Hậu bầu cử Quốc hội Pháp: Phe cánh tả rục rịch hành động, phát cảnh báo 'phó tướng' của Tổng thống Macron

Đối ngoại - Ngày đăng : 10:45, 21/06/2022

Liên minh cánh tả Nupes có kế hoạch đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào ngày 5/7 tới.
Hậu bầu cử Quốc hội Pháp: phe cánh tả rục rịch, phát cảnh báo 'phó tướng' của ông Macron
Nupes trở thành là nhóm lớn thứ hai trong Hạ viện sau cuộc bầu cử Quốc hội Pháp vòng 2 hôm 19/6.

Ngày 20/6, hãng tin Reuters dẫn thông tin từ một nhóm ủng hộ liên minh cánh tả Nupes cho biết thông tin trên.

Sau cuộc bầu cử hôm 19/6 vừa qua, Nupes trở thành là nhóm lớn thứ hai trong Hạ viện, nhưng cũng không có đủ số phiếu để có thể tự mình thông qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm này.

Người đứng đầu đảng Nước Pháp Bất Jean-Luc Melenchon - đảng có nhiều nghị sĩ nhất trong liên minh Nupes - cho rằng, Thủ tướng Elisabeth Borne nên "tuân thủ truyền thống" là kêu gọi một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.

Bên cạnh đó, ông Jean-Luc Melenchon cảnh báo, "bà Borne sẽ bị đánh bại”.

Tuy nhiên, lãnh đạo đảng Xã hội Olivier Faure, một nhân vật cấp cao khác trong liên minh Nupes, trước đó lại nói với đài France Info rằng, việc kêu gọi Thủ tướng Borne từ chức không phải là quan điểm chung của liên minh lúc này.

Trước đó, trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình, bà Borne nhận định: “Kết quả bầu cử Quốc hội vòng 2 là một nguy cơ đối với Pháp, xét trên quan điểm về những thách thức mà chúng ta phải đối mặt”.

Tuy nhiên, bà khẳng định, chính phủ của bà sẽ tiếp cận các đối tác tiềm năng nhằm tìm cách vận động thiết lập lại thế đa số ủng hộ.

Sau cuộc bầu cử Quốc hội vòng 2 hôm 19/6, liên minh cầm quyền của Tổng thống Emmanuel Macron đã đánh mất thế đa số tuyệt đối khi chỉ giành được 245/577 ghế tại cơ quan lập pháp, không đủ 289 ghế theo quy định.

Trong khi đó, liên minh cánh tả Nupes (Liên minh Nhân dân sinh thái và xã hội mới) giành được 131 ghế và đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN) giành được 89 ghế.

Giới quan sát cho rằng đây là kết quả “thảm hại” của nhà lãnh đạo vừa mới được bầu lại làm Tổng thống Pháp.

Bảo Hà