Đỏ mặt khi uống rượu có nguy hiểm không?

Sức khỏe - Ngày đăng : 07:49, 22/06/2022

Tình trạng của một số người sau khi uống rượu cảnh báo bệnh tiềm ẩn như cao huyết áp, ung thư.

Nếu mặt đỏ lên sau một vài ly rượu, bạn không hề đơn độc. Nhiều người bị đỏ bừng mặt khi uống đồ có cồn. Tình trạng này được gọi là “phản ứng xả cồn”.

Lý do của đa số các trường hợp do khó khăn trong việc tiêu hóa hoàn toàn chất cồn.

Những người đỏ mặt khi uống rượu có thể bị lỗi gen ALDH2. Đây là một loại enzym trong cơ thể giúp phân hủy chất acetaldehyde có trong rượu. Quá nhiều acetaldehyde có nguy cơ gây đỏ mặt và các triệu chứng khác.

Ảnh minh họa: Tmjsleepapnea

Nhóm người có nguy cơ

Các nhà khoa học ước tính có ít nhất 540 triệu người (chiếm 8%) dân số thế giới bị thiếu hụt ALDH2.

Những người gốc Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc dễ có phản ứng trên. Ít nhất 36% và có lẽ lên đến 70% người Đông Á đỏ bừng mặt sau khi uống rượu.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn không biết tại sao một số cộng đồng nhất định có nhiều khả năng gặp vấn đề này hơn. Nhưng tình trạng đỏ mặt đó có tính chất di truyền từ bố mẹ.

Điều gì xảy ra? 

Chức năng của ALDH2 là phân hủy acetaldehyde. Sự thiếu hụt ALDH2 khiến acetaldehyde tích tụ nhiều hơn trong cơ thể, khiến bạn không dung nạp được rượu.

Đỏ bừng mặt là một triệu chứng. Ngoài ra, những người bị tình trạng này cũng có thể bị tim đập loạn nhịp, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa.

Tình trạng này có nguy hiểm không? 

Bản thân tình trạng đỏ bừng sau khi uống rượu không nguy hiểm nhưng là dấu hiệu cảnh báo những rủi ro khác như cao huyết áp.

Các nhà khoa học đã xem xét hơn 1.700 người đàn ông Hàn Quốc và phát hiện ra những người đỏ mặt dễ bị cao huyết áp khi uống nhiều hơn 4 phần rượu mỗi tuần.

Trong khi đó, những người không bị đỏ mặt chỉ có nguy cơ cao huyết áp nếu uống nhiều hơn 8 phần rượu mỗi tuần.

Huyết áp cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Một đánh giá tổng hợp dựa trên 10 nghiên cứu ghi nhận, đỏ mặt khi uống rượu có liên quan đến nguy cơ ung thư cao hơn, đặc biệt là ung thư thực quản, ở nam giới vùng Đông Á.

Ngăn ngừa 

Cách duy nhất để ngăn đỏ mặt khi uống rượu là tránh hoặc hạn chế uống rượu. Đây là một ý tưởng hay, ngay cả khi bạn không bị tình trạng trên.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), rượu là nguyên nhân gây ra hơn 5% số ca tử vong trên toàn cầu.

WHO nói rằng rượu là một yếu tố liên quan hơn 200 căn bệnh và thương tích.

Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe bao gồm: huyết áp cao, một số loại ung thư, bệnh gan, bệnh tim, đột quỵ, trí nhớ suy giảm, bất ổn tiêu hóa, nghiện rượu.

Nếu muốn uống, bạn hãy sử dụng điều độ. Hướng dẫn Chế độ ăn uống cho người Mỹ định nghĩa uống rượu "điều độ" là tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới.

An Yên (Theo Healthline)