn đang trong quá trình phát triển và hiện đang được thiết kế để có thể trang bị trên một dòng máy bay chiến đấu mới. Thiết kế mới sẽ bao gồm một động cơ đường kính 21 inch hứa hẹn sẽ tăng đáng kể tốc độ của tên lửa.

Rõ ràng, những sáng kiến ​​này và các sáng kiến ​​liên quan đang được thúc đẩy bởi tốc độ phát triển nhanh chóng ở các quốc gia đối thủ của Mỹ là Nga và Trung Quốc. Những nước này không chỉ giới thiệu các vũ khí tác chiến mặt nước mới - ít nhất là trong trường hợp của Trung Quốc - mà còn đang nghiên cứu các tên lửa chống hạm của riêng mình, bao gồm cả tên lửa đạn đạo siêu thanh và tầm xa.

Và để đảm bảo rằng SM-6 có thể hoạt động ngay cả trong những môi trường khắc nghiệt, Hải quân Mỹ đang nghiên cứu về khái niệm Phòng không Kiểm soát Hỏa lực Tích hợp, hay còn gọi tắt là NIFC-CA. Khái niệm trên là việc kết hợp các loại khí tài như máy bay chiến đấu tàng hình F-35, máy bay radar E-2D Advanced Hawkeye, tàu chiến trang bị Aegis và SM-6. Với dữ liệu được chia sẻ trên các tàu chiến và máy bay sẽ giúp bảo vệ nhóm tấn công tàu sân bay tốt hơn.

Loại năng lực này đặc biệt được quan tâm ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nơi mà tham vọng chiến lược đang trỗi dậy của Trung Quốc bao gồm các tuyên bố chủ quyền không chỉ đối với Đài Loan mà còn đối với các khu vực rộng lớn ở Biển Đông và các khu vực biển tranh chấp khác. Đồng thời, ngày càng có nhiều lo ngại về tính an toàn đối với các cơ sở quân sự của Mỹ trong khu vực, đặc biệt là đối với các cuộc tấn công tên lửa trong giai đoạn mở đầu của một cuộc xung đột tiềm tàng với Trung Quốc. Các tàu chiến mặt nước của Trung Quốc phóng tên lửa sẽ là một trong những mục tiêu tiềm năng của SM-6. Tiện ích đa năng vốn có của tên lửa là một lợi thế quan trọng khác mà SM-6 mang lại cho các tàu chiến.

Buổi tập trận Valiant Shield không chỉ để chứng minh sức mạnh của Quân đội Mỹ, mà còn là dấu hiệu cho thấy Quân đội Mỹ nói chung và Hải quân Mỹ nói riêng luôn sẵn sàng đối diện với các cuộc chiến. Đặc biệt, các cuộc diễn tập tập trung vào huấn luyện xung quanh tiền đồn chiến lược ở Tinian, cũng như Guam và Saipan, nhấn mạnh tầm quan trọng quân sự của khu vực cụ thể này đối với toàn bộ các tình huống dự phòng. Đối với SM-6, buổi tập trận đã cho thấy năng lực của loại tên lửa này.

Theo The Drive

Minh Quang